Thứ hai, 25/1/2021 | 04:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 19/12/2019, 15:20 (GMT+7)

BVSC: 2020 vẫn chưa phải là năm cho cổ phiếu giá trị

Bình An Thứ năm, 19/12/2019, 15:20 (GMT+7)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo xây dựng chiến lược đầu tư 2020 với tựa đề "Bớt lạc quan về ngành ngân hàng, dành ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo".

Tập trung vào nhóm phi tài chính và bớt lạc quan về ngân hàng

Về sự chuyển dịch của các ngành trong năm 2010, BVSC cho rằng ngân hàng sẽ khó outperform (tốt hơn) thị trường bởi sự giảm tốc trong tăng trưởng dù định giá còn hấp dẫn. Các ngành sản xuất, chế biến, chế tạo sẽ hưởng lợi từ chi phí vốn rẻ hơn. Có thể nhìn rõ nhất sự dịch chuyển trong tăng trưởng với ngành dầu khí và thép. Công nghệ thông tin và Bán lẻ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt trong khi định giá quay về vùng hấp dẫn hơn.

Nguồn: BVSC.

Nguồn: BVSC.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng được dự báo sẽ giảm tốc và thiếu yếu tố đột biến. Một trong những lý do là thị trường bất động sản chậm lại, ngoài ra hoạt động cho vay của ngân hàng cũng phải cạnh tranh nhiều hơn với kênh trái phiếu doanh nghiệp và nguồn vốn giá rẻ từ bên ngoài, môi trường lãi suất thấp cũng khiến cho hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ bị giảm sút.

Nguồn: BVSC.

Nguồn: BVSC.

Ngoài Vietcombank (VCB) có sự đột biến từ bancassurance (bán bảo hiểm) kéo mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân cả ngành đạt khoảng 21,5% trong 2020, BVSC đánh giá các ngân hàng còn lại đều có sự giảm tốc và thiếu yếu tố tạo động lực tăng trưởng trong năm sau. Loại trừ VCB, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ngành ngân hàng năm tới khoảng 13,9%.

Nhóm doanh nghiệp hồi phục sẽ có sức bật tốt

Theo BVSC, các doanh nghiệp có LNST 2019 sụt giảm và hồi phục lại trong 2020 tập trung đa số liên quan tới hoạt động sản xuất, chế biến, chế tạo. Bên cạnh yếu tố tạo ra sự hồi phục mang tính đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp, còn có điểm chung xuất phát từ việc chi phí vốn rẻ hơn. Lãi suất cho vay ở các ngân hàng trong nước sẽ hạ, nguồn vốn rẻ nước ngoài cũng sẽ chuyển qua kênh trái phiếu nhiều hơn và doanh nghiệp sản xuất thuộc nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Nguồn: BVSC.

Nguồn: BVSC.

BVSC đánh giá bán lẻ và công nghệ là các nhóm ngành vừa có sự tăng trưởng, vừa có định giá quay về mức hấp dẫn hơn sau khi giá cổ phiếu suy giảm. Danh mục midcap (cổ phiếu vốn hóa vừa) cũng có nhiều cổ phiếu duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp có định giá rẻ lại được dự báo sẽ không quá thu hút được dòng tiền, thay vào đó các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững chắc làm tiêu chí phòng thủ trong trường hợp thị trường diễn biến kém thuận lợi sẽ là điểm lựa chọn. Theo BVSC, 2020 vẫn chưa phải là năm cho cổ phiếu giá trị.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo