Thứ năm, 22/4/2021 | 23:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 5/3/2021, 08:00 (GMT+7)

Bước đầu để trở thành nhà đầu tư bài bản với chứng khoán giả lập

Bình An Thứ sáu, 5/3/2021, 08:00 (GMT+7)

Giải đấu Nhà đầu tư sinh viên “Student Traders League 2020 - Nhà đầu tư sinh viên 2020” do Chứng khoán SSI (SSI) và khoa Quốc Tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã kết thúc sau 2 tháng diễn ra. Giải đấu đã nhận được quan tâm rất lớn của các bạn sinh viên không chỉ ở khoa Quốc Tế - ĐHQGHN mà còn lan rộng đến nhiều đối tượng ở các trường khắp cả nước.

Ban đầu giải đấu chỉ gói gọn đối tượng là các bạn sinh viên thuộc khoa Quốc Tế cùng với một số trường phía Bắc, tuy nhiên, do nhận được sự quan tâm quá lớn nên ban tổ chức đã mở rộng đối tượng ra toàn quốc sau một tháng diễn ra.

Sau 2 tháng diễn ra, giải đấu đã có gần 2.000 thí sinh tham gia, thông tin rộng rãi đến 200 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Trong đó, gần 100 giải thưởng đã xác định được chủ nhân và nhất là hàng nghìn giao dịch được thực hiện mỗi tuần đã thể hiện sự hứng thú tìm hiểu, tiếp cận từ các bạn sinh viên trên cả nước về chứng khoán cũng như những nền tảng công nghệ hỗ trợ học tập như iWin.

20200820-vnu-is9605_161191044357.jpg

Thầy Ngô Trí Trung, Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN.

Là một trong những người trực tiếp tham gia thuộc thi, thầy Ngô Trí Trung, Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã có những chia sẻ về giá trị của 2 tháng tập đầu tư trên sàn chứng khoán ảo iWin cho các sinh viên tài chính.

- Thưa thầy, điều ấn tượng nhất về cuộc thi này là gì?

Điều ấn tượng nhất chính là năng lực thích nghi của các bạn sinh viên. Có thể thấy chứng khoán là nội dung mà các bạn sinh viên thường chỉ được tiếp cận trong sách vở, nhưng khi được trao công cụ cũng như tạo sân chơi để tiếp cận thị trường thật, các bạn sinh viên đã thể hiện khả năng thích ứng và bắt nhịp rất tốt. Chỉ sau vài tuần thi, đã có rất nhiều “nhà đầu tư trẻ” nổi bật với chiến lược đầu tư bài bản đã lộ diện.

- Theo thầy việc được trải nghiệm đầu tư chứng khoán ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường có tác dụng như thế nào với các bạn sinh viên? 

Dưới góc độ từ một người đã làm việc trên thị trường tài chính nhiều năm và cũng tham gia công tác giảng dạy, những lợi ích của việc được trải nghiệm thị trường thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường không thể đo đếm được. Tuy nhiên, những “giáo cụ trực quan” như vậy sẽ là công cụ hỗ trợ việc hiểu khái niệm, khai phá khả năng ứng dụng khái niệm vào thực tế cho người học tuyệt vời nhất.

- Qua cuộc thi này, thầy nhận thấy các bạn sinh viên còn gặp khó khăn gì hay thiếu yếu tố gì để tham gia đầu tư chứng khoán thực tế?

Kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế luôn là những khó khăn lớn nhất của các bạn sinh viên. Mặt bằng chung sinh viên ở Việt Nam có năng lực và ý thức học tập rất tốt, các bạn thường tích lũy được rất nhiều kiến thức chuyên môn từ giáo trình, các môn học trên lớp. Tuy nhiên điều đó lại trở thành yếu điểm trong việc tiếp cận thực tế thị trường chứng khoán do đôi khi giữa lý thuyết và thực hành thực tế có những điểm khác xa nhau và không phải ai cũng có thể dễ dàng thích nghi được. Mặc dù vậy, chỉ sau khoảng thời gian ngắn, đa phần các bạn sinh viên tham gia cuộc thi đều đã làm quen tốt và thích nghi được với kênh đầu tư này.

- Thầy có kỷ niệm đặc biệt nào về thí sinh hoặc quá trình diễn ra cuộc thi không?

Một trong những kỷ niệm đặc biệt của bản thân tôi đến từ chia sẻ của một thí sinh đạt giả trong cuộc thi tháng. Thí sinh này là viên ngành công nghệ của một trường về công nghệ nhưng có đam mê với kinh doanh và bạn ấy đã chia sẻ ước mơ làm giàu của mình và nói những công cụ như iWin hay cuộc thi "Student Traders League 2020" là nơi châm ngòi cho kế hoạch trở thành triệu phú của bạn.

- Thầy có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên muốn tham gia thị trường chứng khoán không?

Lời khuyên cho người trẻ về chứng khoán thì trước giờ luôn có một lời khuyên duy nhất là hãy tham gia thử. Dù vẫn còn những rào cản nhất định như tâm lý e ngại, thủ tục hành chính hay nguồn vốn, nhưng giờ đây với sự phát triển về công nghệ, những ứng dụng như iWin cho phép bất kỳ ai có thể vượt qua những rào cản đó một cách dễ dàng.

- Đây là lần đầu tiên khoa Quốc Tế - ĐHQGHN bắt tay với một công ty chứng khoán tổ chức cuộc thi đầu tư giả lập, các thầy cô và thí sinh có dánh giá ra sao sau khi sử dụng ứng dụng iWin để đầu tư không?

Ứng dụng iWin là một ứng dụng có giao diện thân thiện và tính ổn định cao. Cá nhân tôi trước đây cũng từng sử dụng một số ứng dụng nền tảng web trước đây nên đã có những hiểu biết nhất định, tuy nhiên việc có thể sử dụng ứng dụng ngay trên điện thoại và thiết bị di động là một lợi thế vô cùng lớn. Thêm vào đó những dữ liệu trên iWin đều là dữ liệu từ thị trường thật tại Việt Nam, điều này hỗ trợ việc trực quan trong các môn học cho người học rất lớn.

- SSI đã hỗ trợ các bạn sinh viên ra sao trong giải đấu này?

Ngoài việc chịu trách nhiệm chuyên môn, cung cấp nền tảng ứng dụng, trao số lượng giải có giá trị lên đến hàng trăm triệu cho người chơi thì điều tuyệt vời nhất đến từ phía SSI là sự không ngần ngại chia sẻ tri thức đến các bạn trẻ. Những công cụ trải nghiệm và kiến thức chuyên môn luôn được các chuyên gia từ phía công ty chia sẻ đến các bạn người chơi tham gia qua rất nhiều hình thức khác nhau. Có thể thấy SSI đang hướng đến cái đích xa hơn, đó là hỗ trợ đào tạo và tạo động lực cho những lớp “nhà đầu tư trẻ” kế cận ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường.

- Được biết, một số "chứng sĩ" đã có cơ hội tham gia company tour và nghe chia sẻ từ nhân viên SSI - công ty Chứng khoán hàng đầu Việt Nam, thầy đánh giá như thế nào về hoạt động này? Các bạn sinh viên hào hứng ra sao và có phản hồi gì không?

Chứng khoán cũng như đầu tư là những nội dung nằm trong nhiều học phần trong tài chính và đầu tư của nhiều trường đại học, tuy nhiên để có thể hiểu và vận dụng được những kiến thức này đòi hỏi sự trực quan cao trong giảng dạy và nhất là sự tiếp cận với thực tế nghiệp vụ. Những cơ hội tham gia tour thăm quan thực tế tại CTCK khoán lớn nhất Việt Nam là SSI cũng như được trực tiếp chia sẻ, định hướng từ những anh/chị chuyên gia từ SSI thật sự là những “tiết học” vô cùng quý báu cho các bạn sinh viên. Số lượng đăng ký vượt kỳ vọng, hàng loạt câu hỏi, thắc mắc cũng như chia sẻ sôi nổi từ các bạn sinh viên là lời minh chứng rõ ràng nhất.

Student Trader League 2020 - Nhà đầu tư sinh viên 2020 là cuộc thi dành cho cộng đồng sinh viên yêu thích đầu tư tài chính - chứng khoán trên toàn quốc, ứng dụng hình thức giao dịch giả lập. Cuộc thi được tổ chức bởi Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU-IS). CTCP Chứng khoán SSI đồng hành và tài trợ độc quyền. 

Giải đấu diễn ra từ ngày 18/12/2020 đến ngày 30/1/2021. Thí sinh tham gia Student Traders League 2020 sẽ thi đấu bằng hình thức giao dịch trên ứng dụng đầu tư giả lập SSI iWin - ứng dụng do SSI phát triển. Ứng dụng này mô phỏng thị trường và giao dịch giả lập duy nhất tại Việt Nam tích hợp cả chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo