Thứ ba, 22/9/2020 | 08:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 20/2/2018, 14:04 (GMT+7)

Đa dạng hóa danh mục không thể giúp nhà đầu tư trong năm mới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 20/2/2018, 14:04 (GMT+7)

Nền kinh tế đã thay đổi và nhà đầu tư không thể dựa vào một danh mục cổ phiếu trái phiếu đa dạng để che chắn trong những giai đoạn biến động, công ty Quản lý Tài sản JPMorgan tuyên bố.

Những kỳ vọng về lạm phát và ảnh hưởng gián tiếp của lợi tức tăng đang ngăn trái phiếu phát triển ngay cả khi thị trường bán tháo cổ phiếu để tránh rủi ro, chiến lược gia toàn cầu Thushka Maharaj viết. Khi hệ thống tiền tệ được phục hồi như vậy, tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu sẽ đi lên, làm giảm lợi ích khi đa dạng hóa cho những nhà đầu tư cầm cả 2 loại tài sản.

JP Morgan nhìn thấy ít lợi ích đa dạng hóa từ trái phiếu trong bối cảnh Fed đang thắt chặt (Nguồn: Bloomberg).

Trong 20 năm qua những giai đoạn chính có tương quan tích cực là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, như sự kiện "taper tantrum" 2013, Maharaj cho biết. Trong tình hình tăng phát như hiện tại với những chính sách tài khóa kích thích kinh tế, rất khó để thấy trái phiếu đem lại một lợi ích đa dạng hóa lâu dài.

Những đợt biến động gần đây phần nào chứng minh cho kết luận của JPMorgan. Mặc dù tăng mạnh ngay sau đợt bán tháo cổ phiếu ngày 5/2, trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm lại sụt giảm ngày kế tiếp. Chỉ số S&P 500 Total Return giảm 3% trong tháng này nhưng chỉ số trái phiếu Mỹ của Bloomberg Barclays cũng giảm khoảng 1%.

*Taper tantrum 2013: sự kiện thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi tụt dốc mạnh khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn.

Lâm Ngoc/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo