Thứ hai, 1/3/2021 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 11:02 (GMT+7)

Bloomberg: TTCK Việt Nam thu hút các môi giới nước ngoài

Đặng Phương Mai Thứ ba, 29/5/2018, 11:02 (GMT+7)

Các công ty chứng khoán tại Việt Nam đã thực hiện tuyển dụng những cá nhân nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong vài tháng gần đây. Ông Mike Lynch – từng là một Giám đốc quản lý tại CIMB Group Holdings ở New York, đã chuyển đến TP HCM và hiện giữ chức vụ Trưởng phòng khách hàng tổ chức tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI), công ty môi giới chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, một năm trước.

Tương tự ông Lynch, nửa năm sau đó, Lawrence Heavey – người có kinh nghiệm 10 năm về cổ phiếu châu Á tại CLSA, cũng gia nhập SSI.

Các công ty chứng khoán khác cũng không bị tụt lại quá xa. Trong tháng 1, CTCP Chứng khoán Tp.HCM (HOSE: HCM, HSC) – một trong ba công ty chứng khoán lớn của Việt Nam – vừa tuyển dụng ông Stephen McKeever – từng là Trưởng Bộ phận Kinh doanh cổ phiếu châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) tại Mizuho Securities Co. ở Hồng Kông.

Lý do nào khiến những chuyên gia môi giới cấp cao tìm đến Việt Nam, nơi MSCI đánh giá nằm trong nhóm thị trường cận biên.

Việt Nam là một thị trường cách biệt với các thị trường tài chính lâu đời hơn ở châu Á, những nơi mà phí hoa hồng đã và đang bị bào mòn dần bởi các quy định MiFID và cạnh tranh khốc liệt. Tại Việt Nam, các công ty môi giới hàng đầu vẫn kiếm được ít nhất 15 điểm cơ bản trên mỗi giao dịch cổ phiếu, gấp 3 lần so với các thị trường phát triển như Hồng Kông, nơi các công ty chứng khoán hàng đầu khó mà kiếm nổi 5 điểm cơ bản trên mỗi giao dịch của khách hàng tổ chức.

Bên cạnh sức hấp dẫn của phí hoa hồng là sự tinh thần mạnh mẽ, sự hoạt động sôi nổi của nhà đầu tư Việt Nam. VN-Index là chỉ số có thành quả tốt nhất châu Á năm 2017 và hiện vẫn tăng 28% trong khoảng thời gian 12 tháng, mặc dù trong ngày thứ Hai (28/05), chỉ số VN-Index đã bước vào thị trường con gấu.

Quan trọng hơn, thị trường có “sóng”. Chứng khoán Việt Nam có thanh khoản cao hơn những thị trường khác ở Đông Nam Á. Tỷ lệ luân chuyển hàng năm (giá trị giao dịch trên vốn hóa thị trường) là 32,6% trong năm 2017, cao hơn nhiều so với mức 11,6% của Philippines và mức 17,8% ở Indonesia, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Tại đỉnh điểm trong tháng 1, khối lượng giao dịch bình quân ngày đạt hơn 300 triệu USD.

Thêm vào đó, với một nền kinh tế tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, các quỹ Chính phủ hạng đầu cũng phải tham gia vào thị trường Việt Nam.

Quỹ GIC Pte của Singapore đã đầu tư 1.4 tỷ USD (tương đương 29,500 tỷ đồng) trong đợt IPO của CTCP Vinhomes, một đơn vị phát triển bất động sản của Việt Nam và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, OTC: TCB) – một ngân hàng đã có sự hậu thuẫn của quỹ Warburg Pincus LLC. Khi nói về phục vụ khách hàng tổ chức nước ngoài, tuyển dụng những người phương Tây có kinh nghiệm thường an toàn hơn sử dụng những tài năng thiếu kinh nghiệm ở trong nước.

Có rất nhiều công việc tốt tại Việt Nam. Ngành công nghiệp môi giới chứng khoán của Việt Nam đang trong giai đoạn rất thuận lợi, bị phân mảnh và không có áp lực về giá.

Các nhà môi giới nước ngoài cũng có thể tìm thấy cơ hội lớn tại TP HCM cho hoạt động đầu tư cá nhân. Từ mua bất động sản đến tài trợ cho các start-up, tài sản của họ có thể nhân lên chỉ trong vài năm.

Người nước ngoài được mua không quá 30% số lượng căn hộ tại một dự án bất động sản. Ví dụ, CapitaLand, có trụ sở ở Singapore, đã bán các căn hộ tại dự án cao cấp De La Sol, với giá chỉ 350 USD/feet vuông, theo báo cáo của the South China Morning Post. Mức giá này chưa bằng 50% giá của dự án tương tự tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, hoạt động cho thuê văn phòng ở trung tâm thành phố có thể đem lại tỷ suất sinh lợi hấp dẫn 6-9%.

Về đầu tư các start-up tiềm năng, ông Marc Djandji – Giám đốc Khối môi giới khách hàng tổ chức của CTCK Rồng Việt đã mua cổ phần công ty bia Pasteur Street Brewing ở Tp.HCM. Kỳ vọng về tiềm năng của một nền kinh tế có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng cũng là yếu tố khiến Thai Beverage chi ra 4,8 tỷ USD thâu tóm Sabeco trong tháng 12/2017.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo