Thứ tư, 4/8/2021 | 14:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 16/1/2017, 08:50 (GMT+7)

Bản tin phân tích kỹ thuật tuần 16/01 – 20/01: Có nhịp điều chỉnh, tích luỹ nhẹ

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 16/1/2017, 08:50 (GMT+7)

Điểm nhấn thị trường:

Thị trường chịu áp lực chốt lời cuối phiên khiến chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức thấp nhất trong ngày, thanh khoản duy trì ở mức xấp xỉ phiên giao dịch trước. Dòng tiền đầu cơ cũng suy yếu khi một loạt các cổ phiếu đầu cơ giảm trong phiên. Các NĐTNN có giao dịch khá cân bằng trên cả hai sàn, VNM và SSI là hai cổ phiếu được khối ngoại mua ròng tích cực nhất trong khi HBC và VCB là những mã bị bán mạnh nhất.

Trên HSX, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 113 tỷ đồng trong tuần qua, chủ yếu tập trung vào phiên 12/1.

Tin nổi bật:

- Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam trở lại quỹ đạo: Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 sẽ đạt 6,6%, sau khi bị chậm lại trong năm 2016 do ảnh hưởng của hạn hán. (Xem thêm)

- Doanh nghiệp lạc quan với triển vọng kinh tế năm 2017: Theo Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Tổng cục Thống kê, có trên 81% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý I năm nay sẽ ổn định và tốt lên; trong đó, có 42,6% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 38,5% số doanh nghiệp cho rằng, tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ ổn định; chỉ có 18,9% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

- UBCK sắp trình kế hoạch sửa Luật Chứng khoán: Hồ sơ đề nghị đã phác thảo mục tiêu, nội dung của chính sách, giải pháp thực hiện chính sách. Trong đó hướng đến việc giao cho UBCKNN đủ thẩm quyền để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán; tăng cung hàng hóa, đa dạng hóa sản phẩm chứng khoán cho TTCK; mở rộng TTCK có tổ chức, thu hẹp thị trường tự do; thu hút đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam; tăng cường tính công khai, minh bạch trên thị trường. (Xem thêm).

- Nhu cầu mua vàng dịp cuối năm vẫn cao: Tâm lý nhà đầu tư tại miền Bắc thiên về động thái bán ra, trong khi nhu cầu mua vào chiếm chủ đạo tại thị trường phía Nam, còn ở miền Trung hầu hết các phát sinh mang tính nhỏ lẻ theo nhu cầu thực tế.

- Giá dầu 2017: Nhà đầu tư lạc quan, nhà phân tích thận trọng: Giới phân tích cho rằng, sự hồi sinh thực sự của thị trường dầu mỏ sẽ phụ thuộc vào việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể thực thi triệt để thỏa thuận cắt giảm hay ít nhất “đóng băng” sản lượng hay không. Tuy nhiên, một số nhân tố khác có thể kéo hoặc đẩy giá dầu lên hoặc xuống.

Phân tích kỹ thuật tuần 16/01 – 20/01:

Đà tăng của VN-Index bắt đầu có dấu hiệu suy yếu khi tiếp cận lại vùng kháng cự đỉnh cũ 692, nhà đầu tư ngắn hạn đang bị tác động bởi tâm lý của kỳ nghỉ Tết dài ngày sắp tới, nên việc gia tăng giải ngân đầu tư trong giai đoạn này tạm thời bị chững lại. Bên cạnh đó việc mua ròng của khối ngoại cũng “thất thường” khiến dòng tiền tham gia vào thị trường trong ngắn hạn không có sự ổn định.

Quan sát kỹ thuật trên chu kỳ daily của VN-Index cho thấy thị trường có nhịp điều chỉnh, tích luỹ nhẹ trong tuần sau. Diễn biến điều chỉnh này mang tính ngắn hạn, và không tác động đến xu hướng tăng chính của thị trường. Đây chỉ là nhịp điều chỉnh mang tính chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư “theo sát” thị trường khi hàng T+3 về tài khoản và sinh lời.

Chu kỳ kỹ thuật trên biểu đồ trung hạn (weekly) cho thấy diễn biến sẽ tiếp tục dịch chuyển về mốc 720 sau khi thị trường hoàn thành nhịp tích luỹ. Diễn biến thông tin kết quả kinh doanh quý IV của DN trên sàn, sẽ hỗ trợ đà tăng của VN-Index và thu hút dòng tiền mới vào thị trường trong quá trình tăng điểm.

Khuyến nghị

- Với NĐT nhỏ lẻ, có thể tham gia lướt sóng ngắn hạn các nhịp điều chỉnh kỹ thuật T+ của thị trường, lợi thế trong việc luân chuyển dòng vốn nhanh sẽ giúp các NĐT nhỏ lẻ kiếm được lợi nhuận ngắn hạn tốt hơn các tổ chức, quỹ.

- Với NĐT lớn, việc xem xét cơ cấu danh mục mới phù hợp năm 2017 là cần thiết lúc này. Những cổ phiếu không còn cơ hội tăng trưởng trong năm có thể thay thế bởi nhóm cổ phiếu mới có nhiều kỳ vọng hơn.

Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo