Thứ bảy, 13/8/2022 | 06:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 26/8/2020, 08:44 (GMT+7)

Các công ty chứng khoán dự báo ra sao về kết quả cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF kỳ quý III?

Bình An Thứ tư, 26/8/2020, 08:44 (GMT+7)

Tháng 9 là thời điểm 2 quỹ ETF là db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index (FTSE ETF) và MVIS Vietnam Index (VanEck Vectors Vietnam ETF - V.N.M ETF) thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư quý III. Cụ thể, FTSE ETF sẽ chốt dữ liệu vào ngày 28/8 và công bố danh mục quý III vào 4/9. Với V.N.M, 2 mốc thời gian lần lượt là 31/8 và 11/9. Hai quỹ sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/9.

Theo Chứng khoán BIDV (BSC), dựa theo dữ liệu chốt ngày 14/8, V.N.M ETF có thể không thêm cũng như bớt cổ phiếu nào trong danh mục. Trường hợp quỹ không bổ sung thêm cổ phiếu nước ngoài và giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam ở mức 67,48% như kỳ trước thì quỹ sẽ mua bổ sung 13,2 triệu USD (306 tỷ đồng) danh mục cổ phiếu Việt Nam.

Còn đối với quỹ FTSE ETF, BSC dự báo GEX có khả năng được thêm mới do thỏa mãn tiêu chí thanh khoản 2 kỳ liên tiếp sau khi bị loại vào cuối năm 2019. Quỹ này không loại cổ phiếu nào nhưng BSC lưu ý cổ phiếu PVD đang mấp mé quanh ngưỡng tỷ trọng 0,5% danh mục nên sẽ bị loại khi thị giá xuống dưới 10.300 đồng tại thời điểm chốt dữ liệu (28/8).

Cùng quan điểm với BSC, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào được thêm vào hoặc bị loại ra khỏi danh mục của quỹ V.N.M ETF trong kỳ cơ cấu lần này. Tuy nhiên, BVSC lưu ý nếu có một cổ phiếu nước ngoài bị loại ra, khi đó sẽ có 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất là sẽ có một cổ phiếu nước ngoài khác được thêm vào thay thế. Trường hợp thứ hai là sẽ có một cổ phiếu Việt Nam được đặc cách thêm vào là PLX (hoặc GVR).

BVSC cho biết, hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ V.N.M ETF đang chiếm khoảng 64,87%. Trong kỳ review lần này, đơn vị này giả định quỹ sẽ giữ tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức quanh 65% nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm hoặc bớt.

Về quỹ FTSE ETF, BVSC cho rằng nhiều khả năng PVD sẽ bị loại ra khỏi danh mục do vi phạm tiêu chí về thanh khoản. Ở chiều ngược lại, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) lại có quan điểm khá khác so với 2 đơn vị trên. Theo đó, YSVN dự báo SHB có thể được thêm vào danh mục của V.N.M ETF nhờ đáp ứng tiêu chí thanh khoản và không cổ phiếu nào bị loại.

YSVN cũng dự báo GEX sẽ được thêm vào danh mục của FTSE ETF nhờ đáp ứng tiêu chí thanh khoản. Tương tự, quỹ này cũng sẽ không loại cổ phiếu nào.

Danh mục VNM dự kiến thay đổi. Đơn vị: cổ phiếu.

Danh mục FTSE dự kiến thay đổi. Đơn vị: cổ phiếu.

Danh mục V.N.M dự kiến thay đổi. Đơn vị: cổ phiếu.

Danh mục V.N.M dự kiến thay đổi. Đơn vị: cổ phiếu.

Trước đó, Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) đã đưa ra ước tính sớm nhất với việc dự báo FTSE ETF sẽ loại PVD do giá trị vốn hóa tự do thấp hơn yêu cầu trong khi thêm vào GEX do đủ điều kiện vốn hóa và thanh khoản.

Đối với V.N.M ETF, SSI Research dự báo cổ phiếu nước ngoài JAK MK có thể bị loại ra do giá trị vốn hóa tự do thấp hơn mức yêu cầu. Trong khi đó, SHB có thể được lựa chọn để thay thế nhằm duy trì đủ số lượng 25 cổ phiếu thành phần. SHB đã có diễn biến tích cực trong 3 tháng qua so với mức biến động của thị trường chung. Đây cũng là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trong nhóm đủ điều kiện nên có nhiều khả năng được lựa chọn trong trường hợp JAK MK bị loại.

Đối với MSCI Frontier Markets Index, các chỉ số của MSCI đã được công bố kết quả vào ngày 12/8 và không có thay đổi nào về thành phần. Do đó, các ETF liên quan sẽ tái cơ cấu danh mục theo hướng cân bằng lại tỷ trọng cổ phiếu. Dự kiến ngày giao dịch là 31/8.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo