Thứ tư, 8/12/2021 | 23:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 28/9/2015, 14:19 (GMT+7)

Các quỹ ETF tại những thị trường mới nổi đã bị rút ròng 19 tỷ USD

Thứ hai, 28/9/2015, 14:19 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, giới đầu tư đã rút ròng 19 tỷ USD khỏi các quỹ ETF đầu tư tại những thị trường mới nổi và các chuyên gia nhận định áp lực bán sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Chuyên gia Geoff Dennis của ngân hàng UBS nhận định có vẻ như nhà đầu tư không muốn để tiền tại các thị trường mới nổi vào thời điểm hiện nay.

Theo một khảo sát hàng tháng của Bank of America Merrill Lynch đối với các nhà quản lý quỹ đầu tư, số quỹ đánh giá “không khuyến nghị đầu tư” (Under Weight) đối với các thị trường mới nổi trong tháng 9/2015 đang ở mức cao nhất kể từ năm 2005.

Hiện 2 quỹ đầu tư ETF lớn nhất trên thị trường mới nổi là BlackRock MSCI Emerging Market ETF và Vanguard FTSE Emerging Market ETF đang chịu thiệt hại khác nhau khi các nhà đầu tư rút tiền.

Quỹ ETF của BlackRock đã bị rút ròng 7,4 tỷ USD, trong khi quỹ đầu tư của Vanguard - bao gồm chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân và có xu hướng “trung thành” với quỹ đầu tư hơn - chỉ bị rút ròng 1,1 tỷ USD.

Bất chấp điều đó, Giám đốc chiến lược Ursula Marchioni của BlackRock ETF vẫn cho biết: “Còn quá sớm để có thể nói thị trường mới nổi đã chạm đáy, nhưng giá các tài sản tại đây hiện đang ở mức rất hấp dẫn.”

Ngược lại, chiến lược gia Ritesh Samadhiya của BofA Merrill Lynch thì lại cho rằng các nhà quản lý quỹ đang lo sợ khả năng suy thoái kinh tế của Trung Quốc và nguy cơ khủng hoảng nợ lan rộn trên các thị trường mới nổi.

Tình hình càng trở nên trầm trọng khi trong tuyên bố sau cuộc họp ngày 17/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Chủ tịch Janet Yellen đã bày tỏ lo ngại về kinh tế Trung Quốc như một yếu tố khiến tổ chức này hoãn nâng lãi suất.

Mặc dù vậy, BlackRock vẫn cho rằng tình hình tại các thị trường mới nổi sẽ được cải thiện vì quyết định hoãn tăng lãi suất của FED sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư, nhưng những yếu tố kinh tế cơ bản tại các thị trường mới nổi vẫn còn yếu nên sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới. Kể từ sau thông báo hoãn nâng lãi suất của FED, quỹ ETF của BlackRock đã nhận được 1 tỷ USD đầu tư.

Việc các nhà đầu tư rút vốn đã khiến quỹ ETF của BlackRock phải bán cổ phiếu trên các thị trường như Brazil, Mexico và Hàn Quốc. Từ đầu năm đến nay, quỹ này đã rút ròng 2,3 tỷ USD khỏi các thị trường này.

Đặc biệt, các quỹ ETF tại Trung Quốc đang chịu áp lực bán tháo lớn khi chứng khoán nước này giảm 40% so với mức đỉnh tháng 6/2015. Quỹ ETF iShares FTSE A50 China tại Hồng Kông đã rút 5,6 tỷ USD khỏi thị trường từ đầu năm đến nay. Các quỹ đầu tư khác tại Trung Quốc đại lục cũng đang bị ảnh hưởng do nhà đầu tư rút tiền. Hàng loạt các quỹ lớn như Harvest, China Asset Management, Huatai Pinebridge, CSOP và E Fund đã rút ròng tổng cộng 18 tỷ USD khỏi thị trường từ đầu năm đến nay.

Theo Financial Times, các quỹ ETF đầu tư tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng sau khi biến động của thị trường khiến hơn một nửa các công ty niêm yết bị ngừng giao dịch trong tháng 7/2015.

Các nhà quản lý quỹ biện minh rằng những giao dịch của họ tại Trung Quốc không hề bị gián đoạn dù nhiều cổ phiếu chủ chốt bị ngừng giao dịch. Tuy nhiên, lời biện minh này không thuyết phục được hầu hết các nhà đầu tư để tiền lại cho các quỹ ETF. Thậm chí, nhiều chuyên gia dự đoán nhà đầu tư không có lý do đáng thuyết phục nào để quay lại chi tiền cho những quỹ đầu tư này.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo