Thứ sáu, 31/3/2023 | 03:01 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 27/3/2018, 07:18 (GMT+7)

Bất động sản 2018 khó có 'bong bóng', cổ phiếu lên ngôi

Khổng Chiêm Thứ ba, 27/3/2018, 07:18 (GMT+7)

Đặt kế hoạch lợi nhuận tăng phi mã

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) đặt mục tiêu 2018 với doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 640 tỷ đồng, tăng lần lượt 51% và 45% so với kết quả thực hiện năm trước.

Để đạt được, HĐQT đề xuất tập trung thực hiện các thủ tục pháp lý và triển khai thi công nhanh các dự án BT đổi quỹ đất tại khu vực trung tâm TP HCM. Công ty cũng sẽ hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến dự án The EverRich 2 và 3; hoàn thành xây dựng, kinh doanh và bàn giao sản phẩm đối với dự án Millennium và dự án Bàu Cả (Quảng Ngãi); triển khai các dự án BĐS mới có quy mô trung bình và sản phẩm phù hợp tại TP HCM, Phú Quốc.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Mã: DXG) cũng đặt kế hoạch tăng trưởng cao với doanh thu thuần 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.068 tỷ đồng, tăng lần lượt 74% và 42% so với kết quả năm trước. Nếu đạt được, đây sẽ là năm đầu tiên DXG đạt mức lợi nhuận vượt nghìn tỷ đồng.

Đất Xanh luôn chú trọng phát triển quỹ đất, công ty đã bắt đầu tích lũy quỹ đất từ năm 2015 và dự kiến quỹ đất mục tiêu trong giai đoạn 2018-2020 là 2.000ha; với tổng diện tích sàn là 20 triệu m2. Trong năm 2017, công ty đã phát triển quỹ đất thêm 500ha.

Hiện nay, DXG đang phát triển 44 dự án trên quỹ đất 1.000ha; tổng diện tích sàn xây dựng là 10 triệu m2 tương đương tổng mức đầu tư khoảng 63.000 tỷ đồng. Một số dự án lớn có thể kể đến như Nha Trang Golf Resort (8.818 tỷ đồng), Gem Riverside (5.695 tỷ đồng), Opal Ocean View (5.500 tỷ đồng),…

Công ty liên kết của Đất Xanh là Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Mã: LDG) cũng đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh với doanh thu 2.633 tỷ đồng, gấp 4 lần và lãi ròng 554 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.

Để thực hiện, ngoài các dự án đang triển khai, LDG sẽ đầu tư phát triển các dòng sản phẩm căn hộ thông minh tại TPHCM. Đối với khu vực Đồng Nai, LDG sẽ phát triển các dự án như khu đô thị thông minh Viva Park, khu đô thị ven sông Sakura River và đầu tư giai đoạn 3 của dự án khu đô thị thương mại The Viva City. LDG cũng sẽ mở rộng thị trường, đầu tư một số dự án mới tại khu vực miền Tây. Dự kiến công ty sẽ bán hơn 3.373 sản phẩm đất nền, nhà phố, nhà phố thương mại... và hơn 2.718 căn hộ chung cư trong năm 2018.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Bất động sản An Dương Thảo Điền (Mã: HAR) cũng đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh với doanh thu 150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước, doanh thu tăng trưởng 53% và lợi nhuận gấp đôi.

Dự kiến tăng trưởng lợi nhuận HAR phần lớn đến từ hoạt động cho thuê khách sạn ở các dự án hiện có và dự án Aurora Hotel chuẩn bị đưa vào khai thác. Khi đó, hoạt động cho thuê khách sạn sẽ tăng khoảng 20% số lượng, đạt hơn 500 phòng cho thuê. Lợi nhuận 2018 còn đến từ việc cho thuê đất tại số 40 Kim Biên và mảng dịch vụ khách sạn tại Công ty Đảo San Hô, Nha Trang. Đặc biệt trong năm nay, HAR có thể chuyển nhượng 1 phần dự án tại các khu đất ở quận 9 (quỹ đất 2 ha) và ghi nhận lợi nhuận.

Ngành tăng trưởng, cổ phiếu tăng trưởng

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) dự báo thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường; phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ thu hút nhà đầu tư.

Ngoài ra, TP HCM cũng đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, xây dựng đô thị thông minh, chuyển hướng phát triển đô thị về khu vực cao phía Tây Bắc... là cơ sở để định hướng phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Hiệp hội nhận định khó có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2018 do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước, đồng thời các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường.

Cùng nhận định thị trường bất động sản sẽ có sự tăng trưởng, Khối phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (SSI Research) cho rằng kết quả bán hàng mạnh mẽ trong giai đoạn 2015 - 2017 có thể là một chỉ báo rõ nét cho tăng trưởng kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2018 khi một số dự án lớn sẽ hoàn thành và được bàn giao cho người mua. Hầu hết các chủ đầu tư đã niêm yết, bao gồm Vingroup, Novaland, Đất Xanh, Nhà Khang Điền đều kỳ vọng sẽ ghi nhận được tăng trưởng lợi nhuận cao khi bàn giao các sản phẩm đã bán trước đây.

Nhìn vào năm 2018 và những năm tiếp theo, SSI Research ước tính thị trường nhà ở sẽ tiếp tục phát triển theo hướng nhiều người mua nhà để ở hơn và ít đầu cơ, đó là một quá trình chuyển đổi lành mạnh hơn và là dấu hiệu tích cực cho thị trường đi lên.

Báo cáo hi vọng một số yếu tố giúp duy trì nhu cầu nhà ở như phát triển đô thị hóa, giảm quy mô hộ gia đình, và xu hướng ở riêng/độc thân gia tăng; Mức thu nhập tăng lên, lãi suất ổn định ở mức thấp hỗ trợ khả năng chi trả, trong khi vay thế chấp để mua nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Những cải tiến liên tục về cơ sở hạ tầng như Dự án Đường sắt Đô thị tại TP HCM và Hà Nội cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc tăng giá trị đất và tạo ra nhiều nhu cầu hơn cho phân khúc nhà mặt đất, đặc biệt là ở khu vực ngoại ô. SSI Research kỳ vọng các chủ đầu tư uy tín sở hữu quỹ đất lớn tọa lạc ở các vị trí chiến lược đã có danh tiếng về khả năng thực hiện dự án sẽ là đơn vị được hưởng lợi nhiều nhất.

Với các thông tin tích cực trên, trong 3 tháng đầu năm, giá cổ phiếu DXG tăng mạnh nhất 82% lên 37.300 đồng/cổ phiếu. Ông lớn VIC cũng tăng tới 45% lên 113.200 đồng/cp và là cổ phiếu có thị giá cao nhất trong nhóm cổ phiếu đầu tư bất động sản. Một số cổ phiếu khác tăng giá mạnh mẽ như NVL tăng 29%, LDG tăng 29%, HAR tăng 8% và PDR tăng 11%...

Diễn biến giá cổ phiếu các doanh nghiệp BĐS trong 3 tháng gần nhất (Nguồn: VND)

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo