Thứ tư, 25/5/2022 | 23:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/5/2018, 15:15 (GMT+7)

Bloomberg: Vì sao MSCI nên 'giữ' Việt Nam ở nhóm thị trường cận biên?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 24/5/2018, 15:15 (GMT+7)

Bất cứ ai tận mắt chứng kiến sự sôi động và nhộn nhịp ở TP HCM sẽ ngần ngại khi gọi Việt Nam là một thị trường cận biên (FM).

Giới quan sát tin rằng đất nước nên được đưa vào chỉ số MSCI EM (thị trường mới nổi). Đến Argentina cũng nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng dù đang phải xin Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cứu trợ 30 tỷ USD để thoát khủng hoảng. Không chỉ thế, Việt Nam có thanh khoản tốt hơn Philippines - một nước trong MSCI EM.

Hy vọng rằng sớm được nâng hạng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam dẫn đầu châu Á năm ngoái. Tuy nhiên, MSCI dường như có lý do chính đáng để giữ Việt Nam ở lại nhóm FM.

Thứ nhất, thị trường cổ phiếu của Việt Nam chưa sẵn sàng cho các nhà quản lý quỹ đầu tư chủ động, những người luôn "vất vả" tìm cách đánh bại chỉ số chuẩn. Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc Điều hành Quỹ VinaCapital, khuyên các nhà đầu tư "lờ" VN-Index. VinaCapital đang tìm cách gọi thêm 30 triệu USD cho một quỹ tập trung vào các công ty vốn hóa nhỏ.

5 cổ phiếu chiếm hơn 40% tỷ trọng của Vn-Index. (Nguồn: Bloomberg)

Những động thái lớn của một vài công ty có thể "rung chuyển" cả thị trường. 5 công ty hiện chiếm tỷ trọng 40% trong rổ cổ phiếu của VN-Index.

Tuần trước, HOSE chào đón cổ phiếu bluechip mới nhất - Công ty cổ phần Vinhomes của Vingroup. Thu về 1,4 tỷ USD, đây là đợt IPO lớn nhất nước. Tuy nhiên, trong khi tập đoàn này đang gây ấn tượng với nhà đầu tư, cổ phiếu vẫn đi ngang, ngay cả khi các cổ phiếu khác cũng trôi theo làn sóng bán tháo toàn cầu.

Vinhomes chiếm khoảng 65% doanh thu của Vingroup. Nếu cổ phiếu này tăng yếu, khó có thể đổ lỗi cho các nhà quản lý quỹ vì không muốn mua cổ phần Vinhomes.

Cổ phiếu Vingroup đi xuống sau đợt IPO của Vinhomes. (Nguồn: Bloomberg)

Sau lần ra mắt của Vinhomes, nhà đầu tư bán cổ phiếu Vingroup, khiến chỉ số chuẩn cũng lao dốc. Sự kiện này khá lạ vì các đợt IPO lớn thường sẽ kéo thị trường lên, không phải xuống.

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là một ví dụ. Khi tin tức về việc bán cổ phần bắt đầu xuất hiện vào tháng 8/2017, cổ phiếu này bắt đầu tăng và chạm mức kỷ lục trong tháng 11. Cơn sốt mua đẩy Sabeco lên vị trí thứ 2 vốn hóa thị trường trong VN-Index, với tỷ trọng thị trường 8,6%.

Sabeco tăng mạnh trước thương vụ (Nguồn: Bloomberg)

Các nhà đầu tư giá trị phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa. Rõ ràng Sabeco được định giá quá cao (vì sự xuất hiện của "ông lớn" Thaibev) nhưng nếu quỹ bán cổ phiếu Sabeco có thể dẫn đến việc thua chỉ số chuẩn trong một năm khởi sắc.

Chưa kể đến câu chuyện của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS). Vào lúc cao điểm, đây là công ty lớn thứ 6 trên chỉ số, với tỷ trọng 4,7%. Đó là trước khi ROS mất 55% giá trị kể từ tháng 1. Khi không được các nhà phân tích chứng khoán theo dõi, lên mà không có lý do rõ ràng, liệu nhà quản lý quỹ nào "dám" vào mã này?

Là một trung tâm sản xuất quan trọng của thế giới, Việt Nam là một trong những câu chuyện tăng trưởng tốt nhất khu vực. Nhưng với một vài công ty có khả năng "bóp méo" thị trường, phóng viên của Bloomberg cho rằng đây có lẽ không phải sân chơi cho các nhà đầu tư kiểu cũ.

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo