Thứ tư, 4/8/2021 | 14:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 28/12/2017, 08:14 (GMT+7)

6 năm sau bán vốn Vietcombank, NHNN phải can thiệp ngoại tệ thương vụ Sabeco

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 28/12/2017, 08:14 (GMT+7)

Tại buổi công bố 10 sự kiện chứng khoán Việt Nam tiêu biểu năm 2017, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã có những chia sẻ về mối quan hệ giữa thị trường tiền tệ với thị trường vốn và vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc điều phối dòng vốn vào thị trường.

Ông Phạm Thanh Hà- Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ

Theo ông Phạm Thanh Hà, thị trường tiền tệ liên thông đến thị trường vốn và 2 kênh này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sự phát triển của thị trường chứng khoán sẽ là một yếu tố làm giảm gánh nặng của tổ chức tín dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực huy động vốn trung và dài hạn.

Tỷ trọng của thị trường chứng khoán hiện chiếm 75% GDP, sự lớn mạnh của kênh huy động vốn này đã trở thành một phần quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế.

Mặt khác, việc giữ ổn định về lãi suất và tỷ giá của ngân hàng không chỉ là yếu tố quan trọng đối với các tổ chức tín dụng mà còn tạo điều kiện cho thị trường vốn phát triển, đặc biệt là trong quá trình tái cơ cấu. Thị trường trái phiếu sẽ là một kênh huy động vốn dài hạn cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Thời gian vừa qua, NHNN đã theo dõi rất sát các dòng vốn vào Việt Nam, nhất là qua những đợt thoái vốn của Bộ Tài chính, của Bộ Công Thương, SCIC và các bộ ngành khác.

Cách đây 6 năm, khi bán cổ phần Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (HOSE: VCB, Vietcombank) cho nhà đầu tư nước ngoài trị giá khoảng 600 triệu USD, NHNN đã phải gây sức ép, can thiệp do lo ngại giá trị giao dịch ở thời điểm đó quá lớn và thị trường không thể hấp thụ được.

Tuy nhiên, những năm sau đó vẫn chưa có giao dịch thứ hai mà NHNN phải can thiệp. Điều này chứng minh sự lớn mạnh của thị trường đã đủ sức hấp thụ lượng vốn lớn hàngchục, trăm triệu USD từ các thương vụ bán vốn như Vinamilk, VPBank… Cho đến gần đây, thương vụ bán vốn tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB, Sabeco) trị giá 5 tỷ USD (quy mô gấp 8 lần giao dịch của Vietcombank) là giao dịch tiếp theo mà NHNN phải can thiệp, một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh của thị trường Việt Nam những năm qua.

Mặt khác, ông Phạm Thanh Hà cho rằng, câu chuyện phối hợp giữa NHNN và các đơn vị ngành chứng khoán như Bộ Công thương, SCIC cần phải được đẩy mạnh vào trao đổi thông tin thường xuyên.

Ông Hà hy vọng, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ chia sẻ nhiều hơn với NHNN về các kế hoạch thoái vốn, dòng vốn vào Việt Nam, thứ nhất nhằm cân đối ngoại tệ và thứ hai nhằm chuẩn bị cho việc sử dụng 'tiền đồng'.

10 năm trước, dòng vốn đổ vào Việt Nam cực kỳ lớn và nếu chúng ta không biết cách sử dụng khéo phần 'tiền đồng' thì rất dễ ảnh hưởng đến các cơ chế vĩ mô, chỉ số lạm phát và chính sách của nền kinh tế.

Chia sẻ về những kế hoạch đặt ra cho năm 2018, ông Hà cho biết về cơ bản một số chỉ tiêu được Quốc hội thông qua bao gồm tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5-6,7%, lạm phát dưới 4%. Đồng thời, mục tiêu năm tới duy trì lãi suất, tăng trưởng tín dụng hợp lý đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp, đồng thời giữ ổn định mặt bằng tỷ giá, và đảm bảo cung cầu mua bán ngoại tệ được đáp ứng một cách đầy đủ.

Bên cạnh đó, Luật tổ chức tín dụng sửa đổi được thông qua kỳ vọng sẽ tạo động lực hỗ trợ khối tài chính ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng trong 2018 và những năm sau đó. Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nơ xấu được đẩy mạnh sẽ hỗ trợ rất nhiều tới sự phát triển của thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong tương lai.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo