Thứ hai, 2/8/2021 | 01:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 26/4/2017, 17:09 (GMT+7)

Chỉ có 20 cổ phiếu được chọn làm chứng khoán cơ sở cho Covered Warrant

Trần Thị Mỹ Hà Thứ tư, 26/4/2017, 17:09 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên HĐQT Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết đơn vị đang làm tất cả để có thể đưa sản phẩm CW đầu tiên lên giao dịch vào tháng 9/2017.

Theo tính toán sơ bộ của HOSE thì có khoảng 10/73 công ty chứng khoán (CTCK) đủ điều kiện về vốn, đầy đủ ngành nghề kinh doanh để thực hiện kinh doanh sản phẩm CW nhưng chỉ 6 CTCK thực sự quan tâm và sẵn sàng để thực hiện sản phẩm này. Có 3 hoặc 4 đơn vị là có thể có ngay sản phẩm CW ra mắt vào thời điểm HOSE dự kiến. Bởi để có thể kinh doanh sản phẩm CW thì CTCK cần xin ý kiến cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 và theo thông tin HOSE được biết thì tính đến hiện tại chỉ có 3 công ty đã được cổ đông thông qua.

Việc xác định giá chứng quyền, theo như tham khảo các thị trường chứng khoán trên thế giới sẽ dựa trên các yếu tố quan trọng là giá chứng khoán cơ sở, biến động giá chứng khoán cơ sở, thời gian đáo hạn, lãi suất phi rủi ro...

Nói về chứng khoán làm cơ sở cho sản phẩm CW, bà Hà cho biết HOSE đã sàng lọc cổ phiếu trên cả hai sàn HOSE và HNX dựa trên nhiều tiêu chí như vốn hóa, thanh khoản... để đưa ra danh sách và có tầm 20 cổ phiếu đạt được tiêu chí để làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW.

Mặt khác, để hạn chế thao túng giá sản phẩm CW đem lại lợi ích cho một nhóm nhà đầu tư hay tổ chức, cơ quan quản lý cho biết đã tính đến một số giải pháp như lựa chọn chứng khoán cơ sở (thanh khoản đủ lớn, vốn hóa đủ lớn) để làm sao không nhóm, tổ chức nào thao túng được giá. Đồng thời, cũng quy định giá thanh toán vào ngày cuối cùng, không phải là giá của ngày giao dịch cuối cùng mà là giá bình quân của 5 phiên gần nhất.

Bà Hà chia sẻ những biện pháp này chỉ là một vài giải pháp ban đầu, khi sản phẩm chính thức được giao dịch trên thị trường cơ quan quản lý sẽ dựa vào tình hình thực tế mà bổ sung thêm để hoàn thiện hơn và hạn chế được các tay to trên thị trường.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo