Thứ ba, 26/10/2021 | 05:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/6/2019, 10:26 (GMT+7)

Bloomberg: Việt Nam muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài với các sản phẩm mới

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ tư, 12/6/2019, 10:26 (GMT+7)

Để thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam mở rộng danh sách sản phẩm được chào bán ra thị trường, trong đó Sở giao dịch chứng khoán TP HCM dự kiến chính thức niêm yết và đưa vào giao dịch covered warrant (CW - chứng quyền có bảo đảm) trong 2 tuần tới.

Đây là một phần nỗ lực của Việt Nam với mong muốn tăng thanh khoản cho thị trường bằng cách thu hút thêm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, hợp đồng trái phiếu chính phủ tương lai cũng được dự kiến triển khai trong tháng 7.

Việt Nam đang sửa đổi Luật Chứng khoán trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh quá trình thoái vốn khỏi các công ty Nhà nước. Những động thái cải cách này cũng nhằm giúp Việt Nam được MSCI nâng hạng thành thị trường mới nổi.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: Bloomberg.

“Đây là tín hiệu cho thấy chính sách của Việt Nam đang thay đổi và dần cởi mở hơn với các sản phẩm mới”, ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh Công ty Chứng khoán SSI, cho biết. CW được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh khoản thị trường, vốn đang thấp.

Ông Thông cho biết SSI sẽ phát hành 6 mã CW trên 4 mã chứng khoán cơ sở, gồm FPT, MWG, MBB và HPG. Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI tin rằng sản phẩm mới sẽ giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng như khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước thêm trải nghiệm.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM dự kiến bắt đầu đưa vào giao dịch CW từ ngày 28/6. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sản phẩm này sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Sau khi giảm 9,3% trong năm 2018, VN-Index tăng 7,8% kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, chỉ số này giảm 2% chỉ trong tháng 5, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2018. Nguyên nhân là căng thẳng thương mại thế giới làm ảnh hưởng tới tâm lý thị trường.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Bloomberg.

Giới đầu tư nước ngoài mua ròng 343 triệu USD cổ phiếu của Việt Nam kể từ đầu năm nay tính đến ngày 10/6, theo số liệu của Bloomberg. Con số này của năm 2017 và 2018 lần lượt là 1,08 tỷ USD và 1,8 tỷ USD.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước vẫn chiếm đa số các giao dịch chứng khoán.

Đến nay, có chưa đến 10 công ty chứng khoán đăng ký phát hành CW, trong đó có SSI, VNDirect và HSC. Có 26 mã có thể được dùng làm chứng khoán cơ sở để phát hành CW, trong đó có REE, SSI, FPT, MSN, MWG, MBB.

Minh Lan/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo