Thứ tư, 31/5/2023 | 17:49 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 5/1/2022, 14:13 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: 'Sóng' không phải lúc nào cũng bắt đầu từ gió

Bình An Thứ tư, 5/1/2022, 14:13 (GMT+7)

Tại số thứ 3 của chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 5/1, ông Phạm Lưu Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI đã có những cái nhìn đa chiều về các "con sóng" trên thị trường chứng khoán. Vị chuyên gia đến từ Chứng khoán SSI này ví von “sóng" không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ gió. Có những "con sóng" bắt nguồn từ nhưng cơn địa chấn ở dưới lòng biển và đôi khi chính chúng tạo ra các con sóng thần. Điều này cũng tương tự trên thị trường chứng khoán. Có những "con sóng" do các yếu tố vĩ mô tốt cho thị trường, nền kinh tế và sẽ có một số ngành được hưởng lợi nên mức độ tăng không đột biến, không có yếu tố tạo lập. Trong khi đó có những "con sóng" có tính chất nhân tạo hơn, có yếu tố tát nước theo mưa... 

Hiện tại, trên thị trường chứng khoán đang có những "con sóng" bất động sản và nhiều nhà đầu tư có luận điểm cho nhóm cổ phiếu này là sở hữu nhiều đất và chỉ cần nhân với giá đất sẽ có những công ty hàng tỷ USD.

Các diễn giả trong Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 5/1.

Các diễn giả trong Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 5/1.

Ông Phạm Lưu Hưng đánh giá luận điểm trên là “đếm cua trong lỗ”. Ngành bất động sản vẫn được ưa thích và giá BĐS có xu hướng tăng nhưng định giá theo kiểu đếm đất và nhân với một mức giá ảo nào đó mà không tính đến năng lực. Đây không phải là một cách đầu tư nghiêm túc. Ông Hưng không nghĩ có thể dùng phép tính lấy một cổ phiếu bất động sản có thể tăng vài lần so với hiện tại, từ đó suy ngược ra VN-Index có thể lên 2.500 điểm đến 3.000 điểm.

Về ý kiến nói sóng bất động sản là "ảo" có oan không? Ông Hưng đánh giá ngành bất động sản khá tích cực cho năm 2022 nên nói là sóng "ảo" có phần oan. Trong một ngành khi có sóng thì gần như tất cả đều tăng. Những cổ phiếu ở phía dưới thường có mức tăng cao hơn các mã đầu ngành nên nhà đầu tư thường nghĩ đến sóng ảo. Về logic, những công ty lớn hoạt động tốt trong giai đoạn khó khăn và khi có sóng mới, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này cũng tốt hơn nhưng không thể đột biến bằng các công ty kinh doanh bết bát...

Đánh giá thêm về gói kích thích kinh tế mới, chuyên gia cho biết phản ứng ban đầu có thể nhìn thấy là con số công bố không cao như các đề xuất trước đó. Dù vậy, con số này vẫn là cao so với giai đoạn 2020 và 2021. Điều quan trọng là tốc độ giải ngân ra sao trong năm 2022 và 2023. Cá nhân ông Hưng và nhà đầu tư đang có tư duy khá tích cực về tiến độ giải ngân do cùng với việc đề xuất gói kích thích kinh tế.

Đối với mảng đầu tư công, câu chuyện được nói đến trong năm 2020 là hợp lý vì đó là năm cuối của giai đoạn 5 năm và tốc độ giải ngân thường cao hơn. Đến năm 2021 thì ngược lại vì đây là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm, cùng với tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên từ năm 2022, trên nền giải ngân thấp của năm 2021, tác động từ quy mô của các gói kích thích kinh tế cũng như kế hoạch giải ngân sẽ giúp câu chuyện này trở nên đáng chú ý hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo