Thứ bảy, 17/4/2021 | 14:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 6/4/2021, 15:03 (GMT+7)

BVSC: Dòng vốn ngoại đón đầu xu hướng nâng hạng sẽ chảy vào thị trường từ nửa cuối năm 2021

Bình An Thứ ba, 6/4/2021, 15:03 (GMT+7)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố báo cáo cập nhật kết quả kỳ đánh giá thị trường tháng 3, FTSE ghi nhận nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ tháng 1 được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam - theo như FTSE, tiếp tục không thỏa mãn tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ theo mô hình Delivery vs Payment (DvP) – do quy định phải ký quỹ đủ tiền tại khoản 2 điều 7 thông tư 203/2015/TT-BTC. Qua đó, tiếp tục không thỏa mãn 2 tiêu chí là “Chu kỳ thanh toán bù trừ (DvP)” – bị đánh giá ở mức hạn chế (restricted), và tiêu chí “Thanh toán bù trừ - Không xảy ra thất bại trong giao dịch” – không được đánh giá. Do chỉ thoả mãn 7 trên 9 điều kiện nên thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE cho kỳ đánh giá tháng 9/2021.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh các dự thảo nghị định và thông tư mới đi kèm Luật Chứng khoán sửa đổi đang được soạn thảo và sẽ sớm có hiệu lực, BVSC vẫn giữ quan điểm Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 tại kỳ đánh giá năm 2022. Theo ước tính của BVSC, trong trường hợp được nâng hạng, Việt Nam sẽ thu hút dòng tiền lên tới 1,4 tỷ USD đến từ các quỹ theo dõi chỉ số FTSE Global All-Cap, FTSE All-World và FTSE Emerging Markets.

BSC cho biết thông thường trong khoảng ít nhất từ 9 tháng đến 12 tháng trước khi được FTSE nâng hạng lên mới nổi, thị trường chứng khoán quốc gia đó thường sẽ đón nhận dòng vốn đầu tư từ nước ngoài đón đầu xu hướng và có đà tăng điểm khá ấn tượng. Do đó, BVSC kỳ vọng có thể sẽ xuất hiện dòng tiền ngoại đón đầu xu hướng này chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ nửa cuối năm 2021. Dựa theo bộ tiêu chí của FTSE đưa ra, nhiều khả năng các mã được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này sẽ là các mã có vốn hoá lớn, thoả mãn các điều kiện về thanh khoản, room ngoại và free-float mà FTSE đề ra như VIC, VNM, VHM, HPG, VCB, MSN, VRE, .......

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo