Thứ tư, 4/8/2021 | 11:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 3/1/2017, 11:20 (GMT+7)

Đầu tư thế nào trên thị trường mới nổi trong năm 2017

Thach Thanh Tung Thứ ba, 3/1/2017, 11:20 (GMT+7)

Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng bởi chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sau những sự kiện này, đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất trong 14 năm qua, kéo dòng vốn khổng lồ khỏi các thị trường mới nổi.

Trong bài viết của mình, ông Mobius chỉ ra những lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng nhanh tại thị trường mới nổi. Cụ thể, vị lãnh đạo của Templeton Emerging Markets Group cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty liên quan đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp thuộc mảng công nghệ thông tin (IT).

Ông Mobius từng có thời điểm đầu tư vào Việt Nam

Trong đó, các cổ phiếu tiêu dùng không chỉ hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi mà còn nhờ tăng trưởng chi tiêu của tầng lớp trung lưu.

Đánh giá chung trên các thị trường mới nổi, cổ phiếu IT đang có giá trị tốt. Tuy nhiên, ông Mobius cũng tỏ ra thận trọng bởi các cổ phiếu internet tại Trung Quốc đang có dấu hiệu quá nóng.

Bất chấp giá dầu tăng trong thời gian gần đây, một số cổ phiếu hàng hóa đang được định giá hấp dẫn.

Ông Mobius và giám đốc đầu tư Stephen Dover nhận định các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ tại châu Á sẽ hưởng lợi nhiều từ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của khu vực này.

Trong tình hình kinh tế vĩ mô biến động hiện nay, các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ sẽ có lợi hơn. Với hàng ngàn cổ phiếu loại này ở châu Á, cơ hội để tìm được những cổ phiếu định giá thấp hơn giá trị thực là khá nhiều.

Tuy nhiên, ông Mobius và ông Dover tỏ ra quan ngại về một số lĩnh vực tại Trung Quốc.

Nợ xấu tại Trung Quốc có thể tác động tiêu cực tới triển vọng của các công ty tài chính tại quốc gia này. Bên cạnh đó, ngành bất động sản vẫn còn gặp những vấn đề về quy định và đang tỏ ra quá nóng sau đợt suy giảm kéo dài.

Mặc dù cổ phiếu trên thị trường mới nổi có định giá tốt và chỉ số P/E của MSCI Emerging Markets Index đang ở mức thấp hơn đáng kể so với MSCI World Index nhưng rủi ro tại khu vực này cũng đang tăng lên.

Hai nhà lãnh đạo của Templeton Emerging Markets Group đặc biệt quan tâm tới những động thái của Fed trong năm 2017.

Trong cuộc họp tháng 12, Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016 và cũng là lần thứ 2 trong vòng 10 năm qua. Lãi suất liên ngân hàng tăng 25 điểm cơ sở lên mức 0,50-0,75%. Thị trường không bất ngờ bởi quyết định này nhưng việc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tuyên bố nâng số lần tăng lãi suất dự kiến trong năm 2017 từ 2 lên 3 lần lại là câu chuyện khác.

Ông Dover và ông Mobius dự báo tốc độ tăng lãi suất ở mức vừa phải. Tuy nhiên, sự hấp tấp của Fed có thể khiến niềm tin trên thị trường sụt giảm và dẫn tới biến động.

Ngoài ra, những rủi ro khác tới trên thị trường toàn cầu bao gồm: rắc rối địa chính trị, biến động tiền tệ và giá hàng hóa.

Những sự kiến chính trị gần đây tại Mỹ cũng có thể là một thách thức. Chiến thắng của ông Trump sẽ có nhiều tác động tới thị trường toàn cầu và các thị trường chứng khoán mới nổi cần sẵn sàng với những biến động.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo