Thứ hai, 10/5/2021 | 10:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 25/6/2015, 20:03 (GMT+7)

6 tháng đầu năm, TTCK huy động vốn 98 nghìn tỷ đồng

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 25/6/2015, 20:03 (GMT+7)

Ngày25/6/2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và dự kiến chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2015.

Một số kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2015, công tác hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường tiếp tục được chú trọng. UBCKNN trình Bộ, Chính phủ ký ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ-CP ngày 05/05/2015 về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh; hoàn thiện Nghị định sửa đổi Nghị định 58 trình Chính phủ ký ban hành trong thời gian tới; ...

Về công tác quản lý và tái cấu trúc các công ty chứng khoán, kết quả kinh doanh của các CTCK đã có cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2014, số công ty có lỗ lũy kế giảm. Vốn chủ sở hữu của tổng số các công ty chứng khoán tăng 9% so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, trên cơ sở thực hiện Đề án tái cấu trúc các CTCK, UBCKNN đã thực hiện cơ cấu lại hệ thống các tổ chức kinh doanh chứng khoán phù hợp với nhu cầu, đặc điểm và quy mô phát triển của thị trường, hiện còn 81 CTCK đang hoạt động bình thường, giảm được 24% tổng số CTCK.

Về công tác quản lý các công ty quản lý quỹ, đối với quỹ đầu tư, tính đến tháng 6/2015, thị trường có 27 quỹ, trong đó có 15 quỹ mở, 02 quỹ ETF và 8 quỹ thành viên. Ngoài ra UBCK cũng đang xem xét hồ sơ chào bán 1 công ty đầu tư chứng khoán. Sau 3 năm thực hiện đề án tái cấu trúc, sản phẩm quỹ mở đã thay thế hoàn toàn quỹ đóng, trong đó mô hình quỹ mở hiện đại hơn, phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, được giám sát bởi hệ thống ngân hàng giám sát, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư tốt hơn; công tác tái cấu trúc đã thu hẹp khoảng gần 20% số lượng các công ty quản lý quỹ.

Về công tác quản lý công ty đại chúng và tạo hàng hóa cho thị trường: Trong 6 tháng đầu năm, số lượng công ty niêm yết mới tăng khoảng 19 công ty; 21 công ty bị hủy niêm yết chủ yếu do không đáp ứng được điều kiện và như vậy, tổng số công ty niêm yết trên 2 Sở GDCK hiện khoảng 667 công ty, 202 công ty đang giao dịch trên UPCoM.

Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu (cả phát hành riêng lẻ), đấu giá cổ phần hóa và đấu thầu trái phiếu chính phủ đạt gần 98 nghìn tỷ; Trong 5 tháng đầu năm, đã tổ chức đấu giá cho 54 doanh nghiệp tăng 17% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong năm qua hoạt động quản lý, giám sát các công ty đại chúng, tổ chức niêm yết tiếp tục được tăng cường.

Về hoạt động thanh tra, giám sát thị trường, UBCK tiếp tục tăng cường giám sát thông qua tin đồn, báo cáo và kiểm tra trực tiếp, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp vi phạm chế độ giao dịch của các công ty chứng khoán và vi phạm của các tổ chức, cá nhân có hành vi làm giá, thao túng thị trường; thanh tra và xử lý dứt điểm các vụ thao túng, nội gián, giả mạo hồ sơ.

Đẩy mạnh công tác6 tháng cuối năm 2015

6 tháng cuối năm 2015, UBCKNN quyết tâm tập trung thúc đẩy các nhiệm vụ chính thể hiện trên các hoạt động: Tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý trong đó đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Nghị định sửa đổi Nghị định 58, Nghị định về thị trường chứng khoán phái sinh nhằm khơi thông triệt để dòng vốn và hàng hóa cho TTCK, gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch…

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN theo tinh thần Quyết định 51 và gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; Nâng cao chất lượng các cổ phiếu niêm yết thông qua việc nâng cao chất lượng quản trị công ty, quản trị rủi ro và tăng cường tính minh bạch trên TTCK; Tiếp tục triển khai việc rút ngắn thời gian thanh toán về T+2 cho phù hợp với thông lệ quốc tế tốt nhất; Áp dụng một số loại lệnh giao dịch mới; cho phép NĐT mua bán trong ngày để góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.

Ngoài ra, UBCKNN cũng sẽ tiếp tục tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị trường chứng khoán phái sinh;xây dựng tiêu chí phân ngành thống nhất tại 2 Sở GDCK theo thông lệ quốc tế… UBCKNN sẽtăng cường hoạt động thanh tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân trên TTCK, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhiều lần; Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong công tác thanh tra, giám sát, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng, minh bạch của thị trường.

Bình Minh/SSC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo