Thứ sáu, 24/3/2023 | 05:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 13/7/2018, 16:34 (GMT+7)

Bộ Tài chính chỉ đạo rà soát VN30 giảm tác động tiêu cực lên thị trường

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 13/7/2018, 16:34 (GMT+7)

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã có chỉ đạo về một số nội dung đối với việc quản lý và giám sát thị trường chứng khoán.

Thứ nhất, Thứ trưởng yêu cầu UBCK hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật cho hoạt động của thị trường tập trung vào một số chính sách lớn như Đề án xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi; Đề án Kế hoạch Tái cấu trúc TTCK giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến 2025 và Đề án thành lập Sở GDCK Việt Nam, UBCKNN tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ sớm hoàn thiện Đề án thành lập SGDCK Việt Nam.

Thứ hai, UBCK cần tập trung rà soát, củng cố công tác xét duyệt hồ sơ chào bán chứng khoán ra công chúng,hồ sơ đăng ký công ty đại chúng; củng cố công tác xét duyệt hồ sơ niêm yết, đăng ký giao dịch để tăng cường chất lượng hàng hóa cho thị trường và tăng cường kiểm tra, đặc biệt là giám sát quá trình tăng vốn và sử dụng vốn trước khi đăng ký giao dịch và niêm yết; tính minh bạch. UBCK cần phối hợp chặt chẽ với Cục Tài chính doanh nghiệp và các đơn vị liên quan nhằm thực hiện tốt chương trình cổ phần hóa và thoái vốn theo Nghị định 126 và Nghị định 32; gắn công tác cổ phần hóa và thoái vốn với việc niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. UBCKNN sớm trình Bộ dự thảo Thông tư hướng dẫn phương thức dựng sổ.

Thứ ba, về TTCK phái sinh: UBCKNN chủ trì phối hợp HNX và VSD hoàn tất báo cáo tổng thể tình hình triển khai thị trường sau 1 năm đi vào vận hành, báo cáo Bộ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả đạt được, những vướng mắc còn tồn tại và kiến nghị chính sách; Phối hợp với Cục quản lý giá ban hành ngay các Thông tư về giá dịch vụ áp dụng cho các hoạt động trên TTCKPS; chỉ đạo các SGDCK nghiên cứu rà soát chỉ số VN30 theo hướng hoàn thiện và giảm tác động tiêu cực lên thị trường.

UBCK tiếp tục nghiên cứu để sớm đưa vào giao dịch các sản phẩm dựa trên các chỉ số khác nhằm đa dạng hóa sản phẩm trên TTPS; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ vướng mắc, tạo cơ chế cho phép các NHTM tham gia đầu tư, kinh doanh, cung cấp dịch vụ đối với sản phẩm Hợp đồng tương lai TPCP; phấn đấu đưa HĐTL TPCP vào vận hành vào cuối Quý III hoặc đầu Quý IV/2018.

Thứ tư, đối với sản phẩm CW (Covered Warrant – Chứng quyền có bảo đảm) UBCK tiếp tục cùng với HOSE và VSD hoàn thiện để sẵn sàng đưa sản phẩm vào giao dịch.

Thứ năm, về thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Vụ tài chính ngân hàng về mô hình tổ chức, giao cho các Sở GDCK và VSD tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành công tác chuẩn bị để đưa thị trường vào hoạt động trong nửa đầu 2019.

Thứ sáu, tiếp tục tái cấu trúc các CTCK và công ty QLQ, UBCKNN tiến hành phân loại các CTCK, CTQLQ theo chất lượng tài chính và khả năng cung cấp dịch vụ để đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc CTCK và CTQLQ.

Thứ bảy, về công tác giám sát, thanh tra, xử lý vi phạm trên TTCK, UBCKNN cần tăng cường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là chú trọng triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường; Các SGDCK Hà Nội, SGDCK Tp.HCM tiếp tục tăng cường vai trò giám sát nâng cao hiệu quả công tác giám sát giao dịch chứng khoán và xử lý vi phạm theo thẩm quyền đảm bảo tính công khai, minh bạch của TTCK.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo