Thứ hai, 28/9/2020 | 04:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 17/1/2018, 20:41 (GMT+7)

Các công ty chứng khoán nói gì về phiên lao dốc ngày 17/1?

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 17/1/2018, 20:41 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một phiên giao dịch với những diễn biến rất bất ngờ. Áp lực bán mạnh đã diễn ra 'ồ ạt' và cuối phiên và kéo hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn lao dốc và điều này khiến cả hai chỉ số chính VN-Index và HNX-Index sụt giảm rất mạnh. Chốt phiên, VN-Index giảm 28,27 điểm (-2,73%) xuống 1.034,69 điểm. HNX-Index giảm 1,17 điểm (0,96%) xuống 120,42 điểm.

Việc thị trường bỗng nhiên lao dốc đã khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và lo lắng không biết nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và liệu rằng thị trường có còn diễn biến xấu ở các phiên sau?

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho biết, VN-Index đã có ba phiên liên tiếp cố chinh phục mốc 1.065 điểm nhưng đều thất bại. Việc không vượt qua được ngưỡng này sau nhiều lần thử thách có lẽ đã làm nản lòng nhà đầu tư. Trong tình hình mà chỉ số đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua và nhiều nhà đầu tư đang có lãi thì việc lợi nhuận không tăng lên sau chu kỳ T+3 sẽ gây ra áp lực cung đột ngột.

Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index đều bị giảm một mức xuống trung tính với các vùng kháng cự lần lượt tại 1.039-1.052 điểm và 121,1-121,5 điểm. Các vùng kháng cự nêu trên sẽ là nơi tập trung lực cung mạnh trong trường hợp thị trường có những nhịp hồi phục trong phiên tới.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) cũng đưa ra cách lý giải của riêng mình đó là áp lực giảm mạnh nhất lại đến từ các cổ phiếu trụ do động thái điều chỉnh hạ margin của nhiều CTCK trên thị trường. Theo VPBS, có thể dự thảo mới chưa có hiệu lực cũng như chỉ áp dụng cho các hợp đồng mới thì các CTCK cũng cần có động thái tự điều chỉnh nghiệp vụ, từ đó đưa tới áp lực bán mạnh hơn để đáp ứng tỷ lệ mới.

Bên cạnh đó, tỷ lệ ký quỹ cao hơn cũng khiến sức hấp thụ của dòng tiền hiện tại yếu đi khá nhiều chưa kể đến dòng tiền mới đã chạm đến ngưỡng cân bằng trong ngắn hạn. Tuy vậy, VPBS nhận thấy sự hoảng loạn không diễn ra trên HNX và VPBS cho rằng đợt điều chỉnh này thiên về yếu tố kỹ thuật do sự điều tiết cân bằng lại nghiệp vụ margin ở các CTCK chứ không phải do yếu tố xấu đối với thị trường hay nền kinh tế.

Trong khi đó, CTCK Rồng Việt (VDSC) lại cho rằng phiên điều chỉnh mạnh hôm nay có thể chỉ là kết quả từ việc chốt lời sau chuỗi thời gian tăng trưởng nóng vừa qua và khó có thể xem là dấu hiệu khởi đầu đà đi xuống của thị trường khi giá trị giao dịch vẫn ở mức rất cao tại 8.667 tỷ đồng và chưa có tin tiêu cực nào đủ để ảnh hưởng lên thị trường trên diện rộng. Những phiên điều chỉnh như hôm nay là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ trước khi thị trường quay lại đà tăng trưởng để chinh phục ngưỡng lịch sử 1170 điểm trong năm nay

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo