Chủ nhật, 20/10/2019 | 03:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 10/12/2015, 08:18 (GMT+7)

BVSC: VN-Index cuối tháng 12 dao động trong khoảng 565-585 điểm

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 10/12/2015, 08:18 (GMT+7)

Các yếu tố tác động đến diễn biến thị trường trong tháng 12

Quyết định nâng lãi suất của FED đi kèm vấn đề căng thẳng tỷ giá. Ngày càng có nhiều tín hiệu rõ ràng cho thấy khả năng FED sẽ nâng lãi suất vào giai đoạn cuối tháng 12. Nhìn chung, BVSC quan sát thấy phản ứng của các TTCK toàn cầu trước khả năng FED tăng lãi suất, đặc biệt là các chỉ số TTCK Mỹ phản ứng không quá tiêu cực trước sự kiện trên. Nguyên nhân do giới đầu tư đã có thời gian đủ dài để chuẩn bị cho sự kiện FED chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng thời việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt là thông tin tích cực đối với nền kinh tế toàn cầu. Và vì vậy, BVSC cho rằng những tác động trực tiếp của vấn đề này đến TTCK Việt Nam cũng sẽ không còn quá lớn.

Tuy nhiên, những tác động gián tiếp qua yếu tố tỷ giá vẫn sẽ còn ảnh hưởng tiêu cực đến dòng vốn ngoại đến TTCK Việt Nam. Ngoài sức ép từ khả năng lãi suất của FED tăng, tỷ giá VNĐ còn đang chịu sức ép từ xu hướng mất giá của đồng Nhân Dân Tệ hiện đang dần giảm xuống vùng đáy tháng 8 (khi NHNN Trung Quốc liên tiếp phá giá với biên độ rộng).

Sau khi chính thức được cho vào rổ dự trữ tiền tệ của IMF, các điều khoản rằng buộc sẽ hạn chế sự can thiệp của NHTW Trung Quốc vào giá trị thị trường của CNY. Trong khi đó, trong suốt 1 thời gian dài, đồng Nhân Dân Tệ luôn được cho là được giữ và giao dịch vượt quá giá trị thực. Như vậy, xu hướng giảm của CNY có thể được dự báo trước, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc liên tục phát đi những tín hiệu suy giảm tăng trưởng trong thời gian gần đây.

Thông tin liên quan đến danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được kỳ vọng sẽ sớm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố trong tháng cuối năm có thể là chất xúc tác cho TTCK trong bối cảnh diễn biến ảm đạm. Mặc dù Nghị định 60 cho phép nhà đầu tư ngoại sở hữu 100% vốn điều lệ các doanh nghiệp Việt Nam đã được công bố cách đây khá lâu, tuy nhiên chưa tạo được hiệu ứng đáng kể đến TTCK do tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có duy nhất ngành chứng khoán mà ví dụ điển hình là SSI chính thức được mở room ngoại. Trong khi đó, rất nhiều ngành nghề khác còn chờ đợi văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

BVSC kỳ vọng sẽ có thêm những thông tin mới từ phía bộ Kế hoạch và Đầu tư vào cuối tháng này. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng không trông đợi vào những tác động mang tính đột biến và trên diện rộng. Có khá nhiều các ngành thuộc diện nhạy cảm, nằm dưới sự quản lý của các Bộ trực thuộc như y tế, logistic có thể sẽ cần thêm thời gian trước khi có thêm thông tin chính thức. Chỉ có một số ngành không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc có tính nhạy cảm thấp sẽ đứng trước nhiều cơ hội mở room trong lần này như bảo hiểm, các ngành công nghiệp nhẹ và hàng tiêu dùng...

Chỉ số VN-Index cuối tháng 12 sẽ biến động trong biên độ 565-585 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam đầu tháng 12 được dự báo sẽ chịu chi phối chính bởi tâm lý thận trọng bao trùm với đặc trưng thanh khoản thấp, chỉ số giảm điểm và khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân của diễn biến trên do nhà đầu tư chờ đợi hành động của FED, rủi ro tỷ giá trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào chu kỳ giảm giá sau khi tăng mạnh trong sóng tăng trước. Diễn biến trên có thể sẽ được duy trì cho đến thời điểm cuộc họp của FED diễn ra vào 16-17/12.

Trong trường hợp FED tăng lãi suất với biên độ tăng như đã được giới đầu tư phán đoán (0,25%), tâm lý thị trường được cởi trói và dòng tiền sẽ có thể quay trở lại giúp 2 chỉ số hồi phục.

Ngoài ra, các chỉ số kinh tế vĩ mô 2015 được công bố cuối tháng như tổng vốn đầu tư FDI, tăng trưởng GDP, lạm phát, chỉ số sản xuất công nghiệp... nhiều khả năng cũng sẽ có tác động tích cực đến TTCK trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô Việt Nam tiến triển theo chiều hướng tích cực trong năm 2015. Chỉ số VN-Index cuối tháng được dự báo biến động trong biên độ 565-585 điểm.

Quan điểm đầu tư ngành

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo