Thứ năm, 1/6/2023 | 22:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 31/3/2022, 08:11 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: 'Ôm lỗ', 'cưa chân bàn'... và các sai lầm phổ biến trong đầu tư chứng khoán

Bình An Thứ năm, 31/3/2022, 08:11 (GMT+7)

Chia sẻ trong Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 30/3, các chuyên gia đã có những đánh giá về các sai lầm nhà đầu tư thường hay mắc phải trong đầu tư chứng khoán.

Sai lầm thứ nhất là nghĩ rằng mua cổ phiếu IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) "ngon ăn". Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá câu chuyện IPO ở thị trường nước ngoài thường gắn liền với niêm yết. Với những cổ phiếu “hot”, nhà đầu tư sẽ cố gắng mua ở các phiên tiếp theo và thường giá cổ phiếu sẽ tăng rất mạnh sau IPO. Tuy nhiên đối với thị trường Việt Nam, cổ phiếu IPO không niêm yết ngay. Nhà đầu tư sẽ mất khoảng thời gian không biết được giá cổ phiếu sẽ biến động thế nào từ khi IPO đến khi niêm yết. Nhà đầu tư thông thường muốn có lợi nhuận ngay nên trong 1 hoặc 2 tháng đầu lỗ sẽ có cảm giác bị lừa. Ông Hưng cho biết việc cầm các cổ phiếu như vậy trong thời gian dài hầu như đều có lãi nhưng mức lãi có thể không cao.

Sai lầm thứ hai là mua cổ phiếu 1-2 tuần không tăng là bán. Ông Phạm Đỗ Huy Cường, Thành viên HĐQT, Giám đốc Tài chính An Phát Holdings nhìn nhận vấn đề này còn tùy theo khẩu vị của nhà đầu tư. Có những nhà đầu tư muốn "ăn bằng lần" nên cổ phiếu không tăng trong một hai tháng và bị bán ra là chuyên bình thường. Quan điểm của ông Cường quan trọng vẫn là nội tại của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có chiến lược dài hạn, rõ ràng và tập trung toàn lực cho chiến lược đó thì sẽ thu hút nhà đầu tư. Có những doanh nghiệp sẽ tập trung vào mục tiêu ngắn hạn hơn nhưng có những đơn vị nhìn dài hạn hơn và phù hợp với cổ đông có góc nhìn dài hạn.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 30/3.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 30/3.

Sai lầm thứ ba là "ôm lỗ". Chuyên gia SSI cho rằng ôm cổ phiếu chờ hồi là tâm lý chung. Trong tâm lý học hành vi, việc nhà đầu tư ngại thua lỗ hơn là việc bình thường. Đây gọi là nỗi sợ mất mát hay ngược vị thế. Chính điều này khiến xảy ra tình trạng lỗ giữ rất lâu, nhưng mới lãi có thể bán ngay lập tức. Đây được cho là tâm lý chung và khó có thể xử lý. Tuy nhiên, ông Hưng đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư không nên cố gắng giữ quá nhiều khoản thua lỗ, chờ hồi trong khi để mất các cơ hội tiếp theo.

Sai lầm tiếp theo là "cưa chân bàn" (trung bình giá xuống). Theo ông Hưng, khi quyết định mua cổ phiếu để “cưa chân bàn”, nhà đầu tư cần đánh giá lại tình hình và không nên mua cổ phiếu chỉ vì đã mua, chót mua giá cao. Cùng với đó, nếu “cưa chân bàn” mà không đánh giá lại cũng như kết hợp margin có thể nhanh chóng "cháy" tài khoản.

BTV Hoàng Nam đánh giá “cưa chân bàn” chỉ dành cho nhưng ai thực sự hiểu về các doanh nghiệp cũng như cổ phiếu muốn đầu tư. Trong khi trên thị trường có nhiều cổ phiếu nếu “cưa chân bàn” sẽ không biết khi nào "về bờ" do không có cơ bản tốt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo