Thứ sáu, 30/10/2020 | 00:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 4/11/2019, 12:23 (GMT+7)

BSC: VN-Index có thể lên 1.050 điểm

Bình An Thứ hai, 4/11/2019, 12:23 (GMT+7)

Theo báo cáo Vĩ mô và thị trường tháng 10 của Chứng khoán BIDV (BSC), số liệu kinh tế vĩ mô vẫn đang cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được các động lực tăng trưởng cũng như ổn định vĩ mô hỗ trợ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2019. Đây cũng những yếu tố quan trọng tạo nền giá ổn định cho thị trường chứng khoán vào những tháng cuối năm.

Nhóm cổ phiếu VN30 và cổ phiếu ngân hàng có lợi nhuận sau thuế (LNST) quý III tích cực, tạo nền giá và hỗ trợ thị trường ở nhịp điều chỉnh. Tính đến 31/10, 85% công ty niêm yết trên HSX và HNX công bố KQKD quý III. LNST tăng trưởng 14,6% so cùng kỳ 2018, nhóm ngân hàng đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu VN30 và nhóm Ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt 27% và 43,1%, vượt xa so với mức tăng trưởng chung của thị trường là 14,6%. Chỉ riêng nhóm ngân hàng đã đóng góp 86,4% giá trị lợi nhuận tuyệt đối tăng trưởng trong quý III.

BSC cho biết thêm, Ngân hàng nhà nước điều hành linh hoạt theo biến động thế giới, điều chỉnh giảm lãi suất tín phiếu và còn dư địa điều hành chính sách hỗ trợ tăng trưởng và điều được dự báo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và dòng tiền trong nước.

Bên cạnh đó, Luật chứng khoán sửa đổi dự kiến thông qua trong tháng 11, tạo hành lang pháp lý cho những cải cách và hỗ trợ thị trường phát triển. Luật chứng khoán mới được ban hành sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển mới của thị trường, đồng thời sẽ tạo bước ngoặt quan trọng trong việc cải thiện các tiêu chí nâng hạng thị trường đối với FTSE năm 2020 và MSCI vào năm 2021. Việc ra đời các bộ chỉ số và các quỹ đầu tư trên bộ chỉ số VN-Diamond Index và VNCapped Financial Index, tập hợp các cổ phiếu gần hết hoặc hết room sẽ thu hút dòng tiền ngoại.

Ngoài ra, việc Quốc hội thông qua dự án Luật và bổ sung một số điều như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,… bên cạnh Luật chứng khoán sẽ tạo hành lang pháp lý, khơi thông động lực tăng trưởng.

Theo BSC, việc ký kết thỏa thuận “giai đoạn 1” đàm phán thương mại Mỹ - Trung thời gian tới sẽ có tác động mạnh đến các thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Trong khi đó, báo cáo Bộ tài chính Mỹ về chính sách ngoại hối và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại lớn, Việt Nam đang nằm trong danh sách giám sát và đây sẽ là một yếu tố nhạy cảm với thị trường.

Dòng tiền quốc tế sẽ bị ảnh hưởng do sau đợt giảm lãi suất, các nền kinh tế chủ chốt đang đứng giữa ngã 3 đường và chờ thêm những tín hiệu trước khi quyết định xu hướng chính sách tiếp theo. Các cuộc xung đột địa chính trị, các nguy cơ xung đột vùng Vịnh ảnh hưởng đến giá dầu và sẽ gây xáo trộn, ảnh hưởng cục bộ đến thị trường.

VN-Index có thể tăng lên 1.050 điểm trong tháng 11

VN- Index đang có nhịp tăng chậm hơn so với khu vực và thế giới do đứng trước ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và ảnh hưởng từ hoạt động bán ròng của khối ngoại. Hiệu ứng từ KQKD quý III giảm dần và thị trường cần yếu tố hỗ trợ tạo chuyển biến mới sau khi đã tích lũy chặt chẽ. Với chuyển biến tích cực từ KQKD quý III và hiệu ứng mua cổ phiếu quỹ của một vài cổ phiếu lớn, VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và đang hướng tới ngưỡng 1.050 điểm. Các cổ phiếu lớn đóng vai trò dẫn dắt, hình thành mặt bằng giá mới trước khi lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu có KQKD cải thiện và triển vọng tích cực. Vùng vận động giá VN-Index tháng 11 từ 983 điểm - 1.050 điểm.

BSC nhận định, trường hợp tích cực, VN-Index tăng điểm đến 1.050 điểm và duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm. Thanh khoản cải thiện dần, hoạt động luân chuyển ngành rõ rệt hơn. Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 983 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo