Thứ năm, 6/5/2021 | 14:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 8/12/2015, 09:57 (GMT+7)

Đâu là điểm dừng tiếp theo của thị trường?

Thứ ba, 8/12/2015, 09:57 (GMT+7)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số VN-Index rơi xuống tận mức 563,73 điểm - ngưỡng thấp nhất kể từ đầu tháng 10. Mất thêm 8 điểm, thị trường kéo dài chuỗi phiên giảm sang ngày thứ ba, với số điểm bị mất phiên sau cao hơn phiên trước.

Theo ông Trần Minh Hoàng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu kinh tế và Chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), đà giảm này là bình thường, không có gì thái quá, trong bối cảnh không có lượng cầu nên chỉ cần 1 áp lực cung vừa phải là đủ nhấn chìm thị trường.

Ông cho rằng điểm số giảm sâu chủ yếu do các cổ phiếu bluechip điều chỉnh giảm, như VCB, VIC, VNM, hay BID đã xuống dưới mức hồi tháng 10.

Trong khi đó, áp lực trên thị trường vẫn chưa hết, nhất là vào giai đoạn cuối năm này, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất vào giữa tháng 12, tình hình Trung Quốc vẫn xấu, còn ở trong nước thông tin xấu liên tiếp được đưa ra, như sản xuất không tốt trong tháng 11, tỷ giá căng, áp lực lãi suất…

Như vậy nghĩa là thị trường còn xấu. Nhưng đâu là điểm dừng tiếp theo của thị trường?

“Thực ra mà nói đâu là điểm dừng một cách chắc chắn thì rất khó nói. Động lực cho thị trường phục hồi ngoài cái hấp dẫn về giá thì chưa có thông tin khác” - ông Hoàng nói.

Về kỹ thuật, vùng 550 điểm có thể coi là vùng hỗ trợ, nhưng đây không phải là vùng hoàn toàn cứng. Nếu xét về mức tích lũy đủ dày, thì mức đáy cũ quanh 510-520 mới là vùng tích lũy mạnh và đã được chứng minh nhiều trong những năm gần đây.

Theo quan điểm cá nhân, ông Hoàng cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ giữ được mức 550 điểm, vì nhiều cổ phiếu bluechip đã lùi xuống mức giá quanh thời điểm tháng 8-9 khi tỷ giá biến động mạnh, nên khả năng giảm quá sâu là không cao.

Không kỳ vọng về kịch bản chỉ số VN-Index xuống dưới 520 điểm, nhưng ông cho rằng khả năng này cũng không thể loại vì khi dòng tiền đang kiệt quệ và ít có động lực để hồi phục. Hơn nữa, kể cả sau khi Fed tăng lãi suất, thì áp lực từ thị trường Trung Quốc có thể vẫn đè nặng.

Tuy nhiên, sau khi Fed tăng lãi suất, dự kiến vào tuần tới, thị trường Việt Nam có thể thiên về khả năng phục hồi hơn là giảm tiếp, vì đến lúc đó thị trường đã giảm được 1 tháng (tính từ giữa tháng 11) và có thể xuống 550 điểm, nên sẽ kích hoạt tâm lý bắt đáy.

“Tất cả những diễn biến giảm gần đây đang phản ánh việc Fed tăng lãi suất rồi, và khi nó được hiện thực hóa thì rất có thể động thái của khối ngoại sẽ tích cực hơn, ủng hộ cho khả năng phục hồi ngắn hạn của thị trường,” vị chuyên gia của VCSB nhận định.

Ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư của CTCK Maybank Kimeng – cũng có chung quan điểm, cho rằng diểm dừng của thị trường “thực sự rất khó nói”.

Ông cho rằng sau khi thị trường chính thức mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 570 điểm, nó có thể kéo làn sóng bán tháo, giải chấp, đặt biệt là khi thị trường Việt Nam vẫn giảm bất chấp thị trường thế giới phục hồi.

“Thanh khoản cũng sụt giảm, cho thấy không có dòng tiền lớn tham gia thị trường. Nó ảnh hưởng đến tâm lý. Cho nên đâu là điểm dừng của thị trường thì câu hỏi này thực sự khó,” ông Khánh nói.

Về khía cạnh kỹ thuật, ông cho rằng ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo là 520-530 điểm, với những lý do là dòng tiền lớn lùi khỏi thị trường, nước ngoài liên tục bán ròng.

Một điểm nổi bật trong đợt giảm này, theo ông Khánh, là nhà đầu tư nước ngoài lại đang có xu hướng bán ròng mạnh, với 4 ngày đầu tháng 12 bán ròng tới 500 tỷ đồng, nhiều hơn tháng 11.

Nhà đầu tư ngoại bán ra bất chấp thị trường có tin tốt hay tin xấu, không giống như trước đây khi thường mua vào khi giá cổ phiếu giảm, làm bệ đỡ cho thị trường.

Một điểm tiêu cực nữa là dòng tiền đang có xu hướng đầu tư an toàn. Việc Kho bạc Nhà nước đấu thầu thành công trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn 3 năm trong tháng 11 sau suốt thời gian bị ế cho thấy nhà đầu tư có thể cảm thấy có gì đó bất an.

Ông Khánh cho biết TPCP thường chỉ được nhà đầu tư lớn mua, “mà những người chơi lớn không chơi cổ phiếu, mà chơi trái phiếu, thì thị trường cổ phiếu sẽ bị hút mất vốn”.

Vị chuyên gia của Maybank Kimeng cho rằng thị trường từ nay đến hết năm có thể vẫn còn nhiều áp lực, kể cả sau khi Fed tăng lãi suất. Theo ông, câu chuyện Fed tăng lãi suất mới chỉ bắt đầu, vì sau khi có lần 1, sẽ còn các lần tiếp theo.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo