Thứ năm, 27/2/2020 | 20:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 2/5/2019, 07:51 (GMT+7)

BVSC: VN-Index quý II sẽ dao động trong khoảng từ 950-1010 điểm

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 2/5/2019, 07:51 (GMT+7)

Theo báo cáo chiến lược của CTCK Bảo Việt (BVSC), Việt Nam là một điểm sáng khi vẫn hút ròng vốn của nhà đầu tư nước ngoài khi các thị trường mới nổi khác chứng kiến sự rút ròng ồ ạt trong 9 tháng đầu năm 2018. Điều này một phần có nguyên nhân từ sự hấp dẫn về mặt định giá của các doanh nghiệp niêm yết.

So với 11 thị trường chứng khoán khác tại châu Á và Mỹ, có thể thể thấy định giá P/E của VN-Index (16,58) xếp thứ 6. Tuy nhiên sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam đến từ việc tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) bình quân hàng năm của Việt Nam đạt 9,93%, cao nhất trong số 12 nước. Ngoài ra, chỉ số ROE của VN-Index cũng đạt 13,93%, chỉ thấp hơn Karachi Index của Pakistan.

Tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets sẽ tăng lên

Theo báo cáo gần nhất của tổ chức xếp hạng và xây dựng chỉ số MSCI, trong tháng 5/2019, nhiều khả năng Argentina sẽ chuyển từ thị trường cận biên (Frontier Markets) chuyển sang thị trường mới nổi (Emerging Markets). Thêm vào đó, có nhiều khả năng Kuwait rời MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Emerging Markets Index vào tháng 5/2020.

Điều này đồng nghĩa tỷ trọng của cổ phiếu của các công ty của Việt Nam trong danh mục của 2 chỉ số trên sẽ tăng lên. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng lớn thứ 3 trong danh mục của chỉ số MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets.

Các quỹ đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam sử dụng MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets Index để tracking (mô phỏng) hoặc làm benchmark (tiêu chuẩn so sánh) đầu tư.

Theo tính toán của MSCI, trong trường hợp 2 quốc gia này rời khỏi danh sách thị trường cận biên và thị trường mới nổi, thì tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets100 sẽ tăng từ 17% lên 30% và sẽ có thêm 7 cổ phiếu mới của Việt Nam được đưa vào.

Còn đối với chỉ số MSCI Frontier Markets Index, tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của chỉ số này chỉ tăng từ 17,59% lên 25,80%. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể sẽ thu hút thêm khoảng từ 200 đến 234 triệu USD từ các quỹ ETFs và các quỹ đầu tư chủ động sử dụng MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets làm benchmarks và đang đầu tư vào Việt Nam. Các mã có thể sẽ được nhận được sự quan tâm từ các quỹ này bao gồm VNM, HPG và DHG,….

Bảng: Top 10 mã đang được các quỹ trên đầu tư

Tuy nhiên, BVSC cho biết cần chú ý 234 triệu USD này không phải sẽ giải ngân cùng một lúc vào tháng 5 năm 2019 do 2 lý do sau. Thứ nhất, thời điểm Argentina và Kuwait rời khỏi danh sách thị trường cận biên khác nhau, tháng 5/2019 và tháng 5/2020. Thứ 2, trong số các quỹ lớn đang track theo hoặc sử dụng MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets làm benchmarks thì chỉ có duy nhất iShare là quỹ ETF còn lại đa số là các quỹ đầu tư chủ động. Do đó, thời gian giải ngân và tỷ trọng phân phối vốn vào thị trường Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào điều lệ của từng quỹ và ý chí chủ quan của người quản lý và điều hành quỹ.

VN-Index quý II sẽ dao động trong khoảng từ 950-1010 điểm

BVSC cho rằng bối cảnh trong quý II chưa cho thấy khả năng xuất hiện một cú sốc lớn với thị trường thế giới hay thị trường trong nước, rủi ro lớn nhất có thể đến từ khả năng các thị trường chứng khoán thế giới bước vào một nhịp điều chỉnh giảm sau khi tăng nóng kể từ đầu năm.

Theo BVSC, với động thái FED kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất, môi trường lãi suất thấp ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục được duy trì, khả năng được gia tăng tỷ trọng trong bộ chỉ số MSCI Frontier là cơ sở để kỳ vọng dòng tiền ngoại thụ động qua các quỹ ETF tiếp tục được rót ròng vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước hiện không dồi dào để hỗ trợ xu hướng tăng của TTCK. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức thận trọng, dòng tiền vào thị trường cổ phiếu còn bị cạnh tranh bởi sức hút từ kênh trái phiếu doanh nghiệp, thị trường phái sinh hay các đợt thoái vốn khiến thanh khoản trên thị trường chứng khoán sẽ khó có sự đột phá trong quý II. Về chỉ số, VN-Index đang nằm trong xu hướng chính là đi ngang trong biên độ từ 870-1025 của năm 2019, và dự báo trong quý II biên độ dao động sẽ nằm trong khoảng từ 950-1010.

Do thanh khoản thấp, nên diễn biến tăng điểm của các nhóm cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền ETF, và tập trung ở một số cổ phiếu có câu chuyện riêng về thoái vốn - những câu chuyện đã mang lại thành công cho nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo