Thứ năm, 9/12/2021 | 11:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 24/8/2015, 17:32 (GMT+7)

Black Monday 24/8 : Một ngày không thể quên của VNIndex!

Thứ hai, 24/8/2015, 17:32 (GMT+7)

Thứ hai "đen tối'' đã nhấn chìm của VNIndex gần 30 điểm. Ảnh: Dương Quang

Phiên giao dịch ngày Thứ 2 -24/8 đang được nhà đầu tư gọi với cái tên "Black Monday” để ghi nhớ một ngày đặc biệt của VNindex khi có thời điểm VNI đã giảm tới 35 điểm.

Chốt phiên VN Index mất gần 30 điểm

Theo thống kê, từ ngày 29/7 đến ngày 21/8, ngay sau khi đàm phán cấp Bộ trưởng của Hiệp định TPP thất bại tại Hawaii (Mỹ), VN Index đã bước vào chuỗi những ngày giảm điểm liên tục. Sau 28 phiên giao dịch, VN Index đã mất 68,4 điểm.

Mặc dù đã chuẩn bị được tâm lí giảm điểm nhưng giới đầu tư không thể ngờ rằng VN Index đã tiếp tục nối dài chuỗi ngày "u buồn" với phiên giảm điểm sâu như vậy.

Trong phiên giao dịch 24/8, có thời điểm VN-Index đã giảm tới 35 điểm tức hơn 6%. Lực bán tăng lên rất mạnh và đẩy thanh khoản toàn thị trường vọt lên mức cao, hơn 3.700 tỷ đồng.

Xu hướng bán tháo bao trùm toàn thị trường, hàng loạt các cổ phiếu trụ cột như VCB, SSI, BID, BVH, CTG, KDC, PVD, GAS,… đã đua nhau nằm sàn.

Một số mã khác như ITA, FLC, BGM…cũng nằm sàn và giá giảm sâu. FLC thậm chí đã khớp 12 triệu cổ phiếu, giảm 5,88%, còn 6.400 đồng/cp.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VNIndex giảm 29,37 điểm (-5,27%) xuống còn 526,93 điểm. Toàn sàn HSX có tới 249 mã giảm, trong khi chỉ có 24 mã tăng và 37 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 174,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch là trên 3.105 tỷ đồng.

Theo Reuter, "Black Monday - Thứ Hai đen tối” sẽ đi vào lịch sử chứng khoán Việt Nam khi xác lập phiên giảm điểm kỷ lục "thủng mốc 530” của VNIndex sau 8 tháng đầu năm 2015.

Hàng loạt các ngôn từ mạnh nhất đã được nhà đầu tư dùng cho ngày "Thứ Hai đen tối" của VNindex: "không thể tin nổi”, "tắm máu” cho thấy sự khốc liệt của phiên giao dịch đầu tuw

Đâu là thủ phạm của "Black Monday"?

Theo tìm hiểu của NDH, sở dĩ VNIndex rơi mạnh trong phiên giao dịch hôm nay bên cạnh những yếu tố tiêu cực từ trước đó như: TPP, tỷ giá, tin đồn, thị trường chứng khoán thế giới lao dốc… còn có nhiều nhân tố mới có sức tác động lớn đến chỉ số VNI:

Một là, Ngân hàng Nhà nước vừa mới công bố báo cáo nợ xấu ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu tính đến 30/6/2015 của hệ thống các tổ chức tín dụng ở mức 3,72%. Ứng với quy mô tổng dư nợ cùng thời điểm 6/2015, con số nợ xấu tuyệt đối là 159.313 tỷ đồng.

Ngoài ra, thông tin nợ có khả năng mất vốn của 13 ngân hàng thương mại lớn đã tăng đột biến lên tới 23.850 tỷ đồng, chiếm 50,6% tổng nợ xấu đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, giá dầu thô giảm sâu cùng với những nhận định về việc giá dầu có xu hướng giảm tiếp trong thời gian tới đã ảnh hưởng lớn đến nhóm cổ phiếu đầu khí. Tính ngày 24/8, trên thị trường Mỹ, giá dầu Brent giảm hơn 3%, xuống 44,07 USD, thấp nhất từ tháng 3/2009; Giá dầu WTI mất hơn 3,2%, xuống 39,13 USD một thùng.

Thứ ba, tình trạng bất ổn ở Triều Tiên ảnh hưởng đến tâm lý chung thị trường.

Trao đổi với NDH, lãnh đạo của một CTCK tại TP. HCM chia sẻ: "Sáng nay mở bảng giá tôi đã thấy TTCK New Zealand mở đầu cho đà giảm, tiếp đó, TTCK các nước khu vực và thế giới đồng loạt giảm điểm nên Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung”.

UBCKNN: Thị trường giảm sâu nhưng vẫn có bên mua và bên bán

Trả lời NDH, TS. Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN khẳng định phiên giao dịch 24/8, VNI có giảm mạnh nhưng vẫn có bên mua bên bán

"Những lức thị trường biến động mạnh như hôm nay rất cần có những sản phẩm, công cụ mới hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư. Bản chất của sự ra đời chứng khoán phái sinh chính là ngăn ngừa thị trường biến động mạnh. Cụ thể, chứng khoán phái sinh có những sản phẩm đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư mỗi khi họ bị thua lỗ trên thị trường cơ sở. Có phần bù đắp lợi nhuận này, các nhà đầu tư sẽ vững tâm và không cần bán tháo cổ phiếu. Từ đó, ngăn được đà bán tháo trên thị trường cổ phiếu”, ông Long cho biết.

Như vậy ở thị trường luôn có hai luồng quan điểm khác nhau. Đôi khi cổ phiếu lao dốc là nỗi sợ của một công ty, cá nhân nhưng lại là cơ hội mua vào giá rẻ của một tổ chức, cá nhân nào đó trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Long cũng khẳng định, dù ở thị trường cổ phiếu, TTCK Phái sinh hay bất cứ một sản phẩm chứng khoán nào, để kinh doanh hiệu quả nhà đầu tư cần trang bị kiến thức đầy đủ, nếu không dù sản phẩm tốt đến mấy thì cũng vẫn bị thua lỗ.

>>>Bloomberg: Chứng khoán Châu Á đỏ lửa, các NHTW sắp ra tay cứu?

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo