Thứ năm, 23/3/2023 | 19:26 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 4/3/2018, 22:13 (GMT+7)

Chiến tranh thương mại là "chú thiên nga đen" tiếp theo, nhà đầu tư hãy cẩn trọng!

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 4/3/2018, 22:13 (GMT+7)

Nếu thuế đánh vào nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực, thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo nhận định một trong những chuyên gia khá lạc quan về phố Wall.

"Bẫy thiên nga đen" (black swan) là từ dùng để miêu tả hiện tượng kinh tế không thể nào dự đoán được các tác động, diễn biến và hiệu ứng gây ra từ một chính sách. Và Jeffrey Saut, chiến lược gia trưởng của quỹ đầu tư Raymond James, cho rằng động thái vừa qua của Tổng thống Trump có thể gây ra hiện tượng này bằng cách thổi bùng lên 1 cuộc chiến thương mại. Cách tốt nhất để các nhà đầu tư có thể an toàn trong thời gian này là hãy đứng bên ngoài thị trường, chờ cho đến khi mọi thứ rõ ràng hơn.

"Trong trường hợp hiệu ứng lan tỏa khiến chiến tranh thương mại bùng nổ, tôi không nhìn thấy đáy của thị trường sẽ là ở đâu", ông phát biểu trong chương trình "Trading Nation" của CNBC hôm 3/3 vừa qua. "Tôi sẽ ngồi im chờ cho đến khi những "đám bụi" biến mất và mọi chuyện trở nên sáng tỏ".

Hôm 2/3, Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu ngay trong tuần sau. Ngay lập tức chứng khoán Mỹ rơi vào tình trạng bị bán tháo với Dow Jones mất 400 điểm trong 1 phiên. Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones giảm tổng cộng 3% và S&P 500 mất 2%.

"Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Nếu các quốc gia khác có động thái trả đũa thì họ sẽ hành động trong vài tuần tới", ông bổ sung thêm.

Theo Saut, động thái mới của Mỹ khiến cộng đồng quốc tế giận dữ và có thể tạo ra những cú sốc cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, dù cho rằng động thái của ông Trump là rất bất ngờ, chuyên gia này vẫn giữ góc nhìn lạc quan vào thị trường vì kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, lợi nhuận của các công ty cũng khả quan và vì thế những yếu tố cơ bản vẫn rất tích cực.

"Tôi cho rằng sự kiện này chỉ làm "nhiễu sóng" trong ngắn hạn và có thể là cơ hội tốt để mua vào trong dài hạn". Tuy nhiên, ông cũng không khuyến nghị nhà đầu tư nên "bắt dao rơi" ở ngay thời điểm này.

Theo Thanh Thanh - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo