Thứ tư, 2/12/2020 | 10:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 12/1/2017, 09:19 (GMT+7)

Đây là những lý do cổ phiếu chứng khoán có thể sẽ tăng mạnh thời gian tới

Đặng Phương Mai Thứ năm, 12/1/2017, 09:19 (GMT+7)

Công ty chứng khoán dường như đã thay đổi chiến thuật tự doanh, gom "hàng" OTC và bán khi cổ phiếu lên sàn, kiếm lãi đậm. Ngoài ra, thói quen sử dụng margin vô tội vạ của nhà đầu tư vô hình chung đã mang lại hàng trăm tỷ lợi nhuận kinh doanh nguồn cho công ty chứng khoán. Đây là có thể là những lực đẩy cho giá cổ phiếu chứng khoán thời gian tới.


Có vẻ như, cổ phiếu chứng khoán sau khi bị lãng quên suốt cả năm ròng thì đã bắt đầu phát đi tín hiệu bứt phá về giá và khối lượng thời gian qua. Nguyên nhân có thể là vì:

Thứ nhất: Đừng quên giai đoạn cuối năm là giai đoạn doanh nghiệp lũ lượt kéo nhau lên sàn. Mà không phải là doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp chào sàn thời gian qua đa phần rất lớn, thay đổi diện mạo của cả thị trường chứng khoán. Đằng sau trào lưu lên sàn (niêm yết, UpCOM) của hàng loạt doanh nghiệp là hàng chục, hàng trăm tỷ đồng doanh thu tư vấn của các công ty chứng khoán.

Thứ hai: Cũng nhờ hàng loạt “ông lớn” lên sàn nên quý cuối năm, nhất là tháng cuối năm 2016 này không nhuốm màu u ám như các tháng cuối những năm trước. Thống kê giao dịch cho thấy, tháng 12 này khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận không thua đáng kể so với các tháng trước và tăng lần lượt 13% và 30% về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Sự tăng trưởng mạnh về khối lượng và giá trị giao dịch cho thấy công ty chứng khoán cũng được khoản phí môi giới giao dịch lớn hơn rất nhiều năm ngoái.

Thứ ba: Tự doanh. Nếu như những năm trước, tự doanh khiến nhiều công ty chứng khoán “lên bờ xuống ruộng” vì ai cũng có thể đầu tư sai, kể cả công ty chứng khoán thì năm nay tình hình có phần sáng sủa hơn khi các công ty chứng khoán hầu hết đều thay đổi chiến thuật. Cùng với việc tư vấn cho “ông nọ, ông kia” lên sàn thì việc nắm giữ cổ phiếu của “ông nọ, ông kia” từ giai đoạn còn sơ khai và rồi, cứ cổ phiếu nào lên sàn cũng tăng trần nhiều phiên liên tiếp đã giúp cho “túi tự doanh” của nhiều công ty chứng khoán phình to ra. Nhiều công ty khả năng sẽ lãi rất đậm. Kể cả không là nhà tư vấn, có lẽ, nhiều công ty chứng khoán cũng đã chuyển hướng và nỗ lực “ăn từ gốc” bằng cách săn cổ phiếu từ khi còn trên OTC.

Năm nay, nhiều công ty chứng khoán có thể sẽ lãi rất đậm nhờ chuyển đổi chiến lược đầu tư.

Thứ tư: Thu lãi margin. Trong khi các tay chơi lớn bận rộn với thị trường OTC và đưa “chân dài” lên sàn thì thị trường niêm yết vẫn không buồn tẻ. Phải nói thêm rằng, tiền vào cổ phiếu OTC, tiền vào cổ phiếu vừa lên sàn (đăng ký giao dịch trên UPCOM hay niêm yết) đều là “tiền thịt-tiền thật” vì quy chế giao dịch ký quỹ hiện hành. Nhưng, thị trường chứng khoán niêm yết hiện hữu cũng không bớt sôi động. Thảm cảnh giảm sốc của nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán là minh chứng lớn nhất cho thói quen sử dụng margin vô tội vạ của nhà đầu tư. Và, cũng không phải nói nhiều thì ắt hẳn nhà đầu tư cũng biết, nhiều năm gần đây, margin tại các công ty chứng khoán luôn ở mức cao. Công ty chứng khoán vẫn kiếm đậm từ dịch vụ này.

Thứ năm: Những nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật đã nhận thấy rất nhiều tín hiệu mua từ nhóm cổ phiếu chứng khoán kể từ hồi giữa tháng 12 đến nay. Nhiều cổ phiếu chứng khoán đã tăng mạnh cả về giá lẫn khối lượng cho kỳ 3 tháng gần đây và đang đạt đỉnh giá 3 tháng.

Tất nhiên, thị trường chứng khoán đang có nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh hơn rất nhiều thị trường và có thể là tâm điểm của thị trường chứng khoán thời gian tới chứ không phải là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Nhưng, với những người yêu thích nhóm cổ phiếu luôn "nổi", "chìm" cùng thị trường thì có thể tham khảo thêm những thông tin trên để lựa chọn cho danh mục đầu tư của mình.

Theo Phương Chi - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo