Thứ sáu, 25/9/2020 | 13:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 10/5/2018, 14:36 (GMT+7)

Đại diện SCIC: Sẽ thoái vốn tại 134 doanh nghiệp trong giai đoạn 2018-2020

Đặng Phương Mai Thứ năm, 10/5/2018, 14:36 (GMT+7)

Tại hội nghị, các nhà đầu tư có cơ hội được trực tiếp trao đổi với 16 doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam bao gồm các tên tuổi lớn như Vinamilk, Vietcombank, Petrolimex, Vietjet Air, các ngân hàng như ACB, HDBank, các doanh nghiệp như MWG, FPT, REE, MWG, PAN...Hầu hết các nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Việt Nam và đặc biệt quan tâm đến vấn đề thoái vốn của Nhà nước.


Ông Lê Đình Bửu Trí

Đại diện của SCIC ông Lê Đình Bửu Trí, Giám đốc khu vực phía Nam của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, lộ trình thoái vốn của SCIC tại các doanh nghiệp trong danh mục sẽ được đẩy nhanh vào các năm 2018-2020 với con số 134 doanh nghiệp và SCIC chỉ nắm giữ vốn lâu dài tại hai doanh nghiệp là FPT telecom và SIC. Riêng năm 2018, SCIC có kế hoạch thoái vốn tại 122 doanh nghiệp. Tùy tình hình thị trường, SCIC cố gắng thực hiện tối đa chỉ tiêu thoái vốn của năm 2018 và sẽ chuyển tiếp sang năm 2019 nếu chưa hoàn tất. Trong kế hoạch bán vốn của năm 2018 có một số tên tuổi đáng chú ý như Vinamilk, FPT, Vinaconex và Sa Giang.

Từ khi thành lập cho đến nay, SCIC giữ vai trò nắm giữ, quản trị phần vốn của nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa và tập trung hỗ trợ cho công tác quản trị doanh nghiệp, xây dựng chiến lược cho Ban giám đốc, HĐQT để cải tổ, tăng cường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Song song đó, SCIC tiến hành quá trình thoái vốn nhà nước, từ nắm giữ hơn 1.000 doanh nghiệp đến hiện chỉ còn 136 doanh nghiệp và vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình thoái vốn theo yêu cầu của Chính phủ. Theo Quyết định 1001, Chính phủ đặt mục tiêu tái cơ cấu và đẩy nhanh tiến độ bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ nhằm đưa SCIC thực sự trở thành một công cụ, kênh truyền vốn nhà nước; thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại doanh nghiệp.Tổng danh mục nắm giữ của SCIC theo thị giá hiện nay vào khoảng 6,8 tỷ USD. Trong thời gian sắp tới, SCIC sẽ tăng cường hoạt động đầu tư hơn như mua trái phiếu, tham gia góp vốn vào các dự án hay đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng.

Đại diện SCIC cũng dành thời gian trả lời tất cả các câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, chủ trương của SCIC là luôn minh bạch mọi thông tin về lộ trình thoái vốn DNNN. Việc thoái vốn được tiến hành theo đúng quy định pháp luật về quy trình và phương pháp thực hiện. Thời gian thoái vốn được đẩy nhanh trong 10 tuần từ lúc thuê tư vấn độc lập, công bố thông tin ra thị trường cho đến lúc thanh toán, chuyển giao. Ông Trí cũng cho rằng đây là thời điểm phù hợp để đẩy nhanh lộ trình thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước và lộ trình này sẽ không thể chậm hơn. Đến 2020, SCIC sẽ thoái vốn hầu như toàn bộ danh mục đang quản lý. Tuy nhiên, bên cạnh đó, SCIC sẽ tiếp tục tiếp nhận một số lượng lớn các doanh nghiệp có phần vốn nhà nước được chuyển giao từ các Bộ ngành và địa phương theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đại diện SCIC cũng hé lộ trong thời gian tới, ngoài phương thức bán vốn bằng phương pháp đấu giá, chào giá cạnh trạnh như hiện hay, việc bán vốn nhà nước đang được xem xét thực hiện theo phương pháp dựng sổ đối với doanh nghiệp niêm yết. Ông Trí khẳng định SCIC sẽ bán vốn theo giá thị trường và không bán dưới thị giá đang giao dịch trên sàn.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo