Thứ ba, 21/1/2020 | 08:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ năm, 2/1/2020, 11:08 (GMT+7)

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Năm 2020 hoàn thành hệ thống văn bản TTCK

Bình An Thứ năm, 2/1/2020, 11:08 (GMT+7)

Sáng 2/1 tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2020.

Tại buổi lễ, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định năm 2019 là năm nền kinh tế nói chung và TTCK phải chịu tác động bởi diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn. Trong diễn biến đó, kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn đinh, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, tăng trưởng kinh tế ở mức cao 7,02%, thu ngân sách nhà nước vượt trên 9%, bội chi 3,4%, nợ công ở mức 56,1% GDP.

Bộ trưởng đánh giá TTCK Việt Nam vẫn giữ được đà tăng bền vững. VN-Index tăng 7,5% về chỉ số và 10,6% về quy mô vốn hóa, tương đương 79,2% GDP, huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng đột phá so với cùng kỳ. Thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục góp phần đáp ứng nhu cầu huy động của ngân sách và góp phần quan trọng trong việc tái cơ cấu nợ của Chính phủ.

Bên cạnh đó, TTCK phái sinh và các sản phẩm mới dù mới ra đời nhưng có sự tăng trưởng nhanh hơn kỳ vọng trên tất cả các chỉ tiêu về khối lượng giao dịch, khối lượng tài khoản của nhà đầu tư. Trong bối cảnh tình hình tài chính chứng khoán toàn cầu biến động mạnh, xu hướng nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường mới nổi, thị trường cận biên nhưng dòng vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vẫn vào ròng 2,7 tỷ USD thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nước ngoài đến TTCK Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng Luật Chứng khoán sửa đổi đi vào thực thi sẽ có những tác động tích cực với sự phát triển của TTCK, góp phần cải thiện chất lượng hàng hoá, chất lượng doanh nghiệp, tăng cường tính công khai minh bạch đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả và bền vững. Năm 2019, sản phẩm mới như chứng quyền có đảm bảo và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm góp phần hoàn hiện cấu trúc hàng hóa trên thị trường, các sản phẩm này bước đầu nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. 

qdd1322.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020. Ảnh: Dương Quang.

Theo người đứng đầu ngành Tài chính, năm 2020, Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành chỉ đạo UBCK và các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, hoàn thiện thể chế, ban hành các văn bản hướng dẫn từ Nghị định, Thông tư cho đến các quy chế hướng dẫn luật Chứng khoán 2019 vừa được Quốc hội thông qua. Mục tiêu hoàn thành xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về TTCK đầy đủ, bao quát và hoàn chỉnh vào năm 2021 khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực.

Đẩy nhanh việc cơ cấu lại TTCK theo đề án cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó chuẩn bị sẵn sàn các điều kiện để chuẩn bị thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và hoàn thiện sắp xếp lại bộ máy Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP HCM, kết hợp với lộ trình cơ cấu lại thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh. Tiếp tục cơ cấu hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo đề án.

Đổi mới toàn diện và đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin cho TTCK.  Phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc cổ phần hóa thoái vốn nhà nước tại DNNN và doanh nghiệp có vốn nhà nước để gắn với niêm yết và đăng ký giao dịch trên TTCK.

Tiếp tục nghiên cứu, rà soát tăng thanh khoản cho thị trường, đa dạng hóa sản phẩm trên TTCK phái sinh và cơ sở. Tăng cường công tác thanh tra giám sát, xử lý vi phạm đảm bảo kỷ cương kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị tường phát triển một các ổn định và bền vững.

Bộ trưởng tin tưởng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, với định hướng chính sách quan trọng đã đề ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ cùng với các giải pháp thiết thực trên, TTCK Việt Nam sẽ có năm 2020 tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo