Thứ ba, 20/10/2020 | 10:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 12/5/2015, 10:21 (GMT+7)

BVSC: TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn so với các nước trong khu vực

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 12/5/2015, 10:21 (GMT+7)

Trong bản báo cáo chiến lược tháng 5/2015 của BVSC vừa mới công bố, BVSC đã đưa ra những yếu tố chính có thể chi phối thị trường chứng khoán trong tháng 5.

Dòng tiền ngoại được kỳ vọng tiếp tục xu hướng mua ròng, đặc biệt là từ các quỹ đầu tư giá trị.

Giai đoạn quý 2, diễn biến TTCK thế giới nói chung nhiều khả năng vẫn thuận lợi do chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế lớn như Châu Âu, Nhật, Trung Quốc... dự kiến tiếp tục được đẩy mạnh. Cùng với đó, khả năng FED tăng lãi suất ngay trong tháng 6 này được đánh giá ở mức thấp do các số liệu về nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động chưa đạt mức kỳ vọng. Thời điểm FED nâng lãi suất được dự báo có thể phải lùi lại kỳ họp tháng 9, và thậm chí có thể sang đến tháng 12.

Một thông tin tích cực nữa có tác động đến động thái của khối ngoại đến TTCK Việt Nam là việc mới đây NHNN đã điều chỉnh tỷ giá với biên độ 1%, điều này có tác động ổn định tỷ giá, giúp các quỹ ngoại loại bỏ tâm lý chờ đợi do lo ngại thời điểm điều chỉnh, qua đó kích thích dòng tiền giải ngân vào TTCK Việt Nam. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam hiện vẫn đang có sự hấp dẫn nhất định so với các thị trường trong khu vực nhờ chỉ số P/E thấp, cùng với tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô và các doanh nghiệp trên sàn.

Các thông tin liên quan đến việc sửa đổi Nghị định 58 hướng dẫn luật Chứng khoán, trong đó quan trọng nhất là các thông tin liên quan đến nới room cho khối ngoại sẽ có tác động mạnh đến thị trường.

Giai đoạn đầu tháng 2 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết cơ quan này đang gấp rút sửa đổi nghị định với kỳ vọng dự thảo nghị định này được ban hành vào đầu quý 2. Nếu tỷ lệ tăng trần sở hữu nước ngoài 49% thực sự được dỡ bỏ, TTCK sẽ đón nhận được chất xúc tác, không chỉ đến từ dòng tiền ngoại hướng đến những mã đã kín room, mà còn đến từ tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trong nước, giúp giao dịch thị trường sôi động, thanh khoản và điểm số được cải thiện.

Bên cạnh đó, mới đây tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 04/2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN Việt Nam và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi quy định hiện hành theo hướng tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại Việt Nam lên trên mức 30% như hiện nay. Thông tin trên đã có tác động tích cực nhất định đến cổ phiếu ngân hàng trong tháng 4 và sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến cổ phiếu ngành này nếu các thông tin mới tiếp tục được đưa ra.

Diễn biến giá dầu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu ngành dầu khí nói riêng và diễn biến thị trường chung.

Giá dầu thế giới đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong 2 tháng trở lại đây với giá dầu WTI tăng xấp xỉ 35%. Khác với đợt hồi phục ngắn hạn đầu tháng 2, đà hồi phục của giá dầu nhịp này có tính chất bền vững hơn khi số liệu về dự trữ dầu thô ở Mỹ lần đầu tiên giảm trở lại sau 4 tháng, phản ánh việc số giàn khoan ở Mỹ sụt giảm trên thực tế đã bắt đầu có tác động đến cung cầu và dự trữ dầu thô.

Bên cạnh đó, các chính sách mới đây của Trung Quốc để kích thích kinh tế cũng tạo kỳ vọng về sự gia tăng tiêu thụ dầu của quốc gia này. Tuy nhiên, việc OPEC, cụ thể là Saudi Arabia, U.A.E và Kuwait, không ngừng gia tăng sản lượng khai thác để giữ thị phần cùng với việc các công ty khai thác dầu đá phiến ở Mỹ bày tỏ quan điểm sẽ tăng sản lượng, giàn khoan khai thác nếu giá dầu tiếp tục tăng cao đã khiến đà hồi phục của giá dầu chững lại.

Nhìn chung, BVSC cho rằng xu hướng của giá dầu thế giới trong trung hạn sẽ dao động cân bằng hơn trong vùng 50-70 USD/bbl. Trong ngắn hạn, vùng giá 65-70 USD/bbl của WTI sẽ là thử thách khó vượt qua do các công ty dầu đá phiên sẽ có xu hướng gia tăng công suất khai thác tại vùng giá này. Ngoài ra, những rủi ro về mặt địa chính trị ở Trung Đông, các thông tin liên quan đến việc nới lệnh trừng phạt đối với Iran hay biến động của đồng USD có thể khiến giá dầu biến động mạnh trong thời gian ngắn.

Tác động từ các thông tin liên quan đến việc ký kết Hiệp định TPP đến các mã, ngành được hưởng lợi.

Thông tin mới đây cho thấy Tổng thống Mỹ đã được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh (fast track), giúp Tổng thống Mỹ có quyền quyết định những nội dung đàm phán với các quốc gia, Quốc hội Mỹ chỉ được quyền đồng thuận hoặc bất đồng thuận chứ không có quyền sửa đổi những nội dung đã được đàm phán. Đây được coi là 1 bước tiến quan trọng trong tiến trình ký kết Hiệp định TPP, qua đó tạo kỳ vọng Hiệp định này được hoàn tất trong năm 2015.

Các lĩnh vực được hưởng lợi lớn nhất nếu TPP được hoàn tất là các ngành xuất khẩu như dệt may, nông, lâm thủy sản... hay các ngành được hưởng lợi gián tiếp như các ngành phụ trợ, vận tải, cảng biển... Bên cạnh đó, việc NHNN điều chỉnh phá giá VNĐ thêm 1% ngày 07/05/2015 cũng sẽ phần nào giúp hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu cùng với xu hướng hạ nhiệt của đồng USD trong thời gian gần đây

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo