Thứ năm, 5/8/2021 | 12:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 14/8/2017, 11:11 (GMT+7)

5 câu Warren Buffett nhắn nhủ những người muốn làm giàu nhờ cổ phiếu

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 14/8/2017, 11:11 (GMT+7)

Ông Buffett thường khuyên mọi người nên đầu tư vào các quỹ chỉ số và thậm chí còn gọi John Bogle, nhà sáng lập công ty quản lý tiền lớn thứ 2 thế giới Vanguard, là một "người hùng" của nhà đầu tư vì đã thúc đẩy phương pháp đầu tư chi phí thấp.

Vậy chẳng lẽ mọi người không nên chọn cổ phiếu? Một số người có thể không tin tưởng lắm vào lời khuyên này vì chính ông Buffett đã kiếm được hàng tỷ USD với sự nghiệp chọn cổ phiếu lẫy lừng của mình.

Lập luận này khá hợp lý, nhưng cần hiểu rằng nhà tiên tri xứ Omaha là "của hiếm". Cũng giống như chẳng ai muốn thi bơi với Michael Phelps, thi golf với Tiger Woods, nhà đầu tư cũng không nên so bì với Warren Buffett.

Người chọn cổ phiếu nổi tiếng nhất thế giới lại thích đầu tư thụ động

Bạn cũng không nên cố gắng làm những việc mà Buffett làm thay mặt các nhà đầu tư của mình tại quỹ Berkshire Hathaway vì rủi ro là rất lớn mà không phải lúc nào cũng kiếm được lợi nhuận.

Sau đây là 5 điều vị tỷ phú muốn nhắn nhủ các nhà đầu tư.

1. Phí cao tạo ra lợi nhuận thấp

"Khi hàng nghìn tỷ USD được quản lý bởi những lãnh đạo phố Wall tính phí cao, thường các nhà quản lý mới là những người thu lợi nhuận vượt bậc chứ không phải khách hàng. Cả nhà đầu tư lớn và nhỏ đều nên dính với các quỹ chỉ số chi phí thấp" (2016)

2. Mục tiêu của nhà đầu tư nghiệp dư

"Thế kỷ 21 sẽ chứng kiến mức tăng hơn nữa, gần như chắc chắn là đáng kể. Nhà đầu tư không chuyên không nên đặt mục tiêu chọn cổ phiếu tốt nhất mà nên sở hữu một nhóm cổ phiếu của đủ ngành nghề để danh mục tổng thể hoạt động tốt. Quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp sẽ đạt được mục tiêu này" (2013)

3. Tiền "ngu" biến thành "khôn" như thế nào

"Bằng cách đầu tư vào quỹ chỉ số theo định kỳ, nhà đầu tư không biết gì có thể thực sự vượt trội hơn hầu hết các chuyên gia đầu tư. Nghịch lý là khi thừa nhận những hạn chế của mình, tiền 'ngu' sẽ không còn ngu nữa". (1993)

4. Tiền "khôn" biến thành "ngu" như thế nào

"Từ lâu, các tổ chức đầu tư lớn đã hoạt động kém hiệu quả hơn những nhà đầu tư quỹ chỉ số "lỗi thời" chỉ biết ngồi chờ trong nhiều thập kỷ. Lý do chính là phí: Nhiều tổ chức phải trả một khoản tiền lớn cho các chuyên gia tư vấn rồi những người này lại khuyên chọn các nhà quản lý thu phí cao. Đây đúng là trò chơi của kẻ ngốc" (2014)

5. Ben Graham nói gì về đầu tư theo chỉ số

"Một quỹ chi phí thấp là vụ đầu tư cổ phiếu hợp lý nhất cho đại đa số các nhà đầu tư. Người thầy của tôi, Ben Graham, có lập trường này nhiều năm trước đây và kể từ đó mọi thứ tôi thấy đều thuyết phục tôi rằng đây là sự thật" (Gửi John Bogle, trong quyển The Little Book of Common Sense Investing - Quyển sách nhỏ về đầu tư theo lối thông thường)

Thủy triều đang chuyển hướng trong thế giới đầu tư. Hàng nghìn tỷ USD được quản lý thông qua các quỹ chỉ số chi phí rất thấp và con số này đang tăng lên mỗi tháng.

*Ben Graham: nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, và giáo sư người Mỹ gốc Anh, "cha đẻ của phương pháp đầu tư giá trị", từng dạy Buffett ở trường kinh doanh Columbia.

Trang Hồ/ Theo Market Watch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo