Thứ hai, 1/3/2021 | 04:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 28/5/2018, 11:28 (GMT+7)

ĐBQH đề nghị giám sát hoạt động đầu tư của SCIC

thuynt Thứ hai, 28/5/2018, 11:28 (GMT+7)

Đề nghị giám sát hoạt động đầu tư của SCIC, dành vốn đầu tư vào DNNN then chốt

Báo cáo trước Quốc hội về kết quả giám sát quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016, ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết đã có 110.264 tỷ đồng tiền thu sau khi cổ phần hóa DNNN chuyển về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp gồm thu từ cổ phần hóa, thu cổ tức và thu lãi tiền tạm thời nhàn rỗi.

Phát biểu ý kiến về việc sử dụng số tiền thu được sau cổ phần hóa, đại biểu quốc hội đoàn Phú Thọ cho rằng cần dành riêng lượng tiền nhất định để đầu tư bổ sung vào các DNNN lĩnh vực then chốt, góp vốn khi các DN này cần tăng vốn hay đầu tư mở rộng, thành lập mới.

Việc thoái vốn, cổ phần hóa cần được hiểu là tái cơ cấu lại danh mục nhằm chuyển từ lĩnh vực không then chốt sang then chốt, thiết yếu. Do vậy, ông đề nghị phải tính toán từ bây giờ để tránh tình trạng khi cần đầu tư lại không thu xếp được bởi tiền đã phục vụ cho các lĩnh vực khác.

Ông cũng cho rằng dù chức năng quan trọng của SCIC là kinh doanh vốn nhưng phải giám sát để Tổng công ty này không đầu tư vào lĩnh vực không then chốt mà nhà nước đang thoái vốn. "Cần tránh việc một bên ra sức thoái vốn, trong khi một bên mua vào", ông nhấn mạnh.


Ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

99% vốn nhà nước tại DN do các Bộ, địa phương quản lý, chỉ 1% thuộc SCIC

Trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết qua 10 năm hoạt động, vốn nhà nước do SCIC tiếp nhận quản lý mới khoảng 1% tổng số vốn nhà nước tại doanh nghiệp (theo giá trị sổ sách); 99% vốn nhà nước tại doanh nghiệp vẫn do các Bộ, địa phương quản lý.

Số doanh nghiệp chuyển giao về SCIC giai đoạn 2011 - 2015 là 208 doanh nghiệp, trong đó có 63 doanh nghiệp đang sắp xếp, chuyển đổi; 3 doanh nghiệp đang hoàn thiện chuyển giao. Ngoài ra, 37 doanh nghiệp đã gửi hồ sơ nhưng SCIC chưa tiếp nhận do chưa có đầy đủ hồ sơ; một số trường hợp kinh doanh thua lỗ, mất một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước hay còn tồn tại về mặt pháp lý, công nợ. 105 doanh nghiệp chưa gửi hồ sơ tiếp nhận về SCIC.

Qua thực tế tham gia đoàn giám sát tại địa phương, đại biểu Leo Thị Lịch từ đoàn Bắc Giang chỉ ra một trong những nguyên nhân gây ra yếu kém của khối DNNN là chậm thực hiện và thực hiện không quyết liệt việc tách chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước của Bộ ngành với chức năng quản lý nhà nước.

"Nhiều Bộ ngành không muốn rời xa các doanh nghiệp vốn được coi là các sân sau”. Bà Lịch cũng đặt nghi vấn về biểu hiện của lợi ích nhóm hay nguyên nhân dẫn đến nhóm lợi ích từ thực trạng một số cơ quan quản lý vừa đá bóng vừa thổi còi, không khách quan trong xây dựng chính sách. Theo bà, việc này sẽ dẫn đến giảm hiệu quả của cơ quan quản lý và tạo ra sự ỷ lại của DNNN, còn là nguyên nhân gây méo mó môi trường cạnh tranh, tham nhũng, lãng phí.

Tính đến 31/12/2015, thặng dư SCIC bán vốn nhà nước đạt 4.404 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giá trị sổ sách, cao hơn bình quân chung cả nước (1,4 lần). Đến 30/9/2017, kết quả bán vốn thu gấp 3,4 lần giá vốn. Các DN sau cổ phần hóa báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn. Lợi nhuận trước thuế bình quân của 350 doanh nghiệp sau cổ phần hóa năm 2015 tăng 49%, nộp ngân sách tăng 27%, tổng tài sản tăng 39%, doanh thu tăng 29%, thu nhập bình quân của người lao động tăng 33%.

.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo