Thứ sáu, 18/10/2019 | 01:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 24/2/2015, 00:15 (GMT+7)

Chân dung một Broker chứng khoán (Kỳ 1)

Đặng Phương Mai Thứ ba, 24/2/2015, 00:15 (GMT+7)

Môi giới chứng khoán là một nghề khi được nhắc đến người ta liên tưởng đến những con người có kiến thức uyên thâm về kinh tế- tài chính, vẻ ngoài sang trọng, lịch lãm, có nhiều mối quan hệ rộng với những tầng lớp có địa vị cao trong xã hội và con số thu nhập dáng mơ ước.

Nhưng đằng sau ánh hào quang đó là cả 1 sự đánh đổi lớn về nhiều mặt, và thực tế hình ảnh nghề môi giới chứng khoán ở Việt Nam ít người được biết đến.

Anh L.T.H hiện đang là trưởng bộ phận môi giới khối KHCN 1 công ty chứng khoán lớn chia sẻ " Nói đến nghề môi giới chứng khoán dường như là cái nghiệp của mình vậy", tham gia TTCK từ những năm 2006-2007, thời điểm đó " người người chứng khoán- nhà nhà chứng khoán".

Với sự khởi đầu từ công việc môi giới cổ phiếu OTC, trải qua rất nhiều biến cố của thị trường từ "những con sóng thần vĩ đại" cho đến những lúc thị trường ảm đạm, chứng kiến những cảm xúc thăng trầm của nhà đầu tư, có lẽ niềm hạnh phúc trong nghề của anh là nhìn thấy khách hàng đầu tư hiệu quả. Để tồn tại với nghề, với thị trường là một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Đam mê với nghề thôi chưa đủ, quan trọng nhất vẫn là kiên trì, chăm chỉ, có động lực và tinh thần của người làm nghề môi giới. Khách hàng là xương sống chính của nghề này, và quan trọng hơn là sự tư vấn chất lượng cũng như cái tâm của nghề đặt vào khách hàng.

Vừa làm nghề, vừa tham gia đầu tư, áp lực là điều khó tránh khỏi, nhưng cách vượt qua áp lực anh LTH rút ra sau gần 8 năm gắn bó với nghề là "kiểm soát được tâm lý của bản thân, kiểm soát được lòng tham cũng như nỗi sợ hãi đối với thị trường, luôn đi theo xu hướng của thị trường".

Một trường hợp khác là LHN, nữ nhân viên môi giới của công ty chứng khoán top đầu thị trường. Xinh đẹp, cá tính, tốt nghiệp loại giỏi trường Đh kinh tế TP. HCM, cô gái sinh năm 1991 quyết định thử sức với lĩnh vực chứng khoán. Ban đầu, công việc của LHN là tìm kiếm khách hàng, tư vấn thị trường, phân tích doanh nghiệp và hỗ trợ giao dịch cho khách hàng. Cả ngày làm việc trên công ty, tối về tranh thủ đọc bản tin, thông tin kinh tế để nâng cao kiến thức, dường như công việc khiến N. trở thành con người khác với trước đây, một phần vì áp lực doanh số, một phần vì tình hình thị trường và đam mê với nghề.

N chia sẻ "Thị trường thay đổi hàng ngày, các thông tin liên tục cập nhật khiến môi giới chúng em luôn luôn phải tìm tòi, học hỏi, phát triển bản thân không ngừng nghỉ, khách hàng kiếm lời được em cũng thấy vui, thị trường xấu khách hàng buồn em chia sẻ, động viên ."

Thị trường tài chính là một chiến trường khốc liệt, và những người môi giới, một bộ phận số đông tham gia thị trường này đang ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân để họ sống với đam mê và tồn tại với mọi thăng trầm của thị trường, mỗi khi vượt qua được khó khăn, khủng hoảng của thị trường, họ trưởng thành và chuyên nghiệp hơn trước. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập, và người làm nghề môi giới trải qua nhiều biến cố của thị trường đang dần trưởng thành và trở nên tinh túy hơn để trở thành một bộ phận không thể thiếu trên thị trường.

Theo Thành Long - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo