Thứ sáu, 4/12/2020 | 18:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 15/3/2017, 19:01 (GMT+7)

Các thị trường mới nổi của châu Á vững vàng trước động thái của FED

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 15/3/2017, 19:01 (GMT+7)

Khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ (kết thúc vào thứ 4) bắt đầu tăng mạnh từ cuối tháng 2, với xác suất là 95%. Điều này làm tăng dự đoán về một tốc độ thắt chặt tiền tệ nhanh hơn trong năm nay. Nhưng xét về hiệu quả hoạt động vững chắc gần đây của các thị trường mới nổi ở châu Á, sự kìm kẹp của Fed đối với các nền kinh tế đang phát triển rõ ràng là yếu hơn trước.

Kể từ ngày 27/2, khi lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ bắt đầu tăng lên do nhận định cứng rắn của các nhà hoạch định chính sách Fed, chỉ số chứng khoán chính của Ấn Độ, Malaysia và Indonesia đã tăng lần lượt 2,1%, 1,7% và 0,9% .

Trong khi đó, đồng ringgit Malaysia gần như không thay đổi so với đồng USD trong khi đồng rupee Ấn Độ tăng 1,2% ngay cả khi chỉ số dollar, một thước đo hiệu suất của đồng bạc xanh so với các rổ tiền tệ khác từng tăng 0,6%. Tại các thị trường nợ trong khu vực, lợi tức trái phiếu 10 năm của Indonesia và Ấn Độ vẫn không thay đổi.

Vào mùa xuân năm 2013, chủ tịch Fed khi đó là ông Ben Bernanke nói rằng Fed có thể sẽ kết thúc gói nới lỏng định lượng QE3, lo sợ nền kinh tế Mỹ sẽ gặp bất ổn ngay khi QE3 bị đóng lại, nhà đầu tư đồng loạt bán ra trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu tăng vọt. Người ta gọi hiện tượng đó là taper tantrum.

Trái ngược với sự kiện "taper tantrum" vào giữa năm 2013 khi quyết định bất ngờ của FED nhằm mở rộng chương trình mua tài sản từng gây áp lực lên toàn bộ hạng mục tài sản của thị trường mới nổi, hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vào các nền kinh tế đang phát triển.

Theo JPMorgan Chase, các quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu của thị trường mới nổi đã thu hút dòng vốn đầu tư 13,6 tỷ USD kể từ đầu năm nay, gần thu hồi hết 13 tỷ USD tháo vốn trong 7 tuần sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Một châu Á mạnh hơn

Sau chiến thắng của ông Trump, các thị trường mới nổi của Châu Á từng chứng kiến 11 tỷ USD đã chảy ra khỏi thị trường trái phiếu và cổ phiếu do sự tăng mạnh của lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ. Vậy tại sao những thị trường này lại bất ngờ phục hồi như bây giờ?

Thứ nhất, tinh thần đang được nâng lên vì các biện pháp phục hồi tiền tệ trong nền kinh tế toàn cầu đã trở nên rõ rệt hơn kể từ chiến thắng của Trump. Theo một báo cáo của Barclays Research, lần đầu tiên dữ liệu kinh tế bất ngờ ở cả các quốc gia tiên tiến và đang phát triển đều có sự cân bằng tích cực hơn là tiêu cực kể từ đầu năm 2011.

Trong khi kỳ vọng về các chính sách tăng trưởng dưới chính quyền mới của Trump thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu, lợi suất trái phiếu vẫn tương đối thấp. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang ở mức 2,6%, không hấp dẫn ở thời điểm hiện tại và thấp hơn mức 3 năm trước khi những lo ngại về giảm phát đang lan rộng. Thật vậy, theo Tradeweb, dự trữ toàn cầu của các trái phiếu chính phủ lợi suất âm và nợ doanh nghiệp vẫn là một con số đáng kinh ngạc 10,5 nghìn tỷ USD.

Thứ hai, và quan trọng hơn cả với một châu Á mới nổi, những lo ngại về một FED hiếu chiến hơn đã được bù đắp bằng sự cải thiện đáng kể về thái độ đối với Trung Quốc, một nhân tố chính khác quyết định điều kiện thị trường ở các nền kinh tế đang phát triển.

Sự bùng nổ gói kích thích tài chính và tiền tệ từ giữa năm 2015 từng giúp ổn định nền kinh tế của Trung Quốc và là xúc tác cho sự hồi phục thúc đẩy thị trường hàng hóa. Chỉ số PMI (nhà quản trị mua hàng) công bố vào ngày 1/3 cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng vào tháng trước với sản lượng tương đương với mức cao trong 29 tháng.

Các thị trường tài chính của Trung Quốc cũng trải qua giai đoạn bình yên trong năm qua. Chỉ số Shanghai Composite tăng 2,9% kể từ cuộc bầu cử của Mỹ, đạt mức tăng hơn 13% trong năm qua. Đồng Nhân dân tệ, mất 4,5% so với đồng USD trong quý cuối cùng của năm 2016, vẫn khá ổn định kể từ đầu năm khi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp ngăn chặn dòng vốn chảy ra.

Cảnh giác

Tuy nhiên, không có chỗ cho sự tự mãn - thực tế là hoàn toàn ngược lại.

Có nhiều ý kiến cho rằng quá trình thực hiện chính sách tiền tệ của Mỹ đã đạt đến một điểm uốn, củng cố bởi sức mạnh của dữ liệu kinh tế và triển vọng tăng lạm phát, trong trường hợp ông Trump được Quốc hội thông qua gói kích thích tài chính của ông.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng gần 30 điểm cơ bản kể từ ngày 24 tháng 2 trong bối cảnh lo sợ Fed có thể đang tụt lại phía sau. Việc định giá lại rõ ràng hơn chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ đẩy lợi suất lên cao hơn, gây thêm áp lực lên đồng USD và các đồng tiền mới nổi của châu Á và các trái phiếu địa phương. Đặc biệt là thị trường nợ trong nước của Malaysia và Indonesia, nơi có tỷ lệ sở hữu nước ngoài nằm trong số cao nhất ở các thị trường mới nổi.

Trong khi giá dầu bị áp lực trở lại, với dầu Brent giảm gần 10% kể từ ngày 7 tháng 3, thì không nên đánh giá thấp phạm vi của một đợt tâm lý đi xuống đáng kể do tốc độ thắt chặt tiền tệ nhanh hơn.

Nếu Chủ tịch Fed Janet Yellen đưa ra một bình luận hiếu chiến rõ rệt trong cuộc họp báo vào thứ 4, áp lực của Fed lên các thị trường mới nổi có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn một lần nữa.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo