Thứ sáu, 24/9/2021 | 00:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 3/6/2021, 12:10 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính: Cần dùng biện pháp mạnh chống nghẽn lệnh

Bình An Thứ năm, 3/6/2021, 12:10 (GMT+7)

Sáng 2/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với các đơn vị khối thị trường tài chính thuộc Bộ. 

Báo cáo tại điểm cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN đã điểm lại những kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2021, những thách thức hiện nay của thị trường chứng khoán (TTCK) và các vấn đề nóng.

Theo đó, giai đoạn 2016-2021, TTCK liên tục tăng trưởng và tăng trưởng nhanh, trở thành kênh huy động vốn trong trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Quy mô thị trường đến năm 2020 đạt 5,3 triệu tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với năm 2016 và tương đương 84% GDP. Đến nay, mức vốn hóa trên thị trường đã đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tương đương 101% GDP, tăng gần 21%.

Ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho rằng thời gian tới, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần đẩy mạnh hơn, đặc biệt các doanh nghiệp có quy mô lớn đang đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Về cổ phần hóa, thoái vốn, gắn với niêm yết trên TTCK, đã ban hành đẩy đủ hệ thống các quy định mới về cổ phần hóa thoái vốn. Sắp tới, tập trung xây dựng sau cổ phần hóa lên sàn UPCoM quyết liệt hơn, để đảm bảo các doanh nghiệp lớn khi niêm yết thành công.

Buổi làm việc với các đơn vị khối thị trường tài chính thuộc Bộ Tài chính.

Buổi làm việc với các đơn vị khối thị trường tài chính thuộc Bộ Tài chính. Nguồn: MOF.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, đối với TTCK thời gian qua đã bùng nổ phát triển mạnh mẽ so với các quốc gia châu Á đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm. Bộ trưởng cho rằng, TTCK những năm vừa qua đã tăng rất nhanh trên cả 3 lĩnh vực là cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh. “Điều này đòi hỏi chúng ta phải vươn lên trong công tác quản lý, cả về năng lực, phương tiện mới đáp ứng nhu cầu thực tiễn”, Bộ trưởng lưu ý.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện tượng nghẽn lệnh vừa qua phải được đặc biệt quan tâm, phải khắc phục, làm hết sức quyết liệt và dùng biện pháp mạnh vì ách tắc là thiệt hại.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá TTCK và thị trường tiền tệ gắn liền với nhau. Do đó, trong quản lý điều hành, phải hạn chế tác động tiêu cực khi chính sách được ban hành, đảm bảo cân đối tài chính, cũng như các cân đối lớn trong nền kinh tế.

Đối với các đơn vị, công tác xây dựng thể chế cần phải đặc biệt quan tâm. Theo Bộ trưởng, “đây chính là dòng chảy chính, là 1 trong 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định”.

Muốn đi trước, đón đầu trong xây dựng chính sách, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng các đơn vị cần phải nghiên cứu một số vấn đề mới, các vấn đề trong tương lai không xa sẽ đến, phải chủ động trước, tránh bị động chạy theo như: công tác quản lý tiền ảo; lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát hành trái phiếu xanh; công trái xây dựng Tổ quốc để huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo