Thứ ba, 20/4/2021 | 10:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 16/1/2019, 15:00 (GMT+7)

Đầu tư cổ phiếu dịp tết Âm lịch có tỷ suất sinh lợi gấp gần 10 lần ngày thường

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 16/1/2019, 15:00 (GMT+7)

CTCK FPT (FPTS) vừa có báo cáo chiến lược đầu tư dịp tết âm lịch dựa trên phân tích dữ liệu lịch sử của chỉ số VN-Index và HNX-Index từ năm 2000 đến 2018. Theo nghiên cứu của công ty này, xét biến động của VN-Index, tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày trước tết cao gấp 9,7 lần so với các ngày giao dịch thông thường. Mặt khác, độ lệch chuẩn của giai đoạn trước tết là 1,28% nhỏ hơn độ lệch chuẩn của toàn bộ chỉ số VN-Index là 1,52% thể hiện mức rủi ro biến động thấp hơn mức trung bình thị trường.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày sau tết tuy nhỏ hơn giai đoạn trước tết nhưng vẫn gấp 3,4 lần so với toàn chỉ số VN-Index và gấp 4,2 lần so với các ngày giao dịch thông thường. Tuy nhiên, đi kèm tỷ suất sinh lợi cao hơn là rủi ro lớn hơn mức trung bình thông qua độ lệch chuẩn 1,83%.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng có hiệu ứng Tết Âm lịch rất rõ ràng đặc biệt là giai đoạn trước Tết.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày trước tết cao hơn hẳn giai đoạn trước tết của VN-Index, gấp 82,1 lần so với các ngày giao dịch thông thường. Đồng thời, việc độ lệch chuẩn của giai đoạn trước tết là 1,45% nhỏ hơn mức toàn bộ các ngày của chỉ số HNX Index 1,91% thể hiện giai đoạn trước Tết đem lại một tỷ suất sinh lời nhưng không đi cùng một mức rủi ro cao hơn.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày sau tết tuy nhỏ hơn giai đoạn trước tết nhưng vẫn gấp 5,8 lần so với toàn chỉ số HNX Index và gấp 17,3 lần so với các ngày giao dịch thông thường. Kèm theo lợi nhuận là rủi ro lớn hơn mức trung bình của toàn bộ các ngày thông qua độ lệch chuẩn 2,04%>1,91%.

Sau khi chứng minh được hiệu ứng trên toàn thị trường, báo cáo sử dụng các phương pháp lọc cổ phiếu phổ biến để giảm bớt số lượng cổ phiếu cần xem xét, sau đó phân tích dữ liệu của từng cổ phiếu để tìm ra những mã có hiệu ứng rõ rệt. Bộ lọc được sử dụng là 30 cổ phiếu trong rổ VN30. Kết quả cuối cùng thu được 5 cổ phiếu: CTD, CTG, HSG, REE, SSI.

Việc xem xét cổ phiếu trong nhóm VN30 để đảm bảo cho một số điều kiện sau trong quá trình đầu tư: Thanh khoản cao, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng đủ lớn, không thuộc danh sách bị cảnh cáo, kiểm soát hoặc tạm ngừng giao dịch.

FPTS kết luận có sự tồn tại của các tác động tích cực của giai đoạn xung quanh Tết Âm lịch đến tỷ suất sinh lời các chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc tỷ suất sinh lời lớn gấp nhiều lần so với mức trung bình các ngày giao dịch thông thường nhưng không đi kèm với sự gia tăng rủi ro khiến Tết Âm lịch 2019 trở thành một cơ hội đầu tư ngắn hạn.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo