Thứ tư, 7/12/2022 | 23:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 15/9/2022, 08:18 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: Lạm phát cao như hiện nay sẽ còn kéo dài

Việt Hưng Thứ năm, 15/9/2022, 08:18 (GMT+7)

Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 14/9 diễn ra xoay quanh chủ đề "lạm phát". Các chuyên gia cũng đã đưa ra những nhận định về việc lạm phát tăng cao ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đã vượt dự báo trong tháng 8 vừa qua.

-2648-1663176655.jpg

Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 14/9. 

Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF), hiện nay lạm phát đang là một vấn đề lớn với các ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và châu Âu. Bà Nga cho rằng việc lạm phát Mỹ đạt đỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng tại đây (CPI) tăng 9,1% và tăng 8,3% trong tháng 8 đã gây ra bất ngờ cho rất nhiều người. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến cho việc sản xuất kinh doanh bị đình trệ, việc giao thương giữa các nước cũng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, đến lúc dịch bệnh dần được kiểm soát, lực cầu của người tiêu dùng đã tăng lên khi bị kìm nén trong suốt gần hai năm trước đó mà cung không thể tăng nhanh bằng. Đây là lý do việc dẫn đến lạm phát tăng cao.

Bà Nga có chia sẻ một bài báo cáo của tập đoàn CME về lạm phát tại Mỹ và châu Âu. Đơn vị này đã so sánh lạm phát giữa hai khu vực này với nhau. Về mức độ có vẻ như tương tự, nhưng lạm phát lõi của Mỹ cao hơn nhiều so với châu Âu. CME cũng kết luận lạm phát Mỹ ảnh hưởng bị ảnh hưởng bởi cú sốc cầu thay vì cú sốc cung như Châu Âu. Trong lúc đại dịch bùng nổ mạnh nhất, Mỹ đã có những chính sách hỗ trợ người tiêu dùng nên mức độ thâm hụt ngân sách cao hơn. Bên cạnh đó, ta có thể nhìn vào giá thuê nhà để có thể đánh giá được lạm phát tại Mỹ. CME cho rằng phải nhiều năm nữa giá thuê nhà mới có thể giảm được, trong khi khoản mục này đang chiếm 40% lạm phát lõi của đất nước cờ hoa. Ngoài ra, thu nhập của người lao động nước này ngày một tăng cũng kéo theo cầu tăng lên.

Từ những dẫn chứng trên, bà Nga cho rằng bài toán giải quyết lạm phát sẽ còn lâu nữa. Tuy nhiên, Cục dự trữ liên ban Mỹ (Fed) vẫn đang giữ được sự nhất quán trong việc thi hành chính sách. Đơn vị này cũng chưa có dấu hiệu nương tay kể cả khi lạm phát tạo đỉnh. Điều này giúp cho mọi người vẫn tin tưởng rằng Fed có thể chống lạm phát. Vì vậy quyết định tăng lãi suất sắp tới không chỉ dừng ở lại 50 điểm phần trăm, mà có thể lên tới 100 điểm. "Dù vậy, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư vì lãi suất và nguồn cung tiền (hạn chế) là "kẻ thù" của thị trường chứng khoán", bà Nga nói.

-3116-1663176655.jpg

Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích Cổ phiếu của SSI Research. 

Còn bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích Cổ phiếu của SSI Research cũng cảm thấy bất ngờ với số liệu CPI tháng 8 của Mỹ mới được công bố. Số liệu trên đã tăng mạnh hơn so với dự báo các nhà phân tích đã đưa ra trước đó. CPI Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến là do cầu về dịch vụ tăng mạnh, ví dụ như giá thuê nhà tại đây đã tăng mạnh trong tháng 8 đã kéo chỉ số này lên.

"Rất có thể Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Đã có nhiều chuyên gia nói về việc có thể Fed sẽ tăng 100 điểm phần trăm trong đợt tới. Vì vậy, bà nhận định cơ hội nền kinh tế Mỹ có thể "hạ cánh mềm" đang trở nên rất thấp", bà Trang nói. Ông Jerome Powell, Chủ tịch của Fed trong một cuộc họp đã tuyên bố Fed sẽ không "quay xe" giảm lãi suất đến khi lạm phát được kiểm soát. Từ đây chúng ta có thể thấy nguy cơ suy thoái trên toàn cầu xảy ra đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, bà Trang nhận thấy những số liệu vĩ mô của Việt Nam từ giờ đến cuối năm đang ở mức tốt so với thế giới. Ví dụ như GDP vẫn tăng trưởng tốt và CPI được kiểm soát tốt. Nhưng không phải vì thế mà nền kinh tế Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung trên toàn cầu. Bà nhận định thị trường chứng khoán nói riêng sẽ đi theo hướng thận trọng trong mùa đông tới. Các yếu tố đột biến có thể xảy ra là thanh khoản tăng đột biến, hoặc các mã bluechip báo cáo những khoản lợi nhuận đột biến thì chưa thể xảy ra trong ngắn hạn. Có thể thị trường sẽ phục hồi sau khi Fed tăng lãi suất nhưng chỉ là ngắn hạn.

Bà Trang cũng cho rằng lạm phát xảy ra phần lớn đến từ phía lực cầu dịch vụ tăng cao nên sẽ khó kiểm soát hơn. Nhà đầu tư cần xác định mức lạm phát cao như hiện nay sẽ còn kéo dài thay vì chỉ là tạm thời. Mặc dù trong tháng 8 ta có thể chứng kiến giá dầu giảm mạnh nhưng cũng không thể kéo lạm phát xuống quá nhiều.

Tin lạm phát cao tại Mỹ được đưa ra ngày hôm qua đã phần nào dự báo được Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Bà Trang nhận định có thể thị trường sẽ có những nhịp hồi phục ngắn hạn trước thông tin trên. Về dài hạn thị trường thế giới và Việt Nam vẫn sẽ có những diễn biến xấu vì nguy cơ suy thoái đang hiện ra rõ rệt. "Không mua gì và không bán gì vẫn là một cách đầu tư" nên trong bối cảnh hiện tại, chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần rất kiên nhẫn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo