Thứ năm, 17/10/2019 | 02:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 29/6/2015, 14:12 (GMT+7)

Chính quyền Trung Quốc gặp khó với bong bóng chứng khoán

Thứ hai, 29/6/2015, 14:12 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lại thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư sau khi PBOC tiếp tục giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào cuối tuần trước. Theo nhiều chuyên gia phân tích, đây là động thái nhằm làm dịu tình trạng bất an của thị trường.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa phiên 26/6 đã giảm 7,4% với hàng trăm tỷ USD vốn hóa bị bốc hơi. Tính từ mức cao điểm đạt được phiên 12/6, chứng khoán Trung Quốc đã giảm 18,8%.

Ngay lập tức, PBOC hôm 27/6 đã tuyên bố cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm đi 25 điểm phần trăm xuống 4,85%, đợt cắt giảm thứ 4 từ đầu năm đến nay, và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đi 50 điểm phần trăm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cũng được hạ 25 điểm phần trăm xuống 2%.

Giới phân tích nhận định việc cắt giảm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở Trung Quốc là một tín hiệu nhằm củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Châu Á này.

Chứng khoán Trung Quốc được dẫn dắt chủ yếu bởi các tác động từ những chính sách của chính quyền Bắc Kinh hơn là dựa vào những yếu tố phân tích cơ bản của doanh nghiệp. Động thái hạ lãi suất của Trung Quốc đã đi ngược lại những tuyên bố chính thức trước đây rằng chính quyền Bắc Kinh nên tập trung vào cải cách cơ cấu kinh tế và cố gắng tránh can thiệp đến thị trường.

Hãng Mizuho Securities cho rằng việc PBOC hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào cuối tuần trước là dễ hiểu bởi nếu họ không hành động, thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần này sẽ bị “hoảng loạn” rất lớn.

Phiên 26/6, cổ phiếu của hơn 2/3 số công ty niêm yết trên thị trường Thượng Hải đã giảm sàn (10%), trong khi nhiều tập đoàn lớn bị mất hàng tỷ USD vốn hóa thị trường.

Theo Mizuho Securities, lãi suất thực tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao và tỷ lệ đầu tư tiếp tục giảm. Tuy nhiên, PBOC không có nhiều dư địa để hành động bởi thị trường chứng khoán đang bong bóng.

Ngân hàng UBS cho rằng động thái hạ lãi suất là một bước đi đúng hướng và cần thiết bởi lãi suất cho vay thực tế vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất cao cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại và áp lực giảm phát sẽ khiến rủi ro tín dụng gia tăng trong cả khu vực doanh nghiệp tư nhân và nợ công.

Ngoài ra, UBS cũng hy vọng chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục thắt chặt các đòn bẩy tài chính, yếu tố giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ vay nợ đầu tư tài chính đã tăng từ 403 tỷ Nhân dân tệ năm 2014 lên 2,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ hiện nay. Rất khó có thể đo lường mức độ tăng trưởng thực sự của giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bởi sự bùng nổ của khu vực “tín dụng đen.”

Tuần trước, các nhà hoạch định chính sách đã có những động thái nhằm hạn chế sự phát triển của hoạt động cho vay ký quỹ và một số nhà đầu tư cho rằng đây là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh.

Viện nghiên cứu ANZ Research nhận định động thái cắt giảm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể có tác động kép. Điều này cho phép PBOC nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế, đồng thời cho thấy chính quyền Bắc Kinh không muốn thị trường chứng khoán suy giảm quá mạnh.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo