Thứ năm, 1/10/2020 | 09:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 2/10/2018, 17:27 (GMT+7)

BSC: VN-Index sẽ vững trên 1.000 điểm vào cuối 2018

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 2/10/2018, 17:27 (GMT+7)

Theo báo cáo thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 10 vừa công bố của CTCK BIDV (BSC), với sự ổn định vĩ mô, triển vọng tăng trưởng tốt và sự cải thiện lợi nhuận tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết, VN-Index có khả năng duy trì trên 1.000 điểm vào cuối năm 2018.

BSC cho rằng, Việt Nam đang hướng tới hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô xây dựng từ đầu năm. GDP quý III ước tăng 6.88%, đóng góp vào mức tăng trưởng 6,98% trong 9 tháng đầu năm 2018 và cũng là mức cao nhất kể từ 2011 trở về đây.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp tăng 23%. Kết quả kinh doanh (KQKD) quý III sẽ được công bố vào nửa cuối tháng 10 với tăng trưởng dự báo trên 20%. Sự ổn định của nhóm cổ phiếu lớn sẽ tạo tiền đề cho sự phục hồi các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có mức định giá thấp hơn so với mặt bằng thị trường, những cổ phiếu thoái vốn nhà nước và cổ phiếu chuyển sàn trong quý IV.

Ngoài ra, diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Fed sẽ có 2 lần họp chính sách và cuộc họp OPEC trong quý IV cũng sẽ là nhân tố ảnh hưởng đến thị trường thế giới.

Vừa qua, Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE trong kỳ họp tháng 9, mở ra cơ hội tham gia sân chơi lớn của TTCK toàn cầu. Thông tin này không chỉ tạo tâm lý tích cực và dòng tiền trong ngắn hạn mà còn là động lực giúp các cơ quan quản lý tiếp tục thực hiện cải cách, đưa ra thêm nhiều sản phẩm mới hoàn thiện và đáp ứng các yêu cầu của các tổ chức cung cấp chỉ số để có thể sớm nâng hạng trong năm 2020.

Về dài hạn, diễn biến trên đánh dấu bước ngoặt chuyển mình, Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc chơi lớn và hội nhập vào thị trường tài chính toàn cầu. Trong bối cảnh dòng vốn ngoại vẫn đang có dấu hiệu rút ròng ở nhiều quốc gia khu vực khi Fed tiếp tục tăng lãi suất và căng thẳng Mỹ-Trung chưa có giải pháp cụ thể thì đây là thông tin rất tích cực để giữ và thu hút thêm dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam.

Diễn biến TTCK Việt Nam dự báo sẽ tăng điểm trong tháng 10 đạt mức 1.050 – 1.080 điểm nhờ mùa công bố kết quả kinh doanh và sự luân chuyển dòng tiền trước khi điều chỉnh lại vào cuối hoặc đầu tháng 11.

Xu hướng tích tích lũy và phân hóa diễn ra vào tháng 11 tạo nền tảng cho đợt phục hồi vào tháng 12 hoặc đầu năm 2019. Một số cổ phiếu Bluechips vẫn duy trì đà dẫn dắt nhờ KQKD cải thiện, tạo nền giá và sự vận động của dòng tiền tại các phân khúc ngành hoặc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng điểm.

Trường hợp tích cực, khối ngoại duy trì trạng thái hoặc mua ròng từ hiệu ứng xem xét nâng hạng thị trường. Thị trường thế giới vẫn phản ứng không quá mạnh trước các thông tin có tính trọng yếu như trong tháng 9, VN-Index sẽ đóng cửa trên 1.000 điểm với vùng trung tâm 1.080 điểm vào cuối năm. Các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, dầu khí, tiêu dùng, bất động sản, sản xuất thay nhau làm trụ cho thị trường. Thanh khoản duy trì tốt, dòng tiền vận động tích cực đẩy dần mặt bằng lên.

Trường hợp tiêu cực, những thông tin tiêu cực từ thế giới lan tỏa, thị trường nhạy cảm với những tác động, VN-Index hình thành những đợt rung lắc, biến động lớn kéo theo sự suy yếu của các cổ phiếu trụ cột và dòng tiền. VN-Index có thể về lại ngưỡng 1.000 điểm vào cuối năm.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo