Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 6/9/2022, 23:46 (GMT+7)

Bộ Tài chính yêu cầu xem xét giới hạn một số nghiệp vụ của công ty chứng khoán

Bạch Khôi Thứ ba, 6/9/2022, 23:46 (GMT+7)
6-9-bo-tai-chinh-3-1345-1662460438.png

Thị trường chứng khoán Việt Nam những tháng đầu năm 2022 có nhiều biến động bất thường. Hình minh họa.

Ngày 5/9, Bộ Tài chính đã ban hành chỉ thị số 2 CT/BTC về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, ổn định thị trường chứng khoán.

Để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển ổn định, đảm bảo an toàn, an ninh tài chính, Bộ trưởng Tài chính đề nghị các đơn vị liên quan chủ động nghiên cứu, đề xuất các biện pháp giải quyết triệt để các vấn đề, ngăn chặn các hành vi lợi dụng chính sách, hạn chế tối đa các lỗ hổng chính sách tạo cơ hội các hành vi vi phạm.

Để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, Bộ Tài chính giao Ủy ban Chứng khoán phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và tổ chức tín dụng, Vụ Pháp chế, Cục tài chính doanh nghiệp, Cục Quản lý, giảm sát kế toán, kiểm toán và các đơn vị liên quan khẩn trương: Rà soát tổng thể Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định mới phù hợp với sự phát triển của thị trường, hạn chế nguy cơ mất an ninh, an toàn của thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và nhà đầu tư; rà soát quy định về phát hành chứng khoán riêng lẻ tại Luật Doanh nghiệp để kiến nghị Bộ Kế hoạch báo cáo các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; rà soát tham mưu nâng cao điều kiện thành lập quỹ tài chính.

Đề nghị các đơn vị liên quan tổng hợp, trình lãnh đạo Bộ Tài chính trước ngày 30/9 để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán

Bộ Tài chính cũng giao Ủy ban Chứng khoán chủ trì xây dựng khung báo cáo và các tiêu chí liên quan, trên cơ sở đó yêu cầu các công ty chứng khoán cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động trong thời gian qua, đặc biệt tập trung vào một số nghiệp vụ như tự doanh, cấp margin, tư vấn môi giới đầu tư, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp… cũng như tình hình tăng vốn rất mạnh trong năm 2021 và nửa đầu 2022.

Trên cơ sở báo cáo của các công ty chứng khoán, giao Ủy ban Chứng khoán phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng, thanh tra bộ và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh tính chính xác của báo cáo, phân tính số liệu để từ đó chỉ ra những điểm bất thường (nếu có) trong hoạt động của các công ty chứng khoán. Đồng thời, xem xét có hay không việc một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng, cấu kết với công ty chứng khoán để thao túng, làm giá cổ phiếu cũng như tư vấn, lách luật phân phối trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho nhà đầu tư không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Chứng khoán, Vụ Tài chính ngân hàng chủ động tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động của các thành viên thị trường và đồng thời đề xuất bổ sung trách nhiệm, xem xét giới hạn một số nghiệp vụ của công ty chứng khoán nhằm hạn chế tình trạng tăng trưởng nóng, thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững, an toàn.

Giám sát giao dịch chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán và các sở giao dịch có nhiệm vụ tăng cường công tác giám sát thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh; giám sát chặt chẽ các mã có thanh khoản lớn, diễn biến bất thường, tăng giảm liên tiếp, đột biến, giá trị cổ phiếu không phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; thanh tra, kiểm tra xử lý quỹ đầu tư trái phép, quỹ không hoạt động để rút giấy phép và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tâm lưu ký chứng khoán nghiên cứu, đề xuất xây dựng bộ tiêu chí cảnh báo cũng như tăng cường hệ thống công nghệ thông tin, áp dụng trí tuệ nhân tạo chủ động phân tích, cảnh báo sớm hoạt động bất thường của các tài khoản giao dịch, các nhóm tài khoản có dấu hiệu liên kết, tạo thanh khoản ảo, đẩy giá trục lợi. Chủ động theo dõi chặt chẽ các tài khoản này và khẩn trương báo cáo Ủy ban Chứng khoán, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an để xử lý.

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán cần chủ động thanh tra, giám sát phát hành tăng vốn của các công ty đại chúng, niêm yết trên sàn chứng khoán, phối hợp với các sở giao dịch tăng cường việc công bố thông tin đại chúng, kịp thời cảnh báo nhà đầu tư về các hiện tượng bất thường trên thị trường; có cơ chế thông tin, phân tích về hoạt động, tình hình tài chính của doanh nghiệp có mã chứng khoán đang được giao dịch bất thường, đột biến.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo