Chủ nhật, 8/12/2019 | 08:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ bảy, 23/2/2019, 12:15 (GMT+7)

Chính phủ đặt kỳ vọng cao hơn cho TTCK Việt Nam

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 23/2/2019, 12:15 (GMT+7)

Cuộc họp Hội nghị triển khai phát triển thị trường chứng khoán năm 2019 năm nay có sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Ông ngồi từ đầu đến cuối buổi và ghi chép rất chăm chú.

Chưa một giai đoạn nào trong lịch sử TTCK Việt Nam được ưu ái như thời điểm này. Trong ngày đầu năm mới, đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCK đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm Kỷ Hợi. Theo lời Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ và Thủ tướng thường xuyên quan tâm và phát triển thị trường vốn nói chung và TTCK. Mục tiêu là cơ cấu lại toàn diện để TTCK trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.


Ảnh: Quang Phúc - Thời báo kinh tế

Nhận định về năm 2018, mặc dù TTCK giảm điểm nhưng Phó Thủ tướng lại cho rằng đó là một năm "vượt khó thành công" của TTCK Việt Nam. Đặt trong bối cảnh thị trường thế giới bất định, mức giảm của TTCK Việt Nam vẫn thấp hơn so với thế giới. Quy mô vốn hoá thị trường hiện tại đạt mức 110% GDP, bằng tổng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng ở thời điểm 2015 và đã vượt mục tiêu của Chính phủ trước 2 năm. Trong đó thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm qua đã phát triển với tốc độ rất lớn.


Ảnh: Quang Phúc - Thời báo kinh tế

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, quan trọng là cơ cấu thị trường đã thay đổi rất tích cực. Trước đây 80% lượng trái phiếu Chính phủ (TPCP) phát hành do các tổ chức tín dụng nắm, sang năm 2018 là 40%. Trước đây chúng ta chỉ phát hành TPCP kỳ hạn ngắn 2-3 năm, giờ có thời hạn lên tới 12 năm, lãi suất giảm và ổn định. Không chỉ Chính phủ huy động được vốn mà DN cũng huy động vốn. Việt Nam trở thành thị trường huy động vốn tốt nhất trong Asean, cao hơn cả Singapore.

Phó Thủ tướng biểu dương đánh giá cao thành tựu của TTCK năm 2018 và đại diện Chính phủ cam kết 2 điều.

Thứ nhất, Chính phủ sẽ củng cố và tăng cường hơn nữa ổn định nền tảng kinh tế, gia tăng khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng và TTCK với các biến động bên trong. Chúng ta không chủ quan nhưng Chính phủ đã lên kế hoạch cụ thể theo từng năm. Từ năm 2017 Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ban ngành đánh giá rủi ro từng thị trường và lên các giải pháp đối phó, đặt trong tầm nhìn đến 2020 và xây dựng kế hoạch phát triển đến 2025, chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến 2030.

Thứ hai, Chính phủ cam kết sẽ làm mọi cách để tiếp tục duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sự nhấn mạnh hai cam kết này của Chính phủ để các nhà đầu tư yên tâm. Tất nhiên, điều này không hề đơn giản trong điều kiện thế giới bất định.

Trong suốt cuộc họp, thành viên Chính phủ đã lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của Chủ tịch CTCK SSI, Chủ tịch quỹ Dragon Capital, lãnh đạo Vietjet, Vietcombank, công ty kiểm toán Deloitte và đã có chia sẻ về hướng phát triển TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề ra Chiến lược tái cơ cấu và phát triển TTCK đến năm 2020, định hướng 2025.

Mục tiêu là cơ cấu lại toàn diện để TTCK trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Xây dựng cơ cấu hợp lý hơn giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu. Hỗ trợ tích cực cho quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước. Tiếp cận các thông lệ tốt nhất của quốc tế.

Sau khi TTCK đã vượt mục tiêu sớm của Chính Phủ đề ra trước hai năm, Chính Phủ dự kiến đặt mục tiêu mới cho TTCK với quy mô thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2020 (trước đây là 70%), và đạt 120%GDP vào năm 2025. Quy mô thị trường trái phiếu đạt 47% GDP vào năm 2020, và 55% vào năm 2025. Số lượng công ty niêm yết tăng ít nhất 20% so với 2017. Số lượng nhà đầu tư đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% vào năm 2025. (Hiện nay chúng ta chỉ có hơn 2,2% dân số, ở mức rất thấp).

Đảm bảo hợp lý cơ cấu giữa nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, và tạo cơ chế thu hút, thúc đẩy các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia vào thị trường.

Đa dạng hóa các sản phẩm trên TTCK, triển khai chứng quyền đảm bảo, hợp đồng tương lai TPCP và chỉ số mới ngoài chỉ số VN30 trước năm 2020. Riêng sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ bắt đầu đưa vào ngay trong năm 2019. Từng bước Triển khai các hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai cổ phiếu trước năm 2025, đó là các công cụ phái sinh chủ lực. Chính phủ trước đó cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính và UBCK đánh giá tác động của thị trường phái sinh đối với thị trường cơ sở.

Lành mạnh hóa tình hình tài chính và năng lực kinh doanh của các tổ chức kinh doanh chứng khoán theo quy định của pháp luật. Nâng chỉ tiêu an toàn tài chính của các tổ chức chứng khoán so với hiện tại.

Mục tiêu trước 2020 phải đổi mới toàn diện và đồng bộ bộ hệ thông công nghệ và hệ thống giao dịch và thanh toán bù trừ trên thị trường chứng khoán. Đến năm 2025, chất lượng quản trị của các công ty niêm yết phải đạt mức bình quân theo tiêu chuẩn ASEAN6.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm toán báo cáo tài chính. Thành viên Chính phủ đồng tình với ý kiến đóng góp của đại diện Kiểm toán Deloitte cần phải kiểm toán cả bản báo bạch bởi đó có rất nhiều thông tin phi tài chính và dự báo tác động đến nhà đầu tư. Ngoài ra, công tác giám sát giao dịch nội gián, làm giá trên thị trường cũng được Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm. Cần phải có chế tài phải đủ sức răn đe nếu không sẽ xảy ra tình trạng "kiếm lời 100 tỷ mà phạt 1,2 tỷ thì sẵn sàng nộp phạt ngay".

Gần 1 giờ đồng hồ phát biểu, Phó Thủ tướng đã chỉ ra các giải pháp rất chi tiết cho Bộ Tài chính và UBCK trong công tác giám sát và phát triển thị trường.

Lệ Hải - Châu Cao

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo