Thứ bảy, 27/2/2021 | 12:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 4/2/2021, 13:47 (GMT+7)

BSC: VN-Index hướng tới chinh phục ngưỡng 1.130 điểm trong tháng 2

Bình An Thứ năm, 4/2/2021, 13:47 (GMT+7)

Trong báo cáo "Vĩ mô và thị trường tháng 2", Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá tiếp tục giải ngân đầu tư công cùng với chính sách tiền tệ nới lỏng hạn chế ảnh hưởng tiêu cực dịch Covid-19 và hỗ trợ tăng trưởng, ảnh hưởng tích cực đến chứng khoán tháng 2. Chỉ số định giá vẫn ở mức hợp lý so quá khứ và so với khu vực, điều này giúp thị trường ổn định và xác lập vùng giá hợp lý.

Một yếu tố ảnh hưởng tích cực khác là các thử nghiệm vaccine vẫn đang được tiến hành tại nhiều nơi trên thế giới và quá trình phân phối đến các quốc gia bước đầu được diễn ra. Thanh khoản cũng như dòng tiền tăng nhờ các ETF công bố điều chỉnh và thực hiện cơ cấu danh mục cùng với tâm lý nhà đầu tư quốc tế ổn định và giảm thiểu trú ẩn vào các kim loại quý như vàng, bạc.

Tuy nhiên, diễn biến làn sóng Covid-19 lần thứ 3 tại Việt Nam vẫn là điểm tiêu cực ngắn hạn, tác động đến tâm lý thị trường.

VN-Index hướng tới chinh phục ngưỡng 1.130 điểm

VN-Index giảm 4,28% còn HNX-Index tăng 5,46% trong tháng 1. P/E cuối tháng 1 ở mức 16,9, giảm mạnh so với mức 18,09 ở cuối năm 2020 nhưng cao hơn 5,23% so với P/E bình quân 5 năm (16,06 lần), Dù vậy, chỉ số này của Việt Nam vẫn khá thấp so với khu vực châu Á. BSC cho rằng P/E VN-Index dự báo tăng trở lại về mức 17,6 trong tháng 2.

Nguồn: Bloomberg, BSC Research

P/E của VN-Index rơi xuống vị trí thứ 17 châu Á. Nguồn: Bloomberg, BSC Research

BSC đưa ra 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 2. Kịch bản 1, VN-Index hồi phục và tăng trở lại về trên ngưỡng 1.100 điểm và hướng tới chinh phục ngưỡng 1.130. Các thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục đi lên nhờ ảnh hưởng tích cực từ các thông tin thử nghiệm và phân phối vaccine tại nhiều quốc gia. Trong nước, làn sóng Covid-19 thứ ba được kiểm soát nhanh chóng, hỗ trợ tâm lý thị trường. BSC cho rằng xác suất xảy ra kịch bản này là khá cao.

Kịch bản 2, VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái điều chỉnh và rơi về quanh khu vực 920 điểm nếu thị trường thế giới chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn và trạng thái rút ròng của khối ngoại gia tăng trở lại. Cùng với đó, nếu dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát ổn định sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư vẫn trong trạng thái bi quan. Kịch bản này đánh giá thấp hơn kịch bản 1.

Nguồn: FireAnt, BSC Research

Nguồn: FireAnt, BSC Research

BSC khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi sự hồi phục trở lại của thị trường là chưa rõ ràng trước nhiều thông tin bất định. Nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ lâu dài các nhóm cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận tốt như ngân hàng, bán lẻ, bất động sản và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin vaccine như dầu khí. Bên cạnh đó, BSC khuyên nên thận trọng trong quyết định giao dịch và chỉ mua khi các cổ phiếu dời về những ngưỡng hỗ trợ mạnh đồng thời áp lực bán suy giảm. Cùng với đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi giao dịch phái sinh, nên giữ số vị thế mở ở mức vừa phải.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo