Chủ nhật, 20/9/2020 | 02:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 22/3/2018, 09:52 (GMT+7)

AI đang tác động như thế nào tới ngành đầu tư?

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 22/3/2018, 09:52 (GMT+7)

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, sự xuất hiện của trí thông minh nhân tạo (AI) đang len lỏi nhanh chóng vào nhiều mặt của đời sống con người.

Tại NDH TALK 7 chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và Công nghiệp tin tức”, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết SSI đang từng bước đưa AI vào nghiên cứu và thời gian tới sẽ có những bản báo cáo được hoàn thiện bằng AI. Trên thế giới có những báo cáo hoặc nghiên cứu hoàn toàn do AI thực hiện nhưng những người nhận được không nghĩ do máy móc thực hiện. Theo một khảo sát 10% tổng tài sản thế giới được quản lý bằng trí tuệ nhân tạo.

Ông Nguyễn Duy Hưng

Ông Hưng lấy ví dụ, có báo cáo nêu việc một doanh nghiệp bị lỗ nhưng cổ phiếu vẫn lên với nhiều lý do như cắt được chi phí, giảm được chi phí vận hành. Máy tính hoàn toàn có thể làm tốt không chỉ đưa tin, bình luận tin mà còn phân tích tin rất đầy đủ. Con người đang sử dụng AI để hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả nhưng lại không để ý rằng AI dường như đang cạnh tranh, hút bớt phần việc của con người.

Tuy nhiên, một vấn đề dù làm chứng khoán, làm báo, phân tích thị trường hay theo dõi tranh luận trên thị trường đều đối mặt là tin chính thống hay tin không chính thống (fake news). Thậm chí khi các quỹ ETF vào Việt Nam hoàn toàn dùng AI phân tích dữ liệu, thông tin để đưa ra tiêu chí chọn lọc cổ phiếu, tỷ trọng danh mục, quyết định đầu tư, quyết định mua, bán. Việc này dẫn đến việc doanh nghiệp sẽ đưa ra các thông tin thật nhưng không phải tự nhiên.

Trong những hoàn cảnh này, đối với ngành chứng khoán thì ông Hưng cho biết sẽ giải quyết bằng cách đi gặp trực tiếp để đưa ra bình luận.

Trên thế giới, quỹ ETF (quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể) có tên AIEQ của startup Equbot có khả năng xây dựng danh mục cổ phiếu, ứng dụng công nghệ máy học (machine learning) để đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan.

Quỹ này mới thành lập hồi tháng 10/2017 chỉ với 2,5 triệu USD tài sản nhưng đến tháng 12 đạt con số 73,4 triệu USD. AIEQ theo dõi khoảng 6.000 cổ phiếu niêm yết tại Mỹ để tìm các khoản đầu tư được coi là định giá thấp. Phần mềm của quỹ liên tục phân tích đủ loại thông tin, từ số liệu tài chính, báo cáo quản lý cho đến các bài báo và các bài viết trên mạng xã hội.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo