Chủ nhật, 28/5/2023 | 09:23 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 19/1/2022, 15:35 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: Nếu coi chứng khoán là đánh bạc, điều may mắn nhất là 'đứng dậy đi về'

Bình An Thứ tư, 19/1/2022, 15:35 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây có biến động tiêu cực khi hàng loạt cổ phiếu đầu cơ lao dốc bởi một số "scandal". Không chỉ vậy, nhiều cổ phiếu cơ bản tốt cũng bị "vạ lây" và giảm rất mạnh.

Tại số thứ 5 của chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 19/1, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho biết thị trường tháng 1 năm 2020, 2021 và 2022 đều có xu hướng giảm. Với đặc thù nhà đầu tư cá nhân nhiều và trong bối cảnh thị trường đã tăng nhiều từ trước, thông tin tiêu cực khi xuất hiện sẽ làm cho thị trường đi xuống.

Ông Hưng cho biết thêm, các câu chuyện “scandal” xảy ra được cho là rất bình thường và không cần những giải pháp mang tính chất chưa có trong tiền lệ để giải quyết một vấn đề như vậy. Làm như vậy sẽ gây ra hệ lụy rất lớn, gây khó cho thị trường như thời điểm hiện nay. Trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” thì đây còn được coi là vấn đề tệ hơn – ông Hưng đánh giá.

Tuy nhiên, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment đánh giá việc tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” lại là một cơ hội đối với nhà đầu tư.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 19/1.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 19/1.

Về lo ngại nhà đầu tư F0 sẽ không quay trở lại thị trường sau đợt lao dốc mạnh của thị trường hiện nay, ông Hưng đánh giá nhà đầu tư thường quên nhanh, nếu thị trường tăng mạnh sau Tết khả năng sẽ quên hết câu chuyện tháng 1 xảy ra như thế nào. Tuy nhiên, vị này lưu ý nhà đầu tư rằng lịch sử luôn lặp lại và việc quên nhanh không phải là điều tốt trong hoạt động đầu tư.

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại lớn khi nắm giữ các cổ phiếu bất động sản và không biết phải làm gì. Các chuyên gia của chương trình "Bí mật đồng tiền" cũng đưa ra những lời khuyên cho những nhà đầu tư này. Theo ông Trung, nhà đầu tư cần phải đặt ra kế hoạch nếu thua lỗ cần phải làm gì. Ví dụ khi đầu tư vào nhóm bất động sản và với những cổ phiếu nhà đầu tư không hiểu thì bước đầu tiên tham gia vào đã là sai lầm. Còn về vấn đề thua lỗ cũng cần có kế hoạch giải quyết. Ông Trung khuyên nhà đầu tư nên dừng lại và tĩnh tâm trước khi đưa ra quyết định tiếp theo. Nếu chìm đắm trong thua lỗ và không rút ra được sẽ khiến nhà đầu tư không có được tư duy sáng suốt khi cảm xúc bị rối loạn, đông cứng về tư duy. Nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ, nhà đầu tư phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại và đưa ra quyết định.

Ông Phạm Lưu Hưng đưa ra lời khuyên rằng trong tình hình thua lỗ kéo dài, nhà đầu tư nên ngừng giao dịch. Nhà đầu tư luôn luôn phải có kế hoạch giao dịch và tâm lý ổn định. Còn khi nhắc đến các trường hợp ghi nhận lợi nhuận rất cao khi đầu tư chứng khoán, ông Hưng đánh giá phần lớn là do may mắn. Tuy nhiên, khi trông vào may mắn quá nhiều ở hoạt động đầu tư thì giống như đánh bạc. “Đánh bạc luôn luôn cần có may mắn và may mắn nhất của đánh bạc là biết đứng dậy đi về”, chuyên gia đến từ SSI đánh giá.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo