Thứ tư, 23/9/2020 | 22:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 5/2/2018, 22:41 (GMT+7)

Đâu là nguyên nhân dẫn đến phiên 'hoảng loạn' ngày 5/2?

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 5/2/2018, 22:41 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc phiên giao dịch ngày 5/2 theo cách không mấy vui vẻ tạo nên phiên sụt giảm mạnh thứ ba lịch sử, chỉ sau sự kiện biển Đông năm 2014 và tháng 8/2015. VN-Index kết phiên bay mất 56,33 điểm (-5,10%) xuống 1.048,71 điểm. HNX-Index giảm 5,03 điểm (-4,06%) xuống 118,94 điểm. Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường đều bị bán xuống mức sàn, đây là hiện tượng rất ít khi xảy ra.

Những diễn biến của thị trường phiên 5/2 khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ khi mà các thông tin bên lề không có nhiều tiêu cực.

Cuối ngày, các công ty chứng khoán (CTCK) đã đưa ra ý kiến về phiên "hoảng loạn" này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)cho rằng phiên lao dốc 5/2 là hệ quả trực tiếp từ phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ vào hôm thứ 6. VN-Index đã có sự liên hệ mật thiết với chỉ số thị trường mới nổi MSCI trong những tháng gần đây với hệ số delta cao hơn. Và phiên 5/2 đã diễn ra mối liên hệ nghịch trước sự báo tháo đồng loạt các cổ phiếu. Trong ngắn hạn, HSC nhận định sẽ có nguy cơ giải chấp diễn ra vào đầu giờ chiều phiên ngày 6/2 và gây ra thêm lực bán.

Tuy nhiên, xu hướng thị trường phiên ngày 6/2 và những phiên tiếp theo sẽ gần như hoàn toàn phụ thuộc vào những gì diễn ra đêm 5/2 trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ cũng như bản thân thị trường Phố Wall. Trong khi VN-Index chỉ điều chỉnh ở mức vừa phải trong những phiên gần đây xuất từ các yếu tố trong nước thì phiên lao dốc 5/2 hoàn toàn xuất từ yếu tố bên ngoài. Điều này cũng đã từng xảy ra trước đây.

Trên thực tế lần cuối cùng VN_Index giảm trên 5% là vào ngày 24/8/2015 với mức giảm 5,3%. Và lý do dẫn đến phiên giảm trên cũng là do thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh.

Lần này, thị trường giảm còn do nhiều mã bluechip đã bước sâu vào vùng mua quá mức. Hiện giả định thị trường Phố Wall giảm mạnh đột ngột là để đánh giá lại rủi ro trước nhận thức rằng lạm phát đã quay trở lại mà không phải là khởi đầu của một điều gì đó tồi tệ hơn; thì có thể mong rằng thị trường chứng khoán thế giới sẽ ổn định trở lại trong vài phiên tới. Và khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ ổn định trở lại. Tuy nhiên, đợt tăng dựa trên đà thị trường trong những tháng gần đây rõ ràng đã chấm dứt và nhiều khả năng sẽ thay bằng xu hướng biến động trong biên độ hẹp sau khi đợt điều chỉnh hiện nay kết thúc.

Theo CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS), giai đoạn này tâm lý chốt lời bắt đầu gia tăng khi có nhiều yếu tố thúc đẩy như đà tăng mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt trong giai đoạn vừa qua đưa thị trường về vùng kháng cự mạnh trên toàn lịch sử, kỳ nghỉ tết âm lịch thường có xu hướng làm nguội giao dịch trên thị trường, nhiều CTCK đang điều chỉnh margin để có thể nâng tỷ lệ ký quỹ tối thiểu từ 50% lên 60% ngay trong tháng 3. Đi cùng với đó là việc mùa báo cáo quý IV sắp kết thúc và chuẩn bị đến giai đoạn trống thông tin hỗ trợ, nhiều mã có kết quả kinh doanh dưới kỳ vọng đều đã bị bán khá mạnh trong mấy phiên trước.

Khi nhìn ra thế giới thì có thể nhìn thấy đà điều chỉnh mạnh tại các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Á hay các thị trường tiền số (bitcoin là đại diện tiêu biểu). Điều chỉnh luôn là một phần tất yếu của xu hướng tăng điểm dài hạn và bền vững.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định đợt giảm mạnh toàn cầu bắt đầu tại Mỹ vào hôm thứ Sáu đã ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam vào hôm 5/2 khiến VN-Index giảm 5,1%, phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 8/2015. TTCK Việt Nam là TTCK giảm điểm mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi chỉ số MSCI Asia Apex 50 giảm 1,4%.

Dù có khả năng thị trường Mỹ giảm điểm là nguyên nhân kích hoạt, các yếu tố trong nước cũng đã khiến thị trường giảm điểm sâu hơn.

Thứ nhất, Việt Nam hưởng lợi từ gần 400 triệu USD mà khối ngoại mua ròng trong tháng 1, khiến VN-Index trong tháng 1 tăng đột biến 12,8% nhưng cũng khiến chỉ số này gặp rủi ro về khả năng dòng tiền rút khỏi Việt Nam trong trường hợp khẩu vị rủi ro thay đổi.

Thứ hai, thay đổi quy định trong thời gian qua sẽ khiến tỷ lệ ký quỹ tăng từ 50% lên 60% khiến nhà đầu tư sử dụng margin có thể tăng vốn vào vị thế hiện tại hoặc giảm vị thế nắm giữ. Đà giảm 5/2 cho thấy nhiều khả năng các nhà đầu tư đã lựa giải pháp thứ hai.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo