Thứ hai, 26/8/2019 | 14:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/6/2019, 17:23 (GMT+7)

8 CTCK sẽ tham gia phát hành Covered Warrant trong đợt đầu

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/6/2019, 17:23 (GMT+7)

Theo nguồn tin của Người Đồng Hành, hiện tại có 8 công ty chứng khoán sẽ tham gia phát hành chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) đợt đầu khi sản phẩm này được đưa vào vận hành. Đó là Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán TP HCM (HSC), Chứng khoán BSC (BSC), Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Chứng khoán VPBank (VPS), Chứng khoán MB (MBS), Chứng khoán VNDirect (VNDS) và Chứng khoán KIS Việt Nam.

Hiện tại, các công ty chứng khoán này đang gấp rút nộp hồ sơ chính thức lên Ủy bán chứng khoán Nhà nước (UBCK) bao gồm thông tin các cổ phiếu để phát hành CW, kỳ hạn cũng như để có được giấy phép chào bán sản phẩm mới này. Mới đây, SSI đã nộp hồ sơ lên UBCK dự kiến phát hành 6 mã CW kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng, dựa trên 4 cổ phiếu. Các mã này được lựa chọn trên tiêu chí nền tảng cơ bản tốt, nhằm hạn chế các rủi ro.

Dự kiến trong tuần sau, một số công ty chứng khoán sẽ bắt đầu chào bán CW lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo công bố của HoSE, hiện có 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW, bao gồm CII, CTD, DHG, DPM, EIB, FPT, GMD, HDB, HPG, MBB, MSN, MWG, NVL, PNJ, REE, ROS, SBT, SSI, STB, TCB, VHM, VIC, VJC, VNM, VPB và VRE.

CW là sản phẩm thông dụng trên nhiều TTCK phát triển như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông hay Hàn Quốc...Đặc điểm của các TTCK này có khá nhiều điểm tương đồng với TTCK Việt Nam, như tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch lớn, chủ yếu là giao dịch ngắn hạn, có nhu cầu sử dụng công cụ đòn bẩy cao.

Theo SSI, sản phẩm CW khi ra đời sẽ thu hút được phần đông nhà đầu tư tham gia giao dịch. Sản phẩm CW sẽ mang tới cơ hội cho nhà đầu tư được giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy cao hơn nhiều so giao dịch ký quỹ hiện tại, quy mô vốn bỏ ra ban đầu thấp, không phải chịu chi phí lãi vay margin, rủi ro thua lỗ gói gọn trong phần quyền phí bỏ ra ban đầu.

Thị trường CW dự kiến sẽ vận hành từ ngày 28/6.

Theo quy định, điều kiện để các CTCK tham gia phát hành CW là vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu tối thiếu 1.000 tỷ đồng, không có lỗ lũy kế, được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Các công ty này phải không bị đặt trong tình trạng cảnh báo, tạm ngừng hoạt động, đình chỉ hoạt động hoặc trong quá trình hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản, báo cáo tài chính của năm liền trước đã được kiểm toán bởi công ty kiểm toán được chấp thuận không có ngoại trừ. Ký quỹ chứng khoán cơ sở hoặc tiền để bảo đảm thanh toán cho đợt chào bán tại ngân hàng lưu ký không phải là người có liên quan.

Ngoài ra, các công ty cũng phải xin ý kiến Đại hội cổ đông cho phép phát hành sản phẩm ra thị trường. Trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của nhiều công ty chứng khoán diễn ra đầu năm 2019, một trong các nội dung được đưa ra xin ý kiến cổ đông là thông qua việc tăng vốn điều lệ để có thể đáp ứng và tham gia các sản phẩm mới như phái sinh hay chứng quyền có bảo đảm.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo