Thứ sáu, 20/5/2022 | 04:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 16/1/2018, 12:05 (GMT+7)

5 cú sốc có thể phá đà tăng 2 năm của TTCK mới nổi

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 16/1/2018, 12:05 (GMT+7)

Nhiều nhà phân tích vẫn rất lạc quan về thị trường. Fiera Capital, công ty quản lý 123 tỷ USD, tin vào lợi nhuận hấp dẫn trong nhiều năm nữa. Research Affiliates, một nhà tư vấn phụ cho các công ty như Pacific Investment Management gọi các thị trường mới nổi là "giao dịch của một thập kỷ".

Ngược lại, phe bi quan đang chỉ ra nhiều dấu hiệu đáng báo động. Dưới đây là 5 lý do tiềm ẩn:

1. Công nghệ tụt lùi

Theo Bhanu Baweja, giám đốc trụ sở London về chiến lược tài sản chéo giữa các thị trường mới nổi của UBS, nguy cơ lớn có thể là suy thoái trong lĩnh vực công nghệ đang phát triển.

Ông "hoài nghi" về viễn cảnh nhóm này sẽ mở rộng doanh thu năm ngoái. Các công ty phần cứng có thể đặc biệt nhạy cảm khi nhu cầu bộ nhớ giảm. Một vụ bán tháo bitcoin cũng có thể cản trở ngành công nghiệp, Baweja nhận định.

Bong bóng bitcoin vỡ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường (Nguồn: Kenyan Wallstreet).

Kịch bản cơ bản của Baweja là thị trường vẫn giữ lại được 10% lợi nhuận trong năm nay, giảm so mức 38% hồi năm ngoái. Ông dự kiến tăng trưởng và lợi nhuận sẽ chậm lại vào cuối năm.

2. USD mạnh hơn

Jeff Gundlach, giám đốc đầu tư của công ty DoubleLine Capital LP ở Los Angeles cho biết đợt hồi phục gần đây của đồng bạc xanh và các mức định giá gần mức kỷ lục có thể mang lại thất bại tạm thời cho cổ phiếu ở các quốc gia đang phát triển.

TTCK mới nổi tiến dần đỉnh từ 2008 (Nguồn: Bloomberg).

"Đây không phải là thời điểm tuyệt vời để mua các thị trường mới nổi vì mức giá khá xấu", nhà quản lý trái phiếu tỷ phú nói.

Tuy nhiên, Gundlach cho biết các nước đang phát triển là một lựa chọn hấp dẫn cho "nhiều năm tới" đối với nhà đầu tư dài hạn. Ông trích dẫn hệ số P/E Shiller, một thước đo dựa trên tỷ lệ giá/thu nhập điều chỉnh theo chu kỳ, cho thấy các nhà đầu tư phải trả nhiều hơn cho chứng khoán Mỹ so với các cổ phiếu thị trường mới nổi.

3. Kinh tế chậm lại

Công ty tư vấn Capital Economics (London) dự đoán tăng trưởng kinh tế thị trường mới nổi giảm từ 4,4% xuống 4,2% vào năm mới.

Phần lớn sự giảm tốc là do Trung Quốc, nơi suy thoái có thể làm giảm giá hàng hóa công nghiệp. Do đó, sự tăng điểm của TTCK đang phát triển có lẽ sẽ "ì ạch" và chỉ số MSCI EM (thị trường mới nổi) sẽ kết thúc năm "giảm nhẹ" tính theo USD.

Dự báo cho 2019 thậm chí còn tồi tệ hơn: tăng trưởng 4%. Giá sẽ "giảm mạnh trong 2019 khi thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm", Capital Economics phân tích.

4. Cổ phiếu mua đắt

Goldman Sachs cho biết các kỷ lục của chứng khoán toàn cầu cho thấy rủi ro cao hơn cho một đợt rút lui của thị trường. Các công ty lưu ý rằng MSCI EM đã có chuỗi tăng giá quá dài mà không có một đợt điều chỉnh nào quá 10%. Tuy nhiên, thua lỗ có thể sẽ không kéo dài vào vùng "gấu", theo công ty phân tích.

Goldman dự báo rủi ro trong điều chỉnh chứng khoán mới nổi (Nguồn: Bloomberg).

5. Lạm phát tăng vọt

Một đợt lạm phát bất ngờ trong các thị trường phát triển có thể thay đổi hoàn toàn các dòng vốn của các thị trường mới nổi, theo Emre Tiftik, phó giám đốc thị trường vốn toàn cầu tại Viện Tài chính Quốc tế IIF (Washington).

Mặc dù không dễ xảy ra, kịch bản này sẽ khiến các điều kiện tài chính toàn cầu khó khăn hơn, có thể làm giảm thanh khoản của USD và ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu các nước đang phát triển. Tiftik cho biết IIF hiện vẫn lạc quan về các thị trường mới nổi và dự báo rằng các dòng vốn đầu tư ngoại sẽ tăng lên hơn 150 tỷ USD trong năm nay (từ khoảng 70 tỷ USD hồi 2017).

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo