Thứ tư, 13/11/2019 | 13:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 11/10/2019, 12:00 (GMT+7)

BVSC: Kỳ vọng dòng vốn ngoại sớm trở lại, VN-Index có thể đạt trên 1.000 điểm vào cuối năm

Bình An Thứ sáu, 11/10/2019, 12:00 (GMT+7)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong "Báo cáo chiến lược 9 tháng" cho rằng nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã dần quen với môi trường thông tin biến động và điều này khiến tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn, biên độ dao động của thị trường sẽ không còn lớn trong quý IV. Những thông tin về kết quả kinh doanh quý III, triển vọng kinh doanh 2019, 2020 của doanh nghiệp niêm yết cùng kỳ vọng về các quỹ ETF mới sẽ dẫn dắt sự quan tâm của dòng tiền.

Với quan điểm này, BVSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng “sideway up” (tích lũy đi lên), mở ra cơ hội để VN-Index đóng cửa ở mức trên 1.000 vào cuối năm 2019. Ngoài những cổ phiếu có thể nằm trong rổ chỉ số mới sẽ thu hút được dòng tiền, chúng tôi cho rằng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng, cảng biển hay cổ phiếu chứng khoán đang có mức định giá khá hấp dẫn là những cơ hội đầu tư tốt.

Theo BVSC, bối cảnh thị trường thế giới quý IV sẽ khó đoán định. Tình hình chính trị trên toàn thế giới tiếp tục có những chuyển biến không mấy tích cực gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của thị trường chứng khoán toàn cầu. Diễn biến đàm phán chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục nhận được sự quan tâm của giới đầu tư và tạo ra những biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Ngoài câu chuyện đàm phán thương mại chiến tranh thương mại, việc khởi động quy trình luận tội tổng thống Donald Trump bởi Hạ viện bị phe đảng Dân chủ nắm giữ cũng là một trong những yếu tố chính trị mà thị trường quan tâm.

Trong khi đó, yếu tố nội tại được cho là sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán trong quý IV. Kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết duy trì tăng trưởng nhưng thời điểm hiện tại P/E của Việt Nam đã giảm sức hấp dẫn khi tốc độ tăng trưởng EPS không còn cao như trước.

2019-10-11-101318-3076-1570764346.png

Theo đánh giá của BVSC, việc Luật chứng khoán sử đổi dược dự kiến thông qua trong kỳ họp thứ 8 diễn ra vào cuối tháng 10/2019 sẽ giúp cho nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Thêm vào đó, luật chứng khoán sử đổi cũng giúp gia tăng và cải thiện chất lượng thị trường chứng khoán giúp Việt Nam sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi tổ chức MSCI. Do vậy, việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến yếu tố dòng tiền và tâm lý của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, BVSC dự báo dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại nhờ kỳ vọng về nâng hạng. Theo BVSC, “điểm nghẽn” về "Thanh toán bù trừ" sẽ sớm được khắc phục để TTCK Việt Nam chính thức được FTSE nâng hạng. Theo quan sát của BVSC, trong khoảng thời gian từ 6-7 tháng trước khi được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán thường bắt đầu có sóng tăng điểm. Điều này là do sự tham gia của các quỹ đầu tư chủ động benchmarking theo chỉ số FTSE/MSCI Emerging Markets (hoặc tương đồng) do các quỹ này không phải chịu sự ràng buộc về cơ cấu chỉ số) và tâm lý hứng khởi đón trước dòng tiền ngoại của các quỹ ETF từ phía các nhà đầu tư trong nước.

Cùng với kỳ vọng về nâng hạng, việc được gia tăng tỷ trọng trong rổ cổ phiiếu MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets Markets Index, BVSC còn kỳ vọng các Sở giao dịch gồm HSX và HNX có thể ban hành các bộ chỉ số mới nhằm làm đa dạng sản phẩm ETF nội địa, nhờ đó khơi thông thêm dòng vốn ngoại vào thị trường. Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đã kín “room” thì đây là một cách giúp thu hút vốn ngoại vào thị trường hữu hiệu do nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế sở hữu ở các quỹ ETF.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo