Thứ năm, 9/2/2023 | 20:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 6/10/2022, 09:00 (GMT+7)

BSC: VN-Index có thể quay trở lại vùng 1.150-1.180 điểm trong tháng 10

Bình An Thứ năm, 6/10/2022, 09:00 (GMT+7)

Tại cáo cáo vĩ mô và thị trường tháng 9, Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra hai kịch bản cho VN-Index trong tháng 10. Ở kịch bản tích cực, BSC cho rằng tâm lý ổn định trở lại sau chuỗi giảm điểm kéo dài trong tháng 9 kết hợp cùng thanh khoản có dấu hiệu cải thiện với lực cầu tham gia tốt khi chỉ số và các nhóm cổ phiếu ở vùng định giá hấp dẫn, VN-Index có thể quay trở lại vùng 1.150-1.180 điểm. Khối ngoại thu hẹp tốc độ bán ròng bên cạnh các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế tiếp tục duy trì tín hiệu khởi sắc. Các biện pháp bình ổn giá cả, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tiến trình triển khai gói phục hồi phát triển kinh tế - xã hội được kỳ vọng sẽ hiệu quả, thực chất hơn so với giai đoạn trước đó.

Thị trường được dự báo sẽ phân hóa khi các doanh nghiệp bắt đầu công bố KQKD quý III. Tại kịch bản này, P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 12,5-12,8. Thanh khoản dự báo dao động ở mức 0,7-0,9 tỷ USD/phiên khi VN-Index diễn biến tích cực, tâm lý ổn định trở lại.

-9536-1664984373.png

Ở kịch bản thứ hai, tâm lý bi quan và tiêu cực về nỗi lo suy thoái kinh tế thế giới cũng như các thông tin không mấy tích cực xuất hiện nhiều hơn có thể khiến hoạt động rút vốn khỏi TTCK tiếp tục diễn ra để hướng đến các kênh tài sản ít rủi ro hơn. Nhịp độ tăng lãi suất của các NHTW trong công cuộc chống lạm phát chưa có dấu hiệu dừng lại, bên cạnh tín hiệu khởi sắc từ nền kinh tế Trung Quốc chưa thực sự rõ rệt. Mặt khác, căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine đang bước vào giai đoạn mới, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ tác động tiêu cực đến thế giới. VN-Index dự báo dao động trong vùng 1.000 - 1.050 điểm.

Về chiến lược đầu tư giai đoạn tháng 10, BSC cho rằng căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia trên thế giới ngày một diễn biến phức tạp và khó lường, mặt khác tần suất tăng lãi suất và thực thi thắt chặt chính sách tiền tệ của nhiều NHTW lớn trên thế giới và khu vực chưa có dấu hiệu dừng lại. Sau 11 năm giữ nguyên mức lãi suất, NHNN đã chính thức nâng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng thêm 1% - có hiệu lực kể từ ngày 23/9.

Trong bối cảnh hiện tại BSC khuyến nghị một số nhóm ngành có thể hưởng lợi bởi quyết định tăng lãi suất điều hành, bao gồm nhóm có giá đã điều chỉnh đủ hấp dẫn, nhóm vay nợ ít và nhóm có tỷ lệ nắm giữ tiền mặt cao. Nhà đầu tư cần theo dõi thêm các thông tin, diễn biến cập nhật về tình hình thế giới, quan điểm điều hành của các NHTW trong giai đoạn sắp tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo