Thứ năm, 9/2/2023 | 20:12 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 4/5/2021, 16:01 (GMT+7)

Bất chấp khối ngoại rút ròng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng mạnh nhất châu Á

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 4/5/2021, 16:01 (GMT+7)

Chỉ số VN-Index tăng 17% trong 3 tháng tính đến ngày 30/4, vượt mọi thị trường lớn trong khu vực và gần gấp đôi so với mức tăng của S&P 500 trên Phố Wall.

Trong khi khối ngoại rút ròng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ đầu năm, tình hình có thể đang thay đổi. Các quỹ cổ phiếu Việt Nam ghi nhận dòng vốn vào cao kỷ lục trong tuần thứ ba của tháng 4, ngay cả khi các quỹ cổ phiếu thị trường mới nổi ghi nhận dòng vốn thoát ra lớn nhất kể từ tháng 1, theo EPFR. Một yếu tố quan trọng là Vietnam ETF có trụ sở Đài Loan, huy động hơn 350 triệu USD.

Sự trở lại của khối ngoại có thể thúc đẩy hơn nữa đà tăng tại thị trường chứng khoán Việt Nam – giống như nhiều thị trường khác trên thế giới – đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư cá nhân. Lãi suất giảm góp phần thúc đẩy người dân mở mới gần 400.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong năm 2020, mức cao kỷ lục. Trong ba tháng đầu năm nay, số tài khoản mới tăng thêm gần 258.000, khiến khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cao nhất lịch sử.

“Thị trường chứng khoán rất năng động và nhiều người bạn của tôi kiếm tiền từ đó. Do vậy, tôi quyết định rút tiền từ ngân hàng để đầu tư chứng khoán nhằm sinh lời tốt hơn”, Nguyen Lan Huong, 30 tuổi,  nhân viên cửa hàng tạp hóa ở quận Long Biên, Hà Nội, cho biết.

1x-1-1-9271-1620118723.png

Diễn biến của VN-Index so với các chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương, SET (Thái Lan), JCI (Indonesia), KLCI (Malaysia). 

Xúc tác cuối cùng cho thị trường chứng khoán Việt Nam có thể là nhà đầu tư nước ngoài đảo ngược vị thế bán ròng cổ phiếu. Nhà đầu tư cá nhân Việt Nam thường mô phỏng phần lớn hành vi đầu tư của khối ngoại khi tìm kiếm lĩnh vực ưa thích, theo CTCP Chứng khoán SSI.

Việt Nam là một “thị trường có thể đầu tư”, HSBC Holdings cho biết. Nguồn tiền mặt dồi dào trong nước góp phần đẩy khối lượng giao dịch lên gấp hơn 4 lần so với cuối năm 2019, dựa trên đường trung bình động 50 ngày. VN-Index hiện có 11 cổ phiếu có vốn hóa thị trường vượt 5 tỷ USD, tăng từ 2 cổ phiếu năm 2015.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh lạc quan về việc nền kinh tế tiếp tục giữ đà tăng trưởng. Việt Nam nằm trong số ít nền kinh tế tăng trưởng trong năm 2020. Hoạt động sản xuất trong tháng 4 tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, theo báo cáo PMI ngày 5/4.

Việt Nam có vị thế tốt khi các nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc dẫn dắt đà phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch. Nguyên nhân là Việt Nam hưởng lợi khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung thúc đẩy các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi nền kinh tế số hai thế giới.

“Chúng tôi lạc quan vào Việt Nam suốt nhiều năm. Việt Nam là bên hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và cách họ ứng phó đại dịch là một trong những hình mẫu tốt nhất trên thế giới”, Jeff Gill, quản lý khối tài sản 10,9 tỷ USD tại City of London Investment Management tính đến ngày 31/12, nói.

Một phần vấn đề có thể là nhà đầu tư nước ngoài đã “quá tay”. Khối ngoại bán ròng 876 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong năm 2020, xấp xỉ giá trị bán từ đầu năm nay, trong bối cảnh làn sóng bán tháo xuất hiện tại các thị trường mới nổi châu Á. Những động thái này đơn giản chỉ là tăng lượng tiền mặt nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam – đang cao hơn so với cuối năm 2020, theo ông Vũ Bằng – nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

1x-1-2-1257-1620118723.png

Khối ngoại đang bán ròng tại thị trường chứng khoán Việt Nam (đơn vị: tỷ USD).

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một bước lùi trong tháng 3, khi FTSE Russell quyết định giữ nguyên trạng thái thị trường cận biên thay vì nâng lên thị trường mới nổi vì các vấn đề liên quan phương pháp đánh giá.

UBCKNN dự kiến xử lý các vấn đề trên vào cuối năm nay. Nhà đầu tư còn cho rằng giới hạn sở hữu nước ngoài có thể cản trở tiềm năng tăng trưởng hơn nữa của thị trường.

Các nhà quản lý tiền tệ từ Sempione Sim SpA cho đến Asia Frontier Capital và City of London Investment Management cho biết họ đang bận rộn tìm kiếm điểm vào phù hợp. Họ đưa ra các lý do gồm triển vọng kinh tế, định giá tương đối hấp dẫn, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng và tăng trưởng trưởng lợi nhuận lành mạnh để lạc quan. Ngoài ra, họ còn có niềm tin vào cách Việt Nam ứng phó đại dịch Covid-19.

“Tôi thấy Việt Nam là câu chuyện rất tốt về tăng trưởng và ổn định trong ngắn, trung và dài hạn”, Federico Parenti, nhà quản lý quỹ tại Sempione Sim, Milan, Italia, nói.

1x-1-3-8798-1620118724.png

Giá trị giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán Việt Nam (đơn vị: nghin tỷ đồng)

Những người như Quy, giáo viên dạy bơi 33 tuổi ở Hà Nội, sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Anh chưa từng nghĩ đến việc mua cổ phiếu cho đến khi đại dịch Covid-19 khiến các bể bơi – nơi dạy học viên – đóng cửa, dẫn đến mất thu nhập. Anh dùng toàn bộ tiền tiết kiệm lúc đó – khoảng 300 triệu đồng (13.000 USD) – để mua cổ phiếu và sinh lời 12% trong năm 2020.

“Tôi không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp và tôi không có kinh nghiệm”, anh nói. Quy đang cân nhắc một số giao dịch ngắn hạn. “Tôi nghĩ tôi chỉ đang lướt sóng để kiếm chút tiền từ thị trường chứng khoán”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo