Thứ bảy, 4/7/2020 | 16:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 3/6/2020, 14:11 (GMT+7)

BSC: Dư địa tăng của thị trường chứng khoán đang dần thu hẹp

Bình An Thứ tư, 3/6/2020, 14:11 (GMT+7)

Theo báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán tháng 5, Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra một số thông tin có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán tháng 6. Trong đó, dịch bệnh kiểm soát tốt là yếu tố quan trọng đưa nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại. Đây cũng là yếu tố tâm lý giúp cho thị trường chứng khoán duy trì kỳ vọng hiện tại. Tuy nhiên mức phục hồi kinh tế sẽ còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh các đối tác thương mại quan trọng. Thị trường sẽ sớm đối mặt những kiểm định thực tế về khả năng hồi phục nền kinh tế và doanh nghiệp sau những kỳ vọng ban đầu.

Dòng vốn mới từ nhà đầu tư cá nhân trong nước cũng là yếu tố tích cực và giúp thị trường cân bằng, tương tự là dòng vốn từ các quỹ ETF dựa trên bộ chỉ số VNFIN Lead Index và VNDiamond Index. Theo BSC, các xu hướng dịch chuyển của dòng tiền hiện tại vẫn đang hỗ trợ cho chỉ số hồi phục. Các nhóm cổ phiếu trụ cột nâng đỡ chỉ số, tạo điều kiện cho dòng tiền luân chuyển và đẩy dần mặt bằng cổ phiếu. Dù vậy dòng từ ETFs tiền nội đang có dấu hiệu bão hòa vào cuối tháng 5, trong khi khối ngoại chưa có dấu hiệu mua ròng trở lại sẽ là khó khăn cho chỉ số duy trì đà tăng khi mặt bằng giá đã tiến gần thời điểm trước khi có khủng hoảng dịch bệnh.

2020-06-02-221626-1280-1591111143.png

Bên cạnh đó, dịch bệnh Virus Covid-19 tạo đỉnh, một số nước mở cửa lại nền kinh tế và kỳ vọng thử nghiệm vắc-xin ảnh hưởng tích cực đến thị trường trong nước.

Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái cao ở các nước và khu vực chủ chốt thế giới sẽ ảnh hưởng tiêu cực trong trung hạn và phụ thuộc vào tốc độ hồi phục các nền kinh tế. Căng thẳng Mỹ - Trung trở lại, liên quan đến Hong Kong và cam kết mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ bất ổn. Trong khi đó, việc giá dầu hồi phục mạnh nhưng nhu cầu chưa ổn định sẽ khiến nguy cơ điều chỉnh lại và điều này ảnh hưởng đến các nước và ngành liên quan

VN-Index sẽ vận động từ 800 – 880 điểm trong tháng 6

Sau hơn 1 tháng tăng điểm, mặt bằng giá đã gần về mức giá trước dịch bệnh do các công ty sụt giảm lợi nhuận 23% trong quý I. BSC cho rằng thị trường sẽ sớm đối mặt với kiểm định thực tế của kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trong quý II. Dư địa tăng điểm thu hẹp trong khi các yếu tố rủi ro trong khu vực và thế giới ngày càng khó lường. Với bối cảnh hiện tại, BSC thận trọng với diễn biến ngắn hạn và dự báo thị trường sẽ vận động từ 800 – 880 điểm trong tháng 6.

Trường hợp tích cực, VN-Index giữ trên 835 điểm ở nhịp điều chỉnh và vận động phân hóa theo những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và sản xuất hồi phục. Trường hợp tiêu cực, VN-Index giảm dưới 800 điểm khi nền kinh tế chủ chốt hồi phục không như kỳ vọng, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và áp lực thoái vốn từ khối ngoại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo